Tin Tức: Thứ Tư, ngày 04/05/2022

Mở đầu chương trình mời quý vị theo dõi phần Tin Tức với Hoàng Ân và Trường An.

      DLSN04052022 TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 04/05/2022

1)  VN TIẾP TỤC ĐỨNG HẠNG BÉT VỀ QUYỀN TỰ DO BÁO CHÍ

Trong báo cáo thường niên về tự do báo chí năm 2022, tổ chức Phóng viên Không biên giới tiếp tục xếp VN vào hạng bét vì đàn áp quyền tự do báo chí trong kỷ nguyên bùng nổ thông tin hiện nay.

Báo cáo nhấn mạnh là các chế độ toàn trị và độc tài trên thế giới, trong đó có VN, đã tiếp tục gia tăng kiểm duyệt các thông tin trong xã hội, đồng thời đẩy mạnh các cuộc tuyên truyền nhồi sọ người dân.

Trong bảng xếp hạng năm nay, VN đứng thứ 174 trong tổng số 180 quốc gia, chỉ cao hơn Trung Quốc, Miến Điện và Bắc Hàn. Đáng chú ý là Hồng Kông bị tụt 68 bậc, rớt xuống vị trí 148 sau khi Trung Cộng áp đặt đạo luật an ninh tại khu tự trị này. Báo cáo cũng cho biết VN là quốc gia có số nhà báo bị bỏ tù nhiều nhất ở Á châu, với 41 người bị kết án tù, trong khi Indonesia chỉ có 1 nhà báo đi tù, Thái Lan 2 người, Campuchia 3 người và Lào có 5 người.

Vì bóp nghẹt truyền thông sau khi mở cuộc xâm lăng Ukraine, nước Nga bị xếp hạng thứ 155 trong danh sách năm nay. Trong khi đó các nước Bắc Âu như Na Uy, Đan Mạch và Thụy Điển vẫn tiếp tục đứng đầu bảng về quyền tự do báo chí.

2)  CÔNG AN ĐÀ LẠT PHỦ NHẬN VỤ BẮT GIỮ MỘT CA SĨ NGA PHẢN CHIẾN

Giới báo chí lề đảng vào hôm thứ Ba 3/5 đã đồng loạt phủ nhận nguồn tin nói rằng công an Đà Lạt đã bắt giữ ông Propisnov Alexander 41 tuổi, một ca sĩ người Nga, vì đã giăng biểu ngữ phản đối cuộc chiến Ukraine và chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Vào hôm thứ Hai 2/5, các mạng xã hội tại VN lan truyền hình ảnh ông Alexander ca hát trên đường phố Đà Lạt với một tấm biểu ngữ phản đối quân Nga xâm lăng Ukraine và lên án ông Putin. Theo các nguồn tin nói trên thì ông Alexander lập tức bị công an Đà Lạt bắt giữ.

Mặc dù phủ nhận vụ bắt giữ nhưng công an Đà Lạt lại cho biết là khi kiểm tra giấy tờ thì phát giác giấy nhập cảnh của ông Alexander đã hết hạn vì vậy bị mời lên đốn để “làm việc”. Sau đó, người ca sĩ này đưọc phóng thích để về Sài Gòn làm thủ tục gia hạn thông hành.

Trong cuộc phỏng vấn sau đó, ông Alexander cho biết là công an Đà Lạt cũng nói với ông là VN không hoan nghênh người ngoại quốc có những hoạt động chính trị tại VN.

3)  MỘT CỤ BÀ NHIỄM DỊCH Ở THƯỢNG HẢI BỊ KHAI TỬ DÙ VẪN CÒN SỐNG

Nhà cầm quyền thành phố Thượng Hải vào hôm thứ Ba 3/5 đã sa thải 4 nhân viên y tế sau khi một cụ bà bị nhiễm dịch Vũ Hán đã bị nhét vào túi đựng thi thể và đưa lên xe tang trong khi đang còn sống.

Dư luận tại Hoa Lục đã vô cùng phẫn nộ trước đoạn phim quay được vào hôm Chủ nhật 1/5, nội dung cho thấy các nhân viên đã vội vã mở túi nylon để xem xét khi nhận ra cụ bà đang giẫy giụa bên trong. Giới chức trách Thượng Hải thừa nhận chuyện này là có thật và cho biết là bà cụ sau đó được đưa đến bệnh viện và đang ở trong tình trạng ổn định.

Nhà cầm quyền Thượng Hải vào hôm qua ra lệnh sa thải 5 quan chức và một bác sĩ cũng bị tước bằng hành nghề. Các trang mạng xã hội ở Hoa Lục tuyên bố đây là dấu hiệu của sự hỗn loạn tại thành phố Thượng Hải, nơi mà 26 triệu dân đã bị phong tỏa suốt 6 tuần qua.

4)  TỔNG THỐNG NGA KÝ LỆNH TRẢ ĐŨA PHƯƠNG TÂY

Vào hôm qua, thứ Ba 3/5, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh trả đũa các nước Tây phương vì đã trừng phạt kinh tế nước Nga sau khi nước này mở cuộc xâm lăng Ukraine.

Theo tuyên bố của Nga, sắc lệnh mới nhằm “bảo vệ lợi ích của Nga” trước các hành động không thân thiện và “vi phạm luật pháp quốc tế” của Mỹ và khối Âu châu, đặc biệt là hành động tước đoạt bất hợp pháp tài sản của nhiều công dân và nhà nước Nga.

Ông Putin cũng ra lệnh cho các bộ trưởng Nga là trong vòng 10 ngày phải lên danh sách các nước, các cá nhân và công ty, sẽ bị Nga trừng phạt. Lệnh trừng phạt mới nhất là cấm các công ty Nga xuất cảng nguyên vật liệu đến các nước, đồng thời cấm giao dịch với các công ty hay cá nhân nằm trong danh sách “đen”.

Nga trở thành quốc gia đang bị thế giới trừng phạt nặng nề nhất,với hơn 300 tỷ Mỹ kim bị phong tỏa và nhiều tập đoàn đa quốc đã rút khỏi nước Nga. Theo ước tính của các chuyên gia, nền kinh tế Nga sẽ bị sụt giảm hơn 30% trong năm nay và cho dù có chấm dứt cuộc xăm lăng Ukraine, nước Nga sẽ mất nhiều năm mới có thể hồi phục.

You May Also Like