Tin Tức: Thứ Tư 24.02.2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân Hướng Dương trình bày sau đây:

      TinTuc24022021bis

1)   BẠO QUYỀN VN MUỐN ỨNG CỬ VÀO HỘI ĐỒNG NHÂN QUYỀN LHQ.

Trong khi bị xếp vào danh sách các nước vi phạm trầm trọng nhân quyền nhất thế giới, vào hôm qua bạo quyền VN tuyên bố là sẽ ra tranh cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ cho nhiệm kỳ 2023-2025.

Tuyên bố này do Ngoại trưởng Phạm Bình Minh đưa ra nhân phiên họp thường kỳ lần thứ 46 của cơ cấu nói trên, vừa khai mạc vào hôm thứ Hai ngày 22/2 tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ. Phát biểu từ Hà Nội, ông Minh cho biết là VN mong muốn đóng góp nhiều hơn và hiệu quả hơn vào các nỗ lực chung của thế giới nhằm “thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền”. Chính vì thế VN quyết định ứng cử vào cơ cấu này.

Cần biết là rất nhiều nước có thành tích tệ hại về nhân quyền trong thời gian qua đã đắc cử vào hội đồng nói trên, trong đó có Saudi Arabia và Trung Cộng. Đây là điều mà rất nhiều cơ quan ngôn luận trên thế giới thường mang ra châm biếm và chế giễu cơ quan LHQ.

2)  TÀU HẢI CẢNH TRUNG CỘNG TIẾN SÁT GIÀN KHOAN CỦA VN Ở NGOÀI KHƠI VŨNG TÀU.

Một chiếc tàu hải cảnh Trung Cộng đã tiến vào lô dầu khí của VN ở ngoài khơi Vũng Tàu vào hai ngày 21 và 22/2 vừa qua, theo ghi nhận của các tổ chức hàng hải quốc tế.

Chiếc tàu mang số CCG-5304 rời đảo Subi ở Trường Sa đến một vị trí cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 170 hải lý vào hôm Chủ nhật ngày 21/2. Đây là khu vực có lô dầu khí Hải Thạch – Mộc Tĩnh đang do một công ty VN thăm dò và khai thác. Hành động này cho thấy Trung Cộng muốn ngăn cản VN khai thác các mỏ dầu khí ở thềm lục địa VN.

Cần biết là theo công ước về chủ quyền lãnh hải của LHQ, gọi tắt là UNCLOS, phạm vi 200 hải lý tính từ bờ biển của mỗi quốc gia là vùng đặc quyền kinh tế của nước đó. Tuy nhiên Trung Cộng đã tự áp đặt bản đồ chủ quyền 9 đoạn trên Biển Đông để lấn sâu vào vùng biển của các nước VN, Philippines và Indonesia. Vào năm 2016, khi xét xử đơn kiện của Philippines, tòa Trọng tài Quốc tế đã ra phán quyết bác bỏ chủ quyền “đường lưỡi bò” nói trên của Trung Cộng.

Theo ghi nhận của mạng lưới hàng hải, vào hôm thứ Hai ngày 22/2, một tàu tuần duyên VN đã đối đầu với hai tàu hải cảnh Trung Cộng ở vùng biển nằm giữa tỉnh Quảng Ngãi và quần đảo Hoàng Sa. Chiếc tàu VN có tên là Bến Hải 08629, nhổ neo từ cảng Đà Nẵng vào hôm 15/2 và tiến đến khu vực này vào ngày 22/2.

3)  CHỈ CÓ KHOẢNG 20% NGƯỜI DÂN Ở VIỆT NAM SẼ ĐƯỢC CHÍCH NGỪA DỊCH TRONG 2 NĂM.

Bộ y tế VN vào hôm qua thú nhận là chỉ có thể chích ngừa dịch cúm Tàu cho khoảng 20% dân số trong năm nay và năm tới.

Cần biết là trước đó, bộ này tuyên bố là cần phải chích ngừa cho 80% dân số mới có thể bảo đảm an toàn cho xã hội. Tuy nhiên trong kế hoạch tiếp nhận, bảo quản và phân phối thuốc chích ngừa trong 2 năm tới, do thứ trưởng y tế Đỗ Xuân Tuyên ký ban hành vào hôm 9/2, chỉ có khoảng 20% dân chúng sẽ được chích ngừa trong 2 năm tới, với lý do là thiếu nguồn cung ứng.

Cũng theo kế hoạch này, khoảng 5 triệu liều thuốc AstraZeneca của Anh sẽ được tiêm chích trong vòng 4 tháng tới, đa số là dành cho 1 triệu rưỡi binh sĩ và công an. Những người trên 65 tuổi sẽ được chích ngừa trong mùa thu năm nay.

Trong khi đó, VN ghi nhận thêm 14 trường hợp nhiễm mới, với 8 người ở ổ dịch Hải Dương và 1 người ở Quảng Ninh. Năm trường hợp còn lại là đến từ các thủy thủ thuộc tàu hàng Ocean Amazing đang bị cách ly ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

4)  CÔNG NHÂN VN ĐƯỢC LƯU LẠI NAM HÀN DÙ HẾT HẠN LÀM VIỆC.

Trong bối cảnh đại dịch cúm Tàu bộc phát ở VN,  bộ Lao động Nam Hàn quyết định cho phép các công nhân VN được tạm thời lưu lại dù đã hết thời hạn làm việc ghi trong hợp đồng xuất cảng lao động.

Các công nhân này cũng được phép tìm các công việc tạm thời để mưu sinh trong ngành nông nghiệp và ngư nghiệp của Nam Hàn. Đây là chương trình nhằm giải quyết tình trạng thiếu thốn nhân sự trong hai lãnh vực nói trên vì đại dịch cúm Tàu trong thời gian qua. Tuy nhiên thời hạn làm việc chỉ có thể kéo dài khoảng 5 tháng.

Trong khi đó tại Nhật Bản, một công ty ở thành phố Osaka vừa bị truy tố về tội tuyển dụng các công nhân Việt đã hết hạn hợp đồng lao động. Một tờ báo Nhật cho biết các công nhân Việt này đang bị kẹt lại tại Nhật vì VN phong tỏa biên giới để dập dịch.

5)  CÔN ĐỒ XÔNG VÀO TRƯỜNG HỌC, BẮT CÓC HỌC SINH MANG ĐI ĐÁNH ĐẬP.

Giới chức công an huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, lên tiếng xác nhận về hai vụ côn đồ xông vào trường học, bắt cóc một số học sinh mang đến một nơi khác để đánh đập.

Vụ tấn công xảy ra vào chiều thứ Hai ngày 22/2, một nhóm côn đồ xông vào hai trường trung học Đốc Bình Kiều, dùng dao đe dọa để bắt cóc 3 học sinh lớp 12, chở đến một nơi hoang vắng giáp ranh tỉnh Long An sau đó đánh đập một cách dã man.

Trong khi đó một nhóm côn đồ khác xông vào trường trung học Tháp Mười, cách trường Đốc Bình Kiều 7 cây số, dùng dao uy hiếp và bắt cóc một học sinh lớp 11 mang đến một nơi khác để tra tấn khiến nam học sinh này bị thương nặng, với một nhát dao đâm vào bụng, phải vào bệnh viện cấp cứu.

6)  TÒA ĐẠI SỨ ANH LẠI BÁO ĐỘNG VỀ TỆ NẠN TẤN CÔNG TÌNH DỤC Ở HÀ NỘI.

Tòa đại sứ Anh tại Hà Nội lại đưa ra lời báo động về làn sóng tấn công tình dục các công dân Anh đang du lịch hay làm ăn tại thành phố này.

Lời báo động nói trên được tòa đại sứ Anh đưa lên Facebook, nội dung cho biết là chỉ trong mấy tháng qua, làn sóng tấn công đã gia tăng mạnh, gồm cả việc hiếp dâm tập thể đối với các công dân ngoại quốc ở Hà Nội. Trong lời báo động, tòa đại sứ Anh khuyến khích các nạn nhân hãy trình báo và các thông tin sẽ được giữ kín, kể cả việc liên lạc thông báo với gia đình.

Cần nhắc lại, vào năm ngoái, hai tòa đại sứ Anh – Mỹ cũng đưa ra lời báo động về tệ nạn tấn công tình dục người nước ngoài khi xử dụng các dịch vụ vận chuyển hành khách không chính thức ở VN.

You May Also Like