Tin Tức: Thứ Tư 20.01.2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân Hướng Dương trình bày sau đây:

      TinTuc20012021bis

1)  ĐẢNG CSVN KHÔNG ĐỀ CẬP GÌ ĐẾN BIẾN CỐ HOÀNG SA.

Ngoại trừ một số tờ báo lề đảng đăng vài bài viết về biến cố Trung Cộng tấn chiếm quần đảo Hoàng Sa, hầu hết các cơ quan truyền thông truyền hình của VN đều im tiếng trong ngày tưởng nhớ biến cố này.

Cần nhắc lại, vào ngày 19/1/1974, sau một cuộc hải chiến đẫm máu với hải quân VNCH, Trung Cộng đã chiếm trọn quần đảo Hoàng Sa. Bảy mươi lăm sĩ quan và binh sĩ VNCH đã tử trận trong cuộc chiến hào hùng này. Trong bối cảnh đại dịch Vũ Hán, các nhóm yêu nước ở VN không tiến hành được các buổi lễ tưởng niệm biến cố đau buồn này như những năm trước. Tuy nhiên tại Mỹ và Úc, nhiều con dân Việt vẫn tiến hành các buổi lễ tưởng niệm ngày Hoàng Sa bị mất vào tay Trung Cộng.

Trong khi một số tờ báo lề đảng như Thanh Niên, Tuổi Trẻ và VNEXpress đăng tải các bài viết về cuộc hải chiến cách đây 47 năm, các tờ báo lớn như Nhân Dân, Quân đội Nhân dân hay Công an đều  bỏ qua biến cố này.

Trong một bài viết khá cảm động, tờ báo Tiền Phong cho biết là suốt mấy thập niên qua, các ngư dân Việt vẫn dũng cảm đối đầu với giặc Tàu ở cụm đảo Nguyệt Thiềm. Họ thường xuyên tiến đến cụm đảo này để đánh cá và thắp hương tưởng niệm các binh sĩ VNCH đã tử trận trong trận hải chiến Hoàng Sa.

2)  LÀN SÓNG MUA QUAN BÁN CHỨC ĐANG RỘ LÊN TRƯỚC ĐẠI HỘI ĐẢNG CSVN.

Làn sóng mua quan bán chức đang rộ lên bất chấp các phát ngôn “đao to búa lớn” của tập đoàn lãnh đạo cs VN trong mấy tháng qua về việc tuyển lựa nhân sự sẽ dựa trên mức độ tài năng và đạo đức.

Bằng chứng cho việc mua quan bán chức này được chính báo chí lề đảng loan tải, chứ không phải là “tin đồn” hay “tin độc hại” do các thế lực thù địch đưa ra. Trong số ra ngày 15/1 vừa qua, tờ báo Người Lao Động cho biết là một phụ nữ đã chi hơn 1 triệu Mỹ kim để mua chức “vụ phó” tại một cơ quan cấp bộ.

Theo lời khai của bà này với công an, số tiền chạy chức là hơn 27 tỷ đồng VN, chưa kể vài tỷ đồng “trà nước” chỉ cho một cục trưởng. Vụ án này đã được giao cho công an điều tra nhưng chỉ có 3 tỷ đồng được thu hồi cùng với một chiếc xe Toyota Camry.

Tuy nhiên trong bài báo số ra ngày hôm qua, tờ Người Lao Động cho biết thêm là có thêm nhiều vụ mua quan bán chức khác đã được khám phá, từ cấp xã huyện cho đến cấp tỉnh và kể cả cấp trung ương, với đủ loại quan chức, từ cấp tướng lãnh cho đến bộ trưởng, thứ trưởng

3)  MỘT TÀU CÁ BỊ CHÌM Ở VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO, 7 NGƯ DÂN MẤT TÍCH.

Một tàu cá thuộc tỉnh Bến Tre đã bị sóng lớn đánh chìm tại vùng biển Côn Đảo khi đang trên đường trở về đất liền, khiến 7 ngư dân mất tích vào hôm thứ Hai ngày 18/1.

Theo tường thuật của giới chức trách, chủ nhân chiếc tàu cá là ông Chín Liễn với 12 ngư dân đã bị chìm tàu vào sáng thứ Hai ngày 18/1 tại một vị trí cách Côn Đảo khoảng 52 hải lý. Trên tàu có khoảng 10 tấn hải sản mới được đánh bắt.

Ngay sau khi nhận được tin tức, lực lượng hải cảnh và trung tâm cứu nạn đã điều động một số tàu bè từ thành phố Vũng Tàu đến nơi xảy ra tai nạn, có 5 ngư dân đã được cứu vớt trong khi 7 người khác vẫn mất tích.

4)  TRÙM PHẢN GIÁN MỸ NHẮC NHỞ VỀ MỐI ĐE DỌA TỪ TRUNG CỘNG.

Giám đốc cơ quan phản gián và an ninh Hoa Kỳ khẳng định là không có quốc gia nào có thể gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ, ngoại trừ Trung Cộng.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn của đài truyền hình Fox News vào hôm thứ Ba ngày 19/1, ông William Evanina, cảnh cáo là chiến dịch xâm nhập và gây ảnh hưởng tại các nước là một thủ đoạn thâm hiểm của Trung Cộng và là một trong những thách thức lớn nhất đối với tân chính quyền.

Ông Evanina trưng dẫn các bằng chứng là Trung Cộng đã ra sức đánh cắp các dữ liệu bí mật của Mỹ, tăng cường lực lượng gián điệp kinh tế và mua chuộc các cơ quan truyền thông ở các nước. Ông đánh giá nước Nga là một đối thủ nặng ký của Mỹ, nhưng Trung Cộng lại là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ.

Trong khi đó, bà Gina Haspel, người phụ nữ đầu tiên giữ chức Tổng giám đốc CIA, đã đệ đơn từ chức vào hôm qua. Trong thông báo gửi đến giới truyền thông, bà Haspel 65 tuổi, với 30 năm lăn lộn trong ngành tình báo, đã bày tỏ sự vinh hạnh khi được cầm đầu cơ quan tình báo CIA và tự hào là đã làm tròn nhiệm vụ của mình.

5)  NƯỚC ĐỨC XUẤT HIỆN MỘT BIẾN THỂ MỚI CỦA SIÊU VI VŨ HÁN.

Một biến thể mới của siêu vi cúm Tàu vừa được tìm thấy ở miền nam nước Đức từ một ổ dịch tại một bệnh viện thuộc tiểu bang Bavaria.

Giới chức y tế tiểu bang vào hôm thứ Hai ngày 18/1 cho biết có 73 bệnh nhân và nhân viên tại bệnh viện đã nhiễm dịch, trong số đó có 3 ca nhiễm loại siêu vi bị biến thể. Đây là các biến thể chưa từng xuất hiện ở bất cứ nước nào. Hiện chưa rõ loại siêu vi này có giống như các siêu vi bị biến thể vô cùng nguy hiểm được tìm thấy ở nước Anh và Nam Phi hay không.

Cần biết là từ khi nổ ra đại dịch cúm Tàu, nước Đức có hơn 2 triệu ca nhiễm, với hơn 47 ngàn người thiệt mạng.

Trong khi đó tại Trung Cộng, giới chức trách đang ra sức chống chọi với một đợt dịch mới với số ca nhiễm đang tăng cao từng ngày. Vào hôm thứ Hai ngày 18/1, 109 ca được ghi nhận tại tỉnh Cát Lâm, nhưng đến hôm qua lại có thêm 118 ca mới. Trong vòng một tuần qua, mỗi ngày số ca nhiễm đều ở mức trên 100. Hàng chục triệu cư dân tại 3 thành phố của tỉnh Cát Lâm đã bị cấm ra đường phố trong khi chờ xét nghiệm.

You May Also Like