Tin Tức Thứ Năm 11.08.2016

      tintuc11082016

FORMOSA BỒI THƯỜNG 500 TRIỆU NHƯNG ĐƯỢC MIỄN THUẾ 450 TRIỆU
Dư luận VN lại lên cơn sốt trước tin tập đoàn Formosa đã được nhà cầm quyền VN miễn thuế lên đến 450 triệu Mỹ kim sau khi chấp thuận bồi thường 500 triệu về thảm họa cá chết ở ven biển miền trung.
Quyết định miễn thuế này được đưa ra sau cuộc bạo động vào tháng 5 năm 2014, khi người dân Vũng Áng bày tỏ sự căm phẫn trước việc Trung Cộng đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào thềm lục địa VN. Vài tháng sau đó, tập đoàn Formosa đưa ra con số tổn thất là 250 triệu Mỹ kim nhưng phía VN cho rằng chỉ vào khoảng vài triệu Mỹ kim. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà bộ tài chính VN sau đó quyết định sẽ miễn thuế, thậm chí hoàn trả các khoản thuế mà Formosa đã đóng, tính đến tháng 4/2014 là 450 triệu Mỹ kim. Có nghĩa là sau khi gây ra thảm họa kinh hoàng ở vùng biển miền trung, Formosa chỉ chi thêm 50 triệu Mỹ kim để bồi thường.
Đáng chú ý hơn nữa là việc hoàn thuế không thực hiện vào hai năm trước, mà đến hôm nay mới tuyên bố sẽ tiến hành, tức chỉ một tháng sau khi nhà nước VN khoe khoang là đã ép buộc Formosa phải bồi thường 500 triệu Mỹ kim, đồng thời kêu gọi dân chúng nên tha thứ cho tội ác của Formosa, trong khi hàng triệu gia đình miền trung sẽ phải đói khổ trong nhiều thập niên tới.
Trong một diễn biến khác thì vào hôm qua, một số tổ chức Đài Loan và hội đoàn người Việt đã mở cuộc họp báo và biểu tình trước tổng hành dinh tập đoàn Formosa ở thủ đô Đài Bắc, với mục đích đề ra là “đòi lại công lý cho môi trường sinh sống” cho người dân ở ven biển miền trung.
Trong cuộc họp báo, một số ký giả Đài Loan đã đặt câu hỏi là tại sao Formosa Hà Tĩnh không công bố kết quả điều tra riêng của mình, có phải là giữa công ty và nhà cầm quyền Hà Nội có một mật ước gì đó hay không? Một câu hỏi khác là tại sao bộ ngoại giao Đài Loan không cấp visa cho một số nhân chứng VN sang Đài Loan để trình bày về mức độ hủy diệt môi trường của Formosa?
VIỆT NAM PHỦ NHẬN VIỆC BỐ TRÍ PHI ĐẠN Ở QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA
Nhà cầm quyền VN vào chiều tối hôm qua đã vội vã lên tiếng phủ nhận nguồn tin của giới truyền thông ngoại quốc là quân đội VN đã âm thầm bố trí các giàn pháo và phi đạn trên các hòn đảo mà họ kiểm soát ở quần đảo Trường Sa.
Theo thông tấn xã Reuters thì các giàn pháo này được điều động đến 5 hòn đảo trong mấy tháng qua, và có khả năng hủy diệt các cơ sở hạ tầng mà Trung Cộng xây dựng trên các hòn đảo mà họ tấn chiếm được suốt mấy năm qua.
Thế nhưng ngay sau khi tin này được rầm rộ loan tải trên các hệ thống truyền thông thế giới, bộ ngoại giao VN tuyên bố nguồn tin này là “không chính xác” nhưng không giải thích rõ thêm. Cần nhắc lại là trong hội nghị diễn đàn an ninh ở Singapore vào tháng 6 vừa qua,Thứ trưởng Quốc phòng VN Nguyễn Chí Vịnh tuyên bố VN có quyền tự vệ, vì thế có thể đưa bất cứ loại vũ khí nào đến các khu vực thuộc chủ quyền của mình.
CAMPUCHIA YÊU CẦU VIỆT NAM NGƯNG LẬP TIỀN ĐỒN TẠI BIÊN GIỚI ĐANG TRANH CHẤP
Nhà cầm quyền Campuchia vừa gửi thư phản đối việc VN thiết lập một tiền đồn tại vùng biên giới đang tranh chấp giữa hai nước.
Theo báo chí Miên thì kháng thư nói trên được gửi đi sau khi nhận được báo cáo từ giới cầm quyền tỉnh Rattanakiri giáp biên giới VN. Bộ ngoại giao Miên cũng gửi một công hàm yêu cầu VN ngưng xây dựng tiền đồn này.
Cần nhắc lại là vào năm ngoái, tại biên giới Việt – Miên đã xảy ra hàng loạt các vụ đụng độ giữa dân chúng hai nước, với hàng trăm người bị thương.
BÁO CHÍ LỀ ĐẢNG BIỆN HỘ CHO HÀNH VI PHẠM LUẬT CỦA THỦ TƯỚNG PHÚC
Trước sự ồn ào của dư luận, một số tờ báo lề đảng và quan chức VN đã lên tiếng biện hộ về việc đoàn xe của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã xếp hàng chạy vào con phố dành cho người đi bộ ở thành phố Hội An.
Tờ báo Quảng Nam xác nhận là đoàn xe lên đến hàng chục chiếc đã chạy vào con phố nhỏ hẹp này vào hôm 8/8 vừa qua. Lý do là trên đường về khách sạn, ông Phúc ngỏ ý muốn vào thăm phố cổ Hội An, và đoàn xe đã dừng lại ở đầu phố để phái đoàn xuống xe đi bộ dọc theo con phố gần 1 cây số. Sau đó thì vì không thể vòng sang hướng khác nên đoàn xe phải chạy vào để đón phái đoàn ở cuối con phố.
Trong một diễn biến khác thì dư luận tỉnh Nam Định đang xôn xao bàn tán về vụ hai quan chức cao cấp của huyện Xuân Trường bị công an bắt quả tang về tội đánh bạc. Cùng bị bắt trong vụ này còn có 20 quan chức cấp nhỏ đang cùng nhau sát phạt tại một ngôi nhà ở thị trấn Xuân Trường vào chiều tối Chủ nhật vừa qua.
TỔNG THỐNG PHILIPPINES MIỆT THỊ ĐẠI SỨ MỸ Ở MANILA
Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, lại gây ra cơn bão về ngoại giao khi lên tiếng mịệt thị đại sứ Mỹ ở Phi là một kẻ “đồng tính luyến ái” và là con trai của một “mụ điếm”.
Ngay lập tức nước Mỹ đã triệu đại sứ Phi ở Washington đến bộ ngoại giao để chất vấn về vụ miệt thị này. Theo giới truyền thông thì nội vụ diễn ra vào hôm 5/8 tuần trước tại đài truyền hình quốc gia Phi. Trong cuộc phỏng vấn, khi được hỏi về Đại sứ Mỹ Philip Goldberg, ông Duterte đã dùng một ngôn ngữ địa phương của Phi để miệt thị ông Goldberg với nội dung thô bỉ nói trên.
Cần nói thêm, mặc dù là luật sư nhưng Tổng thống Duterte thường có những lời lẽ rất thô tục. Trong đợt tranh cử vừa qua, ông liên tiếp sử dụng những lời lẽ như thế để lăng nhục các đối thủ. Thậm chí đức Giáo hoàng cũng là nạn nhân của ông Duterte.
NƯỚC ĐỨC SẼ BAN HÀNH CÁC CHÍNH SÁCH MỚI ĐỂ CHỐNG KHỦNG BỐ
Trước làn sóng khủng bố Hồi giáo đang diễn ra trên toàn quốc, bộ trưởng nội vụ Đức loan báo sẽ ban hành một số chính sách mới để đối phó với làn sóng này.
Theo giới truyền thông Đức thì các biện pháp mới gồm có việc cho phép giới chức trách trục xuất những di dân bị xem là mối đe dọa an ninh, buộc các bác sĩ phải cung cấp thông tin về các bệnh nhân tâm thần, và thông qua đạo luật cấm phụ nữ Hồi giáo trùm kín mặt mũi khi ra đường.
Cần nhắc lại là trong vòng hai tháng qua, nước Đức đã bị hai vụ khủng bố do di dân Hồi giáo gây ra. Vụ đầu tiên là tấn công bằng búa rìu trên một chuyến xe lửa, và vụ thứ nhì là đánh bom tự sát. Cả hai hung thủ đều tự nhận là chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

You May Also Like

Leave a Reply