Tin Tức, Thứ Tư 07.12.2022

Tin Tức

Mở đầu chương trình mời quý vị theo dõi phần Tin Tức với Phụng Hoàng & Trường An.

      DLSN07122022bis-TT

1/ DÂN NGHỆ AN TIẾP TỤC PHẢN ĐỐI CÔNG VIÊN NGHĨA TRANG

Người dân huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, tiếp tục phản đối dự án công viên nghĩa trang Sinh thái Vĩnh hằng, bất chấp nhà cầm quyền và công an liên tục đàn áp.

Vào sáng 1/12, nhà cầm quyền huyện Hưng Nguyên cùng với chủ nhân dự án đã tổ chức buổi lễ công bố quyết định quy hoạch dự án này. Người dân cho biết là dự án này gây ô nhiễm môi trường sinh sống của họ.

Đây là bản quy hoạch được sửa đổi lần thứ 4. Theo đó thì dự án này sẽ chuyển đổi khu vực hung táng thành cát táng và hủy bỏ hình thức an táng một lần nhằm giải quyết lo ngại nói trên của người dân.

Trong khi đó, một người dân sinh sống trong huyện Hưng Nguyên, cho biết là người dân vẫn đang đấu tranh đòi hủy bỏ dự án. Lý do bởi khoảng cách từ nghĩa trang đến khu dân cư sinh sống là quá gần, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và đời sống cư dân.

Theo quy định của luật bảo vệ môi trường, khu nghĩa trang phải cách điểm lấy nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt nông thôn khoảng 1 cây số rưởi và cách công trình nhà ở là 1 cây số. Tuy nhiên dự án này không bảo đảm cự ly nói trên và còn nằm ở trên nguồn nước.

Cần biết là vào ngày 25/11 vừa qua, nhiều người dân ở xã Phúc Điền kéo ra ngăn cản việc thi công. Sau đó công an đã ra tay đàn áp, đánh đập một cụ bà hơn 80 tuổi và bắt giữ một em nhỏ chỉ 15 tuổi vì người này quay phim lại vụ việc. Dự án nói trên được công bố vào năm 2017 nhưng liên tục bị người dân phản đối.

2/ TẬP ĐOÀN APPLE TĂNG TỐC DỜI CƠ XƯỞNG ĐẾN VN VÀ ẤN ĐỘ

Tập đoàn Apple của Mỹ trong mấy tuần qua đã đẩy nhanh kế hoạch chuyển dời các cơ xưởng ra khỏi Trung quốc để đưa đến VN và Ấn Độ.

Việc tích cực dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc được tờ báo Wall Street Journal đưa ra trong lúc làn sóng biểu tình bộc phát ở nhiều thành phố tại Hoa Lục. Nhà máy Trịnh Châu, nơi có hàng trăm ngàn công nhân lắp ráp iPhone và các sản phẩm khác của Apple bị chấn động bởi các cuộc biểu tình bạo lực vào cuối tháng trước.

Theo các nhà phân tích và những người làm việc trong chuỗi cung ứng của Apple, các biến động gần đây ở Trung Quốc đã làm suy yếu vị thế là một trung tâm sản xuất ổn định, đồng thời khiến Apple không còn cảm thấy thoải mái khi có quá nhiều hoạt động kinh doanh bị ràng buộc ở một nơi như Trung Quốc.

Cần biết là sau 3 năm bùng nổ đại dịch Vũ Hán, bạo quyền Trung Cộng vẫn cố gắng dập dịch bằng các biện pháp cách ly trong khi nhiều quốc gia khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đã quay trở lại các hoạt động bình thường trước khi có dịch.

Apple và nhiều công ty phương Tây đã bắt đầu có kế hoạch di chuyển ra khỏi Hoa Lục kể từ khi cuộc thương chiến Hoa – Mỹ gia tăng dưới thời tổng thống Mỹ Donald Trump. Việt Nam trong một thập niên qua đã nổi lên như một trong những trung tâm sản xuất hấp dẫn nhất thế giới.

Tuy nhiên theo ông Dan Panzica, cựu giám đốc điều hành của Foxconn, cho biết là Việt Nam đang phát triển nhanh chóng nhưng lại thiếu công nhân. VN chỉ có chưa đầy 100 triệu dân, chưa bằng 1 phần 10 số dân Hoa Lục. Ông Dan cho rằng VN có thể điều hành các cơ sở sản xuất có sức chứa 60 ngàn người, nhưng không thể như ở Trịnh Châu của Trung Quốc, nơi có hàng trăm nghìn công nhân.

3/ CÁC CĂN CỨ TRÊN ĐẤT NGA LIÊN TỤC BỊ TẤN CÔNG BẰNG DRONE

Một kho nhiên liệu tại một căn cứ quân sự của Nga ở vùng Koursk, sát biên giới với Ukraine, vào hôm qua đã bốc cháy vì bị một máy bay không người lái tấn công. Một ngày trước đó, 2 căn cứ không quân ở miền trung nước Nga cũng bị tấn công.

Thống đốc vùng Koursk vào hôm qua thông báo là vụ tấn công không có thiệt hại về nhân mạng, đám cháy đã được dập với các lực lượng cứa hỏa đã được điều đến. Thông báo được đưa ra trong lúc bộ quốc phòng Nga vào hôm 5/12 khẳng định là 2 căn cứ không quân của Nga ở Riazan và Saratov, ở miền trung, đã bị tấn công bằng máy bay không người lái, khiến 3 người chết, 4 người bị thương và hai phi cơ của Nga bị hư hại.

Bộ quốc phòng Nga tố cáo đó là các vụ tấn công “khủng bố” và cho biết các máy bay đã bị bắn hạ. Thông cáo khẳng định Ukraine đã cố thực hiện các vụ không kích nhằm tìm cách phá hỏng các máy bay tầm xa của quân Nga. Đây là những phi cơ được dùng để oanh kích nhiều cơ sở hạ tầng năng lượng trên lãnh thổ Ukraine trong những tuần qua.

Serhiy Zgurets, chuyên gia quân sự Ukraine, cho biết các căn cứ bị nhắm đến là những căn cứ duy nhất của Nga có khả năng tiếp nhận các oanh tạc cơ mà quân Nga đã dùng để ném bom Ukraine.

Một quan chức khác của Ukraine cho biết các máy bay không người lái tham gia vào cuộc tấn công vào hai căn cứ nói trên đã được phóng đi từ lãnh thổ Ukraine và ít nhất một vụ oanh kích đã có sự trợ giúp của lực lượng đặc nhiệm.

Trong khi đó thì tại Nga, nhiều người bình luận rằng nếu các lực lượng Ukraine có thể tấn công vào sâu trong lãnh thổ Nga thì cũng có thể tấn công tới tận thủ đô Moscow. Cần biết là căn cứ không quân Engels ở vùng Saratov nằm cách lãnh thổ Ukraine 600 cây sốvà căn cứ  Diaguilevo trong vùng Riazan nằm cách thủ đô Moscow 200 cây số.

4/ HUNGARY BÁC BỎ KHOẢN TRỢ GIÚP 18 TỶ ÂU KIM CHO UKRAINE

Vào hôm qua, thứ Ba 6/12, Hungary đã phủ quyết ngân khoản 18 tỷ Euro mà khối Liên hiệp Âu châu dự trù cho Ukraine vay mượn, đồng thời tiếp tục tranh cãi về nền dân chủ bị suy yếu tại Hungary.

Tại cuộc họp của giới bộ trưởng kinh tế Âu châu ở Brussels, Bộ trưởng Tài chính Hungary Mihaly Varga đã xác nhận chính phủ ông phản đối việc cấp cho Ukraine khoản vay nói trên.

Hungary đã nói rằng họ sẽ không tham gia vào gói cho vay nói trên, mặc dù sẽ hỗ trợ song phương. Tuy nhiên trước đó, bộ trưởng tài chính Litva tuyên bố rằng việc Hungary ngăn viện trợ của Âu châu cho Ukraine là “vô đạo đức”. Bà khẳng định Hungary đang xem việc này như lá bài mặc cả để ép các nước thành viên khác đồng ý cấp hàng tỷ Âu kim cho Budapest.

Chủ tịch cuộc họp bộ trưởng tài chính Âu châu cho biết lập trường của Hungary sẽ không ngăn được quyết tâm của các nước khác và sẽ giải ngân cho Ukraine vào đầu năm tới. Điều này có nghĩa là 26 quốc gia thành viên Âu châu sẽ chấp thuận mà không có Hungary.

Bị kẹt trong thế giằng co với Hungary, các bộ trưởng đã quyết định loại bỏ bất kỳ quyết định nào về khoản tiền 7 tỷ rưởi Âu kim trong ngân quỹ dành cho Hungary. Các bộ trưởng đã bỏ phiếu về khuyến nghị vào tuần trước của Ủy ban Âu châu về việc đóng băng số tiền này do những rủi ro tham nhũng ở Hungary.

You May Also Like