Tin Tức, Thứ Năm 08.12.2022

Tin Tức

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN08122022bis-TT

1/ BẠO QUYỀN VN ĐANG VI PHẠM NGHIÊM TRỌNG QUYỀN TỰ DO TÔN GIÁO

Theo cáo buộc của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, các vi phạm tự do tôn giáo ở VN đang diễn ra một cách mang tính “hệ thống” và “nghiêm trọng”. Chính vì thế vào ngày 2/12 vừa qua, Hoa Kỳ đã đưa VN vào Danh sách Theo dõi Đặc biệt” vì sự đàn áp thô bạo đối với các tôn giáo.

Danh sách này là mức độ nghiêm trọng thứ nhì sau Danh sách Quan ngại Đặc biệt.  Trong một tuyên bố vào ngày 6/12, ông Frederick A. Davie, đặc phái viên từ Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, cho biết là cơ quan này rất hoan  nghênh quyết định của bộ ngoại giao Mỹ, tuy nhiên cơ quan rất quan ngại đến các vi phạm tôn giáo mang tính hệ thống và nghiêm trọng đang diễn ra tại VN.

Bộ ngoại giao Mỹ lần đầu tiên đưa VN vào ‘Danh sách Quan ngại Đặc biệt’ vào năm 2004 với các lý do chính yếu là VN có quá nhiều tù nhân tôn giáo, đánh đập hay tàn sát các tín đồ, đồng thời đóng cửa hàng loạt những nơi thờ phụng hay ép buộc phải cải đạo.

Tuy nhiên sau 26 tháng, VN được đưa khỏi danh sách nói trên với đánh giá là VN không còn là một nước được xem là vi phạm nghiêm trọng tự do tôn giáo. Mỹ khi đó đã đồng ý mở lại Đối thoại Nhân quyền với VN.

Cho đến nay, bạo quyền VN vẫn chưa bình luận gì về việc bị Mỹ đưa vào danh sách “Theo dõi Đặc biệt’ vào ngày 02/12 vì vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo.

2/ 290 NGÀN CÔNG NHÂN Ở BÌNH DƯƠNG BỊ SA THẢI HAY GIẢM GIỜ LÀM VIỆC

Theo công bố của sở lao động thương binh của tỉnh Bình Dương, gần 290 ngàn công nhân trong tỉnh đã bị sa thải hay giảm giờ làm việc.

Theo công bố vào hôm 7/12, toàn tỉnh có 6 ngàn công nhân bị sa thải, 29 ngàn người khác bị tạm hoãn hợp đồng và 250 ngàn công nhân bị giảm giờ làm việc. Sở này đổ thừa cho tình trạng nói trên là vì bị ảnh hưởng từ thị trường thế giới. Trên thực tế là nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Bình Dương chỉ hoạt động từ 30 đến 50% công suất.

Tình hình công nhân bị mất việc hay giảm giờ làm việc không chỉ xảy ra tại tỉnh Bình Dương. Trong thời gian qua, nhiều tỉnh thành ở Việt Nam cũng thông báo tình trạng tương tự. Vào đầu tháng 11 vừa qua, Sài Gòn và  An Giang cho biết có hơn 11 ngàn công nhân tại hai địa phương này bị ảnh hưởng bởi thiếu đơn đặt hàng.

Báo chí lề đảng loan tin là nhiều công ty lên kế hoạch cho công nhân nghỉ dài ngày nhân dịp Tết Quý Mão sắp đến.

3/ TRUNG CỘNG BÃI BỎ PHẦN LỚN CHÍNH SÁCH CHỐNG DỊCH VŨ HÁN

Trước áp lực chống đối trên toàn quốc, bạo quyền Trung Cộng sẽ bãi bỏ phần lớn các chính sách nghiêm khắc chống dịch Vũ Hán, trong đó có việc ép buộc người dân vào trại cách ly.

Hành động này chỉ diễn ra một tuần sau khi làn sóng biểu tình chống đối của người dân trước các biện pháp chống dịch quá hà khắc của nhà nước. Người nhiễm dịch Vũ Hán giờ đây có thể cách ly tại nhà, thay vì bị ép buộc đến các khu cách ly nếu họ có triệu chứng nhẹ.

Người dân cũng không cần trình báo kết quả xét nghiệm khi ra vào hầu hết các nơi, và có thể đi lại tự do hơn ở Hoa Lục. Thay đổi lớn này cho thấy Trung Cộng đang dần dần xa rời chính sách “tận diệt dịch bệnh” và tìm cách sống chung với vi khuẩn này như các nước khác trên thế giới.

Quyết định này diễn ra khi Hoa Lục đang vật lộn với làn sóng lây nhiễm lớn nhất tới nay, với hơn 30 ngàn ca nhiễm mỗi ngày.

Cho tới bây giờ, bạo quyền Trung Cộng vẫn cưỡng ép những ai tiếp xúc gần với người nhiễm dịch phải đi cách ly tập trung. Chính sách này rất mất lòng dân vì nó chia cắt các gia đình. Một số cơ sở cách ly có điều kiện sinh hoạt rất tệ và thiếu nhân viên phục vụ.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Cộng công bố một loạt thay đổi vào hôm thứ Tư 7/12. Theo đó thì sẽ giảm bớt các vụ xét nghiệm, các vụ phong tỏa sẽ chỉ áp dụng ở các khu vực nhất định hay được xem là có “nguy cơ cao” và thời hạn phong tỏa sẽ được hủy bỏ trong vòng 5 ngày.

Cần nói thêm là Hoa Lục vẫn đóng cửa đối với người nước ngoài, tuy nhiên sự thay đổi nhanh chóng này cho thấy Trung Cộng có thể mở cửa trở lại vào năm sau.

4/ PUTIN TUYÊN BỐ SẼ KÉO DÀI CUỘC CHIẾN TẠI UKRAINE

Tổng thống Nga Vladimir Putin vào hôm thứ Tư 7/12 tuyên bố là quân Nga có thể tiếp tục đánh Ukraine trong một thời gian dài, nhưng ông thấy không cần thiết phải động viên thêm binh sĩ vào thời điểm này.

Trong một cuộc họp chủ yếu về chiến tranh được chiếu trên truyền hình của Hội đồng Nhân quyền, ông Putin nói rằng người Nga sẽ tự bảo vệ mình bằng tất cả các phương tiện đang có, khẳng định rằng Nga bị phương Tây xem là một quốc gia “hạng hai” không có quyền được tồn tại.

Ông nói nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang gia tăng, tức một cảnh báo mới nhất trong một loạt cảnh báo tương tự, nhưng nói thêm là Nga xem kho vũ khí của mình là vũ khí để đối phó chứ không phải là để tấn công trước. Ông nhấn mạnh là ông không điên rồ và thừa hiểu vũ khí hạt nhân là cái gì.

Ông tuyên bố là không có lý do gì để động viên binh sĩ lần thứ nhì vào thời điểm này, sau khi đã huy động ít nhất 300 ngàn quân dự bị vào tháng 9 và tháng 10, với một nửa quân số này được huy động đến chiến trường Ukraine. Ông Putin cũng tiết lộ là 77 ngàn quân ở các đơn vị tác chiến và 150 ngàn quân khác ở các trung tâm huấn luyện.

Cần biết là ông Putin hiếm khi thảo luận về thời gian xảy ra của cuộc chiến xâm lược Ukraine, mặc dù vào tháng 7 vừa qua, ông khoe khoang là quân Nga chỉ mới bắt đầu. Kể từ đó, quân Nga bị buộc phải rút lui đáng kể, nhưng ông Putin cho biết là không hối tiếc về việc phát động một cuộc chiến tàn khốc nhất ở châu Âu kể từ thế chiến thứ hai.

You May Also Like