Quan Điểm: Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào ‘Danh sách Theo dõi Đặc biệt’ vì ‘vi phạm nghiêm trọng’ tự do tôn giáo.

Quan Điểm

Ngày 2 tháng 12 năm 2022, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã ra thông báo đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần phải theo dõi, vi đã vi phạm quyền tự do tôn giáo. Kính mời quí thính giả theo dõi Quan Điểm của LLCQ  về quyết định này của chính phủ Hoa Kỳ. Bài sẽ do Hải Nguyên trình bày để kết thúc buổi phát thanh hôm nay.

      DLSN09122022bis-QD

Thưa quí thính giả,

Chắc chắn trong hơn 11 năm qua, từ khi làm sóng phát thanh này đến với thính giả, đã nhiều lần, trong nhiều tiết mục, quí vị đã nghe chúng tôi đề cập đến quyền tự do tôn giáo ở VN và chính sách đàn áp của nhà nước CSVN như thế nào rồi. Hôm nay chúng tôi trở lại vấn đề này, vì nhà nước VN do đảng CS lãnh đạo, vẫn tiếp tục cướp đi các quyền tự do căn bản của người dân, trong ấy có quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo, quyền mà chính họ thừa nhận và đã được ghi trong bản Hiến Pháp năm 2013.

Để duy trì quyền lực, CSVN lo sợ những thế lực có khả nặng tụ họp được quần chúng, từ đó có thể đe dọa đến vị trí độc tôn của đảng. Tôn giáo chính là yếu tố chúng lo sợ, vì các tôn giáo đều tin có cuộc sống linh thiêng sau khi chết, nên dậy con người ăn ngay ở lành, không làm điều ác.Trái với những gì CS dậy con người chết là hết, mạnh được, yếu thua là lẽ bình thường.

Đối với VN, có thể nói đa số người dân đều có tín ngưỡng tôn giáo. Không là Đạo Ông Bà thì cũng là Phật Giáo, Lão Giáo, Khổng Giáo, Cao Đài, Phật Giáo Hòa Hảo, Công Giáo, Tin Lành, Hồi Giáo…vân vân. Vì vậy khi nắm được chính quyền, đảng CSVN đã triệt để áp dụng chính sách đàn áp các tôn giáo; qua việc bắt bớ, bỏ tù các chức sắc tôn giáo, tịch thu tài sản, cấm hoạt động truyền giáo, cấm làm công tác giáo dục, xã hội và nhiều cấm đoán khác. Nếu không tiêu diệt được thì chúng gây chia rẽ, phân hóa nội bộ, tạo nghi kỵ lẫn nhau. CS không trừ bất cứ một thủ đoạn nham hiểm, thâm độc và dơ bẩn nào để phá hoại các tôn giáo.

Phải thừa nhận rằng sau 20 năm thống trị ở Miền Bắc và hơn 47 năm cai trị cả nước, đảng CS đã rất thành công trong chính sách khống chế các tôn giáo. Chúng ta đừng vội đánh giá những gì nhìn thấy bên ngoài, như đền chùa, thánh thất, giáo đường nguy nga lộng lẫy, đó không phải là cốt lõi của tôn giáo; mà tôn giáo phải thể hiện qua lối sống hiền hòa, yêu thường, thành thật, chia sẻ giữa con người với nhau trong một xã hội lành mạnh. Ngày nay Việt Nam là một quốc gia đầy dẫy tội ác, bạo lực, gian trá, lừa đảo, hận thù…từ những kẻ cầm quyền chóp bu trở xuống.

Cũng đừng vội đánh giá những cuộc tiếp xúc bề ngoài có vẻ thân thiện giữa các nhà lãnh đạo tôn giáo với phía nhà nước, mà thực chất, đó là những cuộc thương thảo, trao đổi, bớt một thêm hai để các tôn giáo sống còn. Trong âm thầm những tôn giáo nhỏ ở các vùng sâu vùng xa, vẫn bị khủng bố đàn áp rất tinh vi và khốc liệt.

Chính vì những cuộc đàn áp tôn giáo vẫn tiếp diễn trong những năm qua, đã được các tổ chức quốc tế theo dõi thu thập thông tin, song song với những cuộc đấu tranh không ngơi nghỉ của người Việt ở hải ngoại, như Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, SOS Boat People….dẫn đến những cuộc chất vấn về những vi phạm nhân quyền của VN ở Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, với bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Úc Châu.

Đứng trên cương vị một quốc gia dân chủ, tôn trọng nhân quyền, Bộ Ngoai Giao HK phải thi hành những nguyên tắc ngoại giao phù hợp với ý nguyện của người dân Mỹ, khi làm ăn buôn bán với bất cứ quốc gia nào. Đó là lý do bộ ngoại giao Mỹ phải đưa VN vào danh sách những quốc gia “phải theo dõi đặc biệt”. Đây mới là bước cảnh báo, để có thể dẫn tới bước thứ hai, với những trừng phạt ảnh hưởng đến quyền lợi kinh tế và ngoai giao của VN.

Đến nay, chúng ta đều rõ, đảng CSVN đã lộ nguyên hình là một tập đoàn  xảo quyệt, sử dụng bạo lực và gian trá để duy trì quyền lực, hầu chia chác tài sản quốc gia, làm giàu cho cá nhân và phe nhóm. Những gì gọi là công bằng xã hội, thế giới đại đồng… chỉ là xảo ngôn để lừa dối người nhẹ dạ. Những nước còn nhận mình là cộng sản như Tàu Cộng, Cuba, Lào, Bắc Triều Tiên hay Việt Nam, chúng đã bỏ Max từ lâu rồi. Những cá nhân hay tập thể độc tài lãnh đạo đều trở thành những tay tư bản giàu có cả. Hơn thế nữa, đảng CSVN chính là kẻ nội thù làm tay sai cho Tàu Cộng đang lăm le xâm lấn nước ta.

Việc HK đưa VN vào danh sách các quốc gia cần theo dõi, đó là việc ngoai giao giữa hai nước. Chúng ta hoan nghênh, nhưng chính người dân VN trong nước và hải ngoại, phải tự quyết định lấy vận mênh của mình. Những vi phạm nhân quyền, những cuộc đàn áp tôn giao là do đảng CSVN gây ra cho dân tộc, chúng phải ngưng lại, hoặc chính người dân buộc chúng phải dừng tay, đó là nhiệm vụ của tất cả những ai còn nghĩ đến tương lai của đất nước và dân tộc.

Cảm ơn quí thinh giả đã theo dõi bài Quan Điểm của chúng tôi.

You May Also Like