Tin Tức, Thứ Hai 28.11.2022

Tin Tức

Mở đầu chương trình, Vân Hà & Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN28112022bis-TT

1/ LÀN SÓNG BIỂU TÌNH NỔ RA Ở TRUNG QUỐC

Làn sóng biểu tình đã nổ ra ở nhiều nơi tại Trung Quốc trong những ngày qua nhằm phản đối chính sách “Không Covid”, thậm chí đã xảy ra các vụ đập phá và yêu cầu Chủ tịch Tập Cận Bình phải từ chức.

Hàng trăm người biểu tình đã đụng độ với công an ở thành phố Thượng Hải vào hôm qua, Chủ nhật 27/11. Những cuộc đụng độ đã kéo dài 3 ngày liền và lan sang các thành phố khác như Vũ Hán và Thành Đô vào ngày hôm qua. Tại Bắc Kinh, những cuộc biểu tình nhỏ cũng diễn ra, trong số đó có sinh viên tại một số đại học.

Những người biểu tình ở Thượng Hải vào ngày Chủ nhật giơ cao những tấm giấy trắng để bày tỏ sự phản đối, công an đã tống hàng chục người lên xe buýt và đưa đi.

Một ngày trước đó, một buổi tưởng niệm những nạn nhân đã chết trong một vụ hoả hoạn tại một chung cư đã biến thành một cuộc biểu tình phản đối các chính sách kiểm soát dịch bệnh Vũ Hán hà khắc và đám đông hô hào việc dỡ bỏ cấm vận. Một nhóm người thậm chí đã hô to khẩu hiệu “Đả đảo đảng cộng sản, đả đảo Tập Cận Bình”.

Tại Vũ Hán, các hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy hàng trăm người đã xuống đường biểu tình, phá hàng rào, các trạm xét nghiệm COVID lưu động và đòi dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Trung Quốc đã duy trì chính sách “diệt trừ dịch Vũ Hán” rất nghiêm ngặt và được Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh lại một lần nữa trong đại hội đảng cộng sản vào tháng 10 vừa qua. Với chính sách này, nhiều thành phố của Trung Quốc liên tục bị phong tỏa toàn bộ, kéo dài nhiều  tháng trời, với người dân bị cấm đi ra khỏi nhà và thường xuyên chịu xét nghiệm.

Mặc dù vậy, số ca nhiễm dịch Vũ Hán ở Trung Quốc vẫn tiếp tục gia tăng trong những ngày gần đây với con số kỷ lục là gần 40 ngàn ca mới vào hôm thứ Bảy 26/11 vừa qua.

2/ KÊU GỌI THẾ GIỚI CẮT ĐỨT QUAN HỆ VỚI IRAN

Bà Farideh Moradkhani, một cháu gái của cựu lãnh tụ tối cao Ayatollah Khamenei, vừa lên tiếng kêu gọi các chính phủ hãy cắt đứt mọi quan hệ với Iran vì đàn áp mạnh tay làn sóng biểu tình ở nước này.

Bà Farideh, có người cha quá cố đã kết hôn với em gái của ông Khamenei, đã bị bắt giam vào ngày 23/11 vừa qua. Một đoạn video của bà được tung lên mạng đã kêu gọi mọi người hãy ngừng hỗ trợ cho bạo quyền Iran, một chế độ không trung thành với bất cứ nguyên tắc tôn giáo nào, ngoại trừ duy trì quyền lực và vũ lực.

Văn phòng của ông Khamenei đã không trả lời về lời kêu gọi nói trên. Với hơn 450 người biểu tình bị giết hại sau gần 3 tháng xuống đường phản đối cái chết của cô Mahsa Amini trong tay “cảnh sát đạo đức” Iran.

Làn sóng biểu tình nói trên đã đặt ra một trong những thách thức lớn nhất đối với bạo quyền Iran kể từ sau cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979.  Những người biểu tình từ mọi tầng lớp xã hội đã đốt những bức ảnh của ông Khamenei và kêu gọi sự sụp đổ của chế độ thần quyền Hồi giáo Shi’ite của Iran.

3/ BẮC HÀN MUỐN CÓ LỰC LƯỢNG NGUYÊN TỬ MẠNH NHẤT THẾ GIỚI

Lãnh tụ Kim Jong Un tuyên bố mục tiêu cuối cùng của đất nước Bắc Hàn là sở hữu lực lượng hạt nhân mạnh nhất thế giới khi đến thăng chức cho hàng chục sĩ quan quân đội tham gia vào vụ phóng phi đạn liên lục địa lớn nhất.

Lời tuyên bố nói trên được đưa ra vào hôm Chủ nhật 27/11 sau khi họ Kim thị sát vụ bắn phi đạn liên lục địa Hwasong-17 mới của Bắc Hàn, đồng thời cam kết đáp trả các mối đe dọa của Mỹ bằng vũ khí nguyên tử.

Trong quyết định thăng chức cho các sĩ quan, họ Kim nói rằng việc xây dựng lực lượng nguyên tử là nhằm bảo vệ chủ quyền của nhà nước một cách đáng tin cậy, và mục tiêu cuối cùng của nó là sở hữu lực lượng chiến lược mạnh nhất thế giới. Ông khoe khoang là các chuyên gia Bắc Hàn đã đạt được “bước tiến tuyệt vời” trong việc phát triển kỹ thuật lắp đầu đạn hạt nhân vào các phi đạn.

Họ Kim gọi Hwasong-17 là vũ khí chiến lược “mạnh nhất thế giới” và hy vọng sẽ tiếp tục mở rộng và tăng cường khả năng răn đe hạt nhân với tốc độ cực nhanh.

Có khả năng bắn tới đất liền của Hoa Kỳ, vụ phóng phi đạn này đã khiến Hoa Kỳ kêu gọi chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ ra tuyên bố buộc Bắc Hàn phải chịu trách nhiệm về các vụ thử phi đạn của mình, vốn bị cấm bởi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

4/ QUÂN NGA THIỆT HẠI NẶNG Ở DONETSK TRONG THỜI TIẾT GIÁ LẠNH

Quân Nga đang bị thiệt hại nặng nề ở khu vực Donetsk trong khi Ukraine đang rơi vào tình trạng thiếu điện dưới thời tiết giá lạnh.

Người dân Ukraine đang lũ lượt rời khỏi Kherson để tránh các cuộc pháo kích của Nga chỉ vài tuần sau khi thành phố này được quân Ukaine tái chiếm. Làn sóng xe cộ này kéo dài cả cây số ở ngoại ô Kherson vào hôm thứ Bảy 26/11, trong số đó 400 bệnh nhân tâm thần đã rời bỏ thành phố vì bệnh viện  này nằm gần nhà máy điện.

Trong khi đó báo cáo tình báo quốc phòng Anh đưa ra vào ngày 27/11 nhận định các lực lượng Nga đã chịu thương vong nặng nề trong cuộc giao tranh ở khu vực Donetsk và khó có thể đạt được bước đột phá ở những nơi này. Khu vực xung quanh các thị trấn Pavlivka và Vuhledar ở phía đông Ukraine là nơi diễn ra giao tranh dữ dội suốt hai tuần qua.

Bộ quốc phòng Anh cho biết là khu vực này vẫn rất nóng bỏng, có thể là do Nga đánh giá nơi đây có tiềm năng trở thành cứ điểm lớn cho cuộc tấn công về phía bắc nhằm giành lấy phần đất còn lại do Ukraine đang nắm giữ. Tuy nhiên quân Nga khó có thể tập trung đủ lực lượng để đạt được.

Vào đêm hôm qua, tuyết đã rơi dày đặc ở thủ đô Kiev. Tình trạng thời tiết này diễn ra trong khi hàng triệu người trong và xung quanh thủ đô Kiev đang bị thiếu điện và hơi ấm. Tổng thống Ukraine cho biết đã có những hạn chế trong việc xử dụng điện ở 14/27 khu vực của Ukraine, ở Kiev và hơn 100 ngàn khách hàng ở các khu vực đang bị ảnh hưởng.

You May Also Like