Bàn Ngang Tán Dọc: Hai khung trời khác biệt

Bàn Ngang Tán Dọc

Sự kiện: Cuối tuần vừa qua có 2 sự kiện trái ngược, một ở Mỹ, đồng hương góp tiền giúp các thương phế binh VNCH, bên kia bờ đại dương trên quê hương VN, một đại gia tổ chức đám cưới cho con bằng nhiều triệu đô…..

      DLSN09122022bis-BNTD

Kịch Bản:

HD- Chào chị ML và anh TH. Mấy tuần qua HD và gia đình có việc phải đi xa, nên không theo dõi các sinh hoạt của đài và thời sự bên ngoài, anh chị có gì vui cho HD chia sẻ với.

ML- Chào anh TH, chào anh HD. Anh HD trở về khi nào vậy, anh có quà phương xa cho chúng tôi không đấy?

HD- Mới về hôm qua thôi, chắc chắn rồi, sẽ có quà cho hai bạn, nhưng ráng chờ đến Giáng Sinh mới được mở đó. Anh TH và chị ML chắc cũng bận rộn đi shopping cuối tuần?

TH- Chào anh HD và chị ML, cả tuần rồi TH bận công việc của đài, nên chưa đi mua sắm gì cả, vì vậy mà có những thông tin làm cho TH vui buồn lẫn lộn, không biết anh chị có muốn nghe không?

MN- Vậy thì hay lắm, thế chuyện gì mà khiến anh TH vừa vui lại vừa buồn là sao?

TH- Đúng vậy, có hai sự kiện, một diễn ra ở Mỹ, một diễn ra ở VN, tuy ở hai phương trời cách biệt, nhưng đều liên hệ đến con người trên quê hương thân yêu của chúng ta, làm cho TH suy nghĩ rất nhiều.

HD- Anh TH vốn là một GS triết, rất duy lý, chuyện gì cũng phải có “logic” cả chứ. Sao hôm nay anh lại có vẻ nặng về tình cảm thế?

ML- Chắc câu chuyện có nhiều tình tiết lắm, nên mới làm anh phải suy nghĩ nhiều như vậy. Thế chuyện gì, anh nói ra đi, ML nóng lòng muốn nghe ngay, chứ không có kiên nhẫn như hai anh đâu nha.

TH- Thật ra đây là hai sự kiện nhỏ thôi, cùng diễn ra vào cuối tuấn vừa qua. Thứ nhất, nếu anh chị có theo dõi thông tin ở VN, cả đài VOA cũng đưa tin đấy, đó là một người giàu có ở VN, nghe đâu đã bỏ ra  đến hơn trăm tỷ đồng, chắc đến 4, 5 triệu Mỹ Kim đế làm đám dưới cho con. Còn ở Mỹ lại có một bữa cơm gây quĩ, qui tụ khoảng 600 người, nhằm kiếm vài chục ngàn để gửi về giúp các thương phế binh VNCH ở VN. Hai sự kiện trái ngược nhau như thế đấy.

HD- Có phải đám cưới con của một đại gia địa ốc ở Kiên Giang không anh TH. HD nghe loáng thoáng từ bàn của mấy bạn, khi ngồi uống cà phê, xem World Cup họ bàn tán với nhau về đám cưới ấy. Họ bảo đám cưới ấy lớn nhất cả vùng Đông Nam Á cơ đấy. VN thì cái gì cũng phải đứng nhất thiên hạ mới yên.

TH- Chắc đúng như thế. Nhất thì chẳng biết, nếu anh chị vào internet ắt sẽ thấy sự lộng lẫy sang trọng và tốn kém như thế nào!

ML- Còn bữa cơm gây quĩ giúp thương phế binh VNCH, ML nghe anh DgG cho biết, đã diễn ra ở Orange County vào tối Chúa Nhật, có đúng vậy không?

TH- Đúng thế. Như chúng ta đã từng đưa tin trên ĐPT/ĐLSN từ hơn 10 năm nay, thành phần thương phế binh VNCH, những người đã hy sinh một phần thân thể trong cuộc chiến bảo vệ tự do cho Miền Nam, họ không còn khả năng lao động để kiếm sống được nữa, phải cậy dựa vào vợ con, nhưng gia đình họ lại bị chế độ CS trù dập một cách dã man. Nhìn những tấm thân tiều tụy, người cụt chân, kẻ mất tay, người mù lòa, lê lết bên hè phố để bán từng tấm vé số kiếm ăn, thật tình TH không sao cầm được nước mắt.

HD- Ngược lại, đám cưới con một đại gia ở Kiên Giang, nghe đâu phải chuẩn bị cả năm trước, thuê những chuyên gia thiết kế hàng đầu thế giới, tổ chức trên dải đất cạnh bờ biển, rộng hơn sân vận động Mỹ Đình ở Hà Nội, huy dộng đến hơn 2000 người phục dịch, có cả trăm thuyền đánh cá bắn pháo bông chào mừng, thiết đãi những món cao lương mỹ vỵ, chỉ tiền mua hoa trang trí thôi cũng mất hơn chục tỷ đồng.  Sao ở nước ta theo chủ nghĩa CS mà có nhiều người quá giàu giữa những người quá nghèo như vậy? Công bằng xã hội ở đâu nhỉ?

ML- Cộng sản cái gì nữa anh HD, cả dàn lãnh đạo đảng từ trên xuống dưới đều là tư bản đỏ hết cả rồi. Chẳng ai có thể trở thành đại gia nếu không dựa vào thế lực của các quan to trong đảng cả. Biết đâu các đại gia lại chẳng phải là sân sau của quan chức ấy? Còn việc giúp các TPB, ML nhớ lúc đầu công việc này do Hòa Thượng Thích Không Tánh khởi xướng, nhưng rồi vì nhu cầu càng lúc càng lớn, ngôi chùa của Hòa Thượng không kham nổi, nên đã chuyển về Sài Gòn do các linh mục Đòng Chúa Cứu Thế điều hành từ đò đến nay.

TH- Đúng đấy, Chùa Liên Trì của Hòa Thượng Thích Không Tánh ở Thủ Thiêm đã bị nhà nước CS san bằng, để lấy đất làm giàu cho các đại gia địa ốc rồi. Chị MLnói đúng, cứ nhìn vào hàng loạt các vụ đại án từ hơn 10 năm qua thì biết, hầu hết đều có sự cấu kết giữa những người kinh doanh với quan chức trong đảng ở các phe nhóm khác nhau, khi các phe nhóm thanh trừng nhau vì quyền lợi, thì các đại gia cũng lãnh đủ. Đáng buồn là thành phần lao động, nông dân, thấp cổ bé miệng, họ bị vắt đến kiệt lực. Thật là khổ!

HD- Trở lại với những người thương phế binh VNCH, họ đâu có còn khả năng gây hại cho đảng CS  nữa. Họ đã không được giúp đỡ thì thôi chứ, mà sao họ vẫn bị trù dập, thật tình HD không hiểu nổi.

ML- Đó là bản chất ác độc và phi nhân tính của CS mà anh HD. Nếu nó nhân đạo thì đã chẳng có thảm sát Mậu Thân ở Huế năm 1968, hay đàn áp đẫm máu ở quảng trường Thiên An Môn năm 1989. Phải không?

TH- Đúng vậy. TH đã xem video của hai LM Dòng Chúa Cứu Thế, người đứng ra kêu gọi giúp đỡ các thương phế binh, thì con số mỗi năm mỗi giảm đi, năm nay chỉ còn khoảng hơn 5 ngàn người thôi. Nếu tặng mỗi người một phần quà 100 đô, thì cũng cần đến hơn nửa triệu Mỹ Kim, gọi là để “cùng nhau đi nốt cuộc đời”. Con số này không nhỏ đối với cuộc quyên góp trong cộng đồng của chúng ta ở hải ngoại này.

HD- Con số ấy chưa bằng số tiền của đai gia mua hoa trang trí cho đám cưới của con gái ở Kiên Giáng nữa. Nói đến mà thấy buồn làm sao!.

ML- Chẳng bao lâu những thương phế binh kia cũng không còn nữa, vì người trẻ tuổi, năm nay cũng  gần 70 cả rồi. Có được chút quà vào những ngày Tết là sự yên ủi rất lớn đối với những người đáng thương ấy.

TH- Đúng vấy. Mong rằng chút quà họ nhận được sẽ không bị bọn CS cướp mất như chúng đã từng làm vậy đối với nhiều TPB các năm trước.

 HD- Đó chính là tội ác của CS chứ cỏn gì nữa. Lần tới chúng ta phải trở lại vấn đề này nha.

ML- Đồng ý….

You May Also Like