TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 08 tháng 04 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN08042022bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 08 tháng 04 năm 2022

VIỆT NAM BỎ PHIẾU CHỐNG LẠI NGHỊ QUYẾT LHQ VỀ NƯỚC NGA

Hai nước Việt – Lào đã bỏ phiếu chống đối nghị quyết loại bỏ nước Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ vì các vụ thảm sát thường dân Ukraine trong cuộc xăm lăng nước này.

Nghị quyết nói trên được 93 nước bỏ phiếu ủng hộ, 58 phiếu trắng và 24 phiếu chống đối, trong đó có VN, Lào và Trung Cộng. Ngược lại thì các thành viên còn lại của khối ASEAN đều bỏ phiếu tán thành.

Vào tháng trước, bạo quyền Nga đe dọa là những nước bỏ phiếu trắng hay ủng hộ sẽ bị Nga trừng phạt. Vào ngày 2/3, đa số thành viên LHQ đều bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết lên án nước Nga về cuộc xâm lăng Ukraine, chỉ có 5 nước bỏ phiếu chống đối và 35 phiếu trắng, trong đó có VN và Trung Cộng.

Điều đáng nói là ngay cả Miến Điện cà Campuchia đều bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết nói trên, mặc dù hai nước này thường noi chân Trung Cộng về việc bỏ phiếu tại LHQ.

VIỆT NAM VƯỢT QUA MỐC 10 TRIỆU NGƯỜI BỊ NHIỄM TÍNH TỪ ĐẦU MÙA DỊCH

Chỉ trong vòng một năm , tổng số người bị nhiễm covid-19 tại VN đã vượt qua mức 10 triệu, nghĩa là cứ 10 người dân lại có một người đã hay đang nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, số người bị nhiễm trung bình mỗi ngày đang giảm nhiều, từ hơn 100 ngàn vào hai tuần trước,xuống dưới mức 50 ngàn người mỗi ngày, theo thông tin VN công bố. Cũng theo số liệu của nhà nước, con số tử vong cũng thấp hơn so với 3 tháng trước với vài chục người mỗi ngày. Hiện chỉ còn khoảng 2 ngàn trường hợp nặng đang được điều trị tại các bệnh viện.

Đáng nói hơn nữa là theo đánh giá của bộ y tế VN, các tỉnh miền Nam đang trở thành vùng an toàn nhất, đại đa số địa phương đều là vùng xanh, không còn là các ổ dịch lớn nhất nước như cuối năm ngoái.

HAI TÀU HÀNG ĐỤNG NHAU Ở BIỂN BÌNH ĐỊNH, 1 THỦY THỦ MẤT TÍCH

Giới chức tỉnh Bình Định vào hôm qua xác nhận là 9 thủy thủ được cứu vớt và một người khác mất tích sau khi hai tàu chở hàng đụng nhau khiến một chiếc bị chìm xuống đáy biển.

Chủ tịch tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Phi Long, đã ra lệnh cho giới chức trách phải khẩn cấp tìm kiếm người mất tích và ngăn chận nguy cơ tràn dầu trên biển. Theo tường thuật của báo chí lề đảng, tai nạn xảy ra vào lúc 4 giờ rưởi sáng thứ Năm 7/4, tại vùng biển Hoài Nhơn, cách bãi biển Tam Quan Bắc khoảng 8 hải lý về hướng đông.

Chiếc tàu bị chìm có tên là Trường Nguyên 136, đang chở 4300 tấn đá vôi làm xi măng từ tỉnh Quảng Bình đi Cần Thơ. Trong khi chiếc tàu thứ nhì có tên là Vinafco 28, một loại tàu chở container có trọng tải 7 ngàn tấn đang chở hàng từ Hải Phòng đến Sài Gòn.

UKRAINE KÊU GỌI DÂN CHÚNG MIỀN ĐÔNG HÃY GẤP RÚT DI TẢN

Trước quyết tâm xâm chiếm toàn bộ miền đông và miền nam của quân Nga, chính phủ Ukraine vào hôm qua lên tiếng kêu gọi dân chúng hãy di tản ngay lập tức trước khi có giao chiến lớn ở hai miền này.

Thống đốc vùng Lugansk, miền đông Ukraine, cho biết khu vực này đang là mục tiêu số một của quân Nga và một cuộc giao tranh khốc liệt sẽ diễn ra trong vài ngày tới. Ông cho biết là vào hôm thứ Tư 6/4, hơn một ngàn người dân đã được di tản dưới làn mưa pháo của quân Nga.

Bất chấp các cuộc đàm phán giữa hai bên, tình hình chiến sự tại Ukraine vẫn không có dấu hiệu hạ giảm. Vào hôm qua, Tổng thư ký khối NATO, ông Jens Stolenberg, cảnh báo là cuộc chiến sẽ kéo dài thêm nhiều tháng, thậm chí là vài năm.

Chính phủ Ukraine tin rằng quân Nga sẽ mở cuộc tấn công toàn diện ở Donbass và khu vực này sẽ gánh chịu tai họa như thành phố Mariupol ở miền nam, nơi bị vây hãm suốt 6 tuần qua với hơn 80% nhà cửa bị hư hại vì các cuộc pháo kích và oanh kích của Nga.

Trong khi đó, Hoa Kỳ và các nước Tây phương loan báo là sẽ cung cấp thêm vũ khí và chiến xa cho Ukraine. Ngoại trường Mỹ cho biết là sẽ cung cấp loại hỏa tiễn chống tăng Javelin cho Ukraine theo tỷ lệ là 1:10. Có nghĩa là nếu quân Nga có một xe tăng thì Ukraine sẽ được cung cấp 10 hỏa tiễn Javelin.

You May Also Like