Tin Tức: Thứ Ba, ngày 26/04/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được       Hoàng Ân và Thiên An trình bày sau đây:

      DLSN26042022bis TT

Tin Tức: Thứ Ba, ngày 26/04/2022

1) HOA KỲ KHẲNG ĐỊNH BẠO QUYỀN VN VẪN ĐÀN ÁP CÁC TÔN GIÁO.

Trong báo cáo về tình hình tôn giáo trên thế giới năm 2021, Ủy ban Tự do Tôn giáo Hoa Kỳ khẳng định là bạo quyền VN vẫn tiếp tục đàn áp các tôn giáo, bắt bớ và bỏ tù nhiều tu sĩ không trực thuộc các giáo hội quốc doanh.

Theo báo cáo được công bố vào hôm qua, thứ Hai ngày 25/4, Ủy ban này dẫn chứng hàng loạt các vụ sách nhiễu và đàn áp đồng bào thiểu số theo đạo Tin lành hay Thiên chúa giáo ở vùng núi phía Bắc và ở Tây nguyên. Bên cạnh đó là các vụ đàn áp các giáo hội không nằm trong hệ thống quốc doanh như Phật Giáo Hòa Hảo, Cao Đài và Phật giáo VN Thống nhất.

Báo cáo cho biết là bạo quyền Hà Nội thường chụp mũ các giáo hội vừa nêu là tà đạo và lấy lý do an ninh để đàn áp và bắt bớ các tín đồ. Báo cáo cho biết, tính đến tháng 4 năm 2021, bạo quyền Hà Nội đã liệt kê 85 nhóm tôn giáo vào danh sách “tà đạo”.

Một lần nữa, Ủy ban Tự do Tôn giáo Hoa Kỳ đề nghị bộ ngoại giao Mỹ liệt tên VN vào danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt vì đàn áp tôn giáo. VN đã nằm trong danh sách đen này kể từ năm 2004, nhưng đến năm 2006 thì Hoa Kỳ gạch tên vì muốn thúc đẩy nền mậu dịch giữa hai nước.

2)  TOÀN BỘ HỆ THỐNG Y TẾ VN ĐỀU LEM NHEM TIỀN BẠC KHI CHỐNG DỊCH VŨ HÁN.

Cơ quan thanh tra nhà nước VN vừa công bố kết quả điều tra cho thấy là bộ y tế và các tỉnh thành đều có những vụ lem nhem về tài chánh khi mua sắm thiết bị để chống dịch Vũ Hán, đặc biệt là các bộ xét nghiệm đặt mua từ công ty Việt Á.

Kết luận nói trên được ông Lê Sỹ Bảy, phó tổng thanh tra, công bố trong cuộc họp báo vào hôm qua, thứ Hai ngày 25/4. Ông Bảy cho biết là theo điều tra sơ khởi, hầu hết các sở y tế địa phương đều xảy ra các vụ lem nhem về tài chánh khi mua sắm các thiết bị phòng chống dịch, kể cả hai thành phố lớn là Hà Nội và Sài Gòn cũng dính líu đến nhiều vụ.

Trong khi đó, bộ công an VN vào hôm qua đã bắt giam ông Đỗ Đức Lưu, giám đốc trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Nam Định, cùng một số quan chức y tế với cáo buộc nhận tiền hối lộ của công ty Việt Á để đặt mua các bộ xét nghiệm của công ty này.

Kể từ khi nổ ra vụ tai tiếng Việt Á, 6 giám đốc trung tâm dịch bệnh ở các tỉnh thành đã bị bắt giam cùng với hàng chục quan chức thuộc bộ y tế và bộ khoa học. Trước đó, ông Đỗ Đức Lưu luôn khẳng định với báo chí là ông không hề nhận được một đồng nào từ Việt Á khi ký hợp đồng mua sắm các bộ xét nghiệm với giá 500 ngàn đồng, tức khoảng 25 Mỹ kim một bộ.

3)  BẮC KINH SẮP BỊ PHONG TỎA VÌ DỊCH VŨ HÁN LÂY LAN NHANH.

Thị trường chứng khoán thế giới vào hôm qua đã sụt giảm mạnh sau khi có thông tin là nhà cầm quyền Trung Cộng sẽ phong tỏa thủ đô Bắc Kinh vì số người bị nhiễm đang tăng nhanh.

Trong khi đó, cư dân Bắc Kinh đã đổ xô đi vơ vét nhu yếu phẩm vì sợ bị phong tỏa kéo dài như thành phố Thượng Hải. Theo loan báo của giới chức y tế Bắc Kinh, thành phố này ghi nhận thêm 19 người bị nhiễm vào hôm qua.

Đây là con số rất thấp so với Thượng Hải, nơi xảy ra 51 trường hợp tử vong vào hôm qua. Tuy nhiên nhà cầm quyền Bắc Kinh đang có kế hoạch phong tỏa từng khu vực để dập dịch, đặc biệt là tại quận Triêu Dương ở miền Đông, với hơn 3 triệu rưỡi cư dân và đang là ổ dịch lớn nhất.

Suốt mấy tháng qua, với chính sách “Zero Covid”, bạo quyền Bắc Kinh đã phong tỏa hàng chục thành phố lớn nhỏ để dập dịch Vũ Hán. Thành phố Thượng Hải, trung tâm tài chánh lớn nhất Hoa Lục với 26 triệu cư dân, đã bị phong tỏa hơn một tháng qua, dẫn đến làn sóng cư dân tháo chạy khỏi thành phố vì thiếu thốn lương thực.

4)  NGA LOAN BÁO ĐÌNH CHIẾN ĐỂ QUÂN UKRAINE RÚT KHỎI MARIUPOL.

Bộ quốc phòng Nga vào hôm qua loan báo là sẽ ngưng bắn ở Mariupol, cho phép thường dân và binh sĩ Ukraine rút khỏi nhà máy gang thép Azovstal, nơi mà quân Ukraine đã cố thủ không đầu hàng suốt hai tuần qua.

Theo loan báo, quân Nga và quân ly khai Donetsk sẽ ngưng bắn để mở hành lang di tản cho các thương binh và thường dân Ukraine rút khỏi nhà máy Azovstal. Quân Nga sẽ lui lại vài cây số để mở vòng vây, giúp cho người bên trong có thể chọn lựa phương hướng di tản.

Quân Nga và quân ly khai đã tấn chiếm hầu hết các khu vực ở thành phố Mariupol sau 58 ngày giao tranh. Tuy nhiên tại nhà máy rộng gần 10 cây vuông, khoảng 2 ngàn binh sĩ còn lại của Ukraine vẫn lợi dụng các đường hầm trong nhà máy để kháng cự quân Nga. Phía Nga đã vài lần ra tối hậu thư kêu gọi đầu hàng nhưng phía Ukraine vẫn phớt lờ.

Đa số binh sĩ bất khuất nói trên là thuộc lữ đoàn Azov, một lực lượng tinh nhuệ mà Tổng thống Nga Vladimir Putin hô hào tận diệt. Trong thông điệp vào hôm qua, một cấp chỉ huy lữ đoàn này cho biết là vẫn nắm quyền kiểm soát tại “pháo đài Azovstal” và liên tục đẩy lùi các đợt tấn công của quân Nga, bất chấp tình trạng cạn kiệt đạn dược và lương thực.

You May Also Like