Bàn Ngang Tán Dọc: Triều đình nhà sản phong vương cho ấu chúa.

Sự kiện: Ngày 1/3/2023 triều đình nhà Sản đã làm lễ phong vương cho ấu chúa Võ Văn Thưởng, sau khi đã ra mắt hoàng đế Tập và đã được thiên triều ban sắc phong từ tháng 10 năm ngoái, ấu chúa phải được quan thái thú đặc nhiệm toàn quyền giám sát và dậy bảo…..

      DLSN03032023bis-BNTD

Kịch bản

MN- Chào anh BC và anh HS, cả tuần nay trời Cali mưa bão lạnh lẽo, nên MN có giờ ở nhà xem phim bộ, thấy có một vở tuồng mới hay hay, hai anh có muốn xem thì MN gửi cho.

BC- Chào ML và anh HS. Đó là loại tuồng tích gì MN? Có những cảnh lâm ly bi đát hay bạo lực chém giết rùng rợn không?

MN- Không anh BC, đây là tuồng tích lịch sử, nửa hư nửa thật, tuy không có bạo lực, nhưng đàng sau đó có thể có, nhưng không diễn ra trong tuồng này.

HS- Chào MN, chào anh BC. Tuồng đó có vào loại kinh dị hay trinh thám như phim James Bond đóng không?

MN- Không anh HS. Thôi để hai anh khỏi phải hỏi, và MN cũng khó trả lời lắm, vậy để MN đọc mấy dòng giới thiệu, rồi hai anh thấy thích thì MN chuyển video để hai anh xem, còn thấy không thích thì thôi.

BC- Ừ, MN làm vậy đi.

HS- HS đang nghe đây, MN đọc đi:

MN- Tuồng này là một chuỗi những sự kiện diễn ra từ khi hoàng đế nước Đại Hán lên ngôi, các nước chư hầu tuần tự kéo về kinh đô để chúc mừng hoàng đế họ tập. Quan thái thú phương nam được đăc ân đến chầu thiên tử trước nhất. Tiếp được chiếu chỉ, ngày 30 tháng 10 Dương Lịch năm 2022, nhằm ngày 6 tháng 10 năm Nhâm Dần. Quan thái thú cùng đoàn tùy tùng đã lên đường. Vì quan thái thú tuổi đã cao, sức đã kiệt, nên cùng dẫn ấu chúa đi theo, với mong ước để ấu chúa được ra mắt hoàng đế, dám mong hoàng đế thuận tình ban sắc phong, để ấu chúa nối tiếp ngôi vị thái thú phương Nam, nếu quan thái thái thú có mệnh hệ gì. Hai tháng sau, hoàng đế nhà đại Hán đã gửi sắc phong và truyền cho quan Thái Thú và triều đình nhà Sản tổ chức lễ phong vương cho ấu chúa, nội dung sắc phong như sau:

“Sau khi trẫm đã xem xét tướng mạo của ấu chúa, và xem xét lời thỉnh cầu của các khanh và đã đọc các báo cáo về lý lịch ba đời của ấu chúa. Nay trẫm ban sắc phong này để ấu chúa lên ngôi vương, hầu sau này có thể nối ngôi quan thái thú mà cai trị xứ phương Nam. Vậy các khanh hãy tổ chức lễ phong, để tân vương ra mắt với bá tánh. Riêng quan thái thú phải có bổn phận dậy dỗ, hướng dẫn để tân vương sau này phải theo đúng các phép tắc mà các khanh đã nhận lãnh từ triều đình.

Hoàng đế nước Đại Hán, ngày tân niên năm Quí Mẹo 2023.

Hoàng đế  nhà Đại Hán khâm thử.”

Khi nhận được chiếu chỉ, thì triều đình nhà Sản đã chọn được ngày lành tháng tốt là ngày 01/3/2023 nhằm ngày 9 tháng 2 năm Quí Mão để làm lễ sắc phong ấu chúa lên ngôi vương ở cung Ba Đình, thành Thăng Long xưa, nay gọi là Hà Nội.

Nội dung chính là là lễ phong vương.

Thế hai anh có muốn xem không?

BC- Thôi, BC nghe vậy cũng hiểu rồi, có phải ấu chúa đúng là Võ Văn Thưởng mà tuần trước trong mục BNTD, chúng ta đã nhắc đến không?

MN- Đúng vậy anh BC.

HS- Anh này thiên hạ đồn rằng là con của Võ Văn Kiệt, nên mới được cất nhắc như vậy. Nhưng có thông tin khác lại viết Thưởng là cháu ngoại của Kiệt, cha của Thưởng là Võ Trần Chí, con rể của Võ Văn Kiệt. Chẳng ai biết Võ Trầ Trí là ai. Vì Võ Văn Kiệt tên thật là Phan Văn Hòa. Chẳng ai biết đâu là thật đâu là giả nữa.

BC- Người dân không biết, nhưng trong đảng chúng nó biết cả đấy, đó là chuyện thâm cung bí sử nhà Sản mà. Anh cán bộ cao cấp nào cũng con rơi con rớt lung tung, Hồ Chí Minh là gương sáng trước tiên đấy, nên chúng nó phải thay tên đổi họ để che giấu tông tích thật chứ có tốt lành gì đâu.

MN- Vi hai anh không thích xem tuồng, nên MN muốn cung cấp vài chi tiết để hai anh hình dung ra lễ phong vương cùa vua quan nhà Sản: Buổi phong vương tổ chức ở đại sảnh, nơi trụ sở quốc hội “bù nhìn” họp. Có 488 đại biểu do đảng cử, thì 487 người bỏ phiếu ủng hộ ấu chúa, duy chỉ có một phiếu không đồng ý. Cái này MN nghi là phiếu giả, chứ để 100% thì coi nó ký quá. Đúng không?

HS- Đúng thế, trong tất cả các cuộc bỏ phiếu ở cái QH bù nhìn, thì luôn luôn phải trên 95% nhất trí, vì vậy cũng phải có một hai phiếu, để gọi là tinh thần dân chủ, chứ lúc nào cũng một trăm phần trăm cả thì đó là bầy cừu, bầy vịt, chứ dân chủ cái con khỉ gì!

BC- Câu “ấu chúa” này là gốc Miền Nam, nay ngồi vào ghế Chủ Tịch Nước, tức là ngồi vào tứ trụ triều đình, nhưng không đủ tiêu chuẩn theo Nguyễn Phú Trọng nói, là phải người Bắc mới có “ní nuận” cơ. Nhưng cậu này lại dễ bảo dễ sai khiến, nên đây cũng chỉ là chức vị làm cảnh cho đẹp, chứ chẳng có quyền lực gì như hiến pháp qui định đâu.

MN- Một chi tiết nữa mà MN để ý là khi ấu chúa đặt tay lên quyển hiếp pháp để tuyên thệ nhâm chức, ấu chúa thề: (1)Trung thành với tổ quốc (2) trung thành với nhân dân (3) Trung thành với hiến pháp.Tưởng rằng sẽ ngừng ở đó, nhưng câu sau lại nói tiếp là nhờ đảng để có chức vụ ấy, thế là xổ toẹt tật cả. Chán ghê!

HS- Đó, chung qui cũng do đảng sắp xếp cả, chứ còn cử tri với quốc hội toàn là bịp bơm thôi. Người dân cả nước họ cũng biết cả rồi.

BC- Hèn chi mà hai ngày nay thiên hạ bàn ra tán vào, té ra dư luận trong nhân dân luôn là đúng, nên đảng có giấu cũng không được. Chưa biết tương lai Võ Văn Thưởng có chung số phận như Trần Đại Quang hay Nguyễn Xuân Phúc không. Nhóm Miền Nam có khai thác vai trò của Thưởng để giành chức Tổng Bí Thư Đảng khi Trọng ra đi không.

MN- MN nghĩ vị trí TBT chắc không tới tay Thưởng đâu, và như vậy VN sẽ có những vở tuồng mới nữa đấy.

HS- Tuồng mới chắc sẽ  là “gió tanh mưa máu” chứ chẳng chơi đâu. Nếu có tuồng mới thì nhờ MN xem và làm tổng kết là tuyệt vời. Cảm ơn MN.

BC- Đúng vậy, chúng ta hãy cờ xem chuyện gì sẽ diễn ra trong những ngày tới….

 

You May Also Like