Putin bị dồn vào đường cùng

Quan Điểm:

Ngày 9/11 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu đã ra lệnh cho quân đội rút khỏi bờ Tây sông Dnipro trước các cuộc tấn công dồn dập của quân Ukraine vào Kherson. Tổng thư ký khối NATO, Jens Stoltenberg, trong chuyến thăm viếng London, đã chúc mừng Ukraine khi nghe tin quân đội Nga rút khỏi nơi này.

Mời quý thính giả theo dõi bài quan điểm của LLCQ với tựa đề Putin bị dồn vào đường cùng” qua giọng đọc của HẢI NGUYÊN để chấm dứt chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN25112022bis-QD

Thưa quý thính giả,

Từ đầu tháng 11, quân Ukraine tiến công tái chiếm lãnh thổ và Nga rút quân ra khỏi Pherson đã gây chấn động dư luận thế giới. Cuộc chiến Nga – Ukraine do Putin gây ra bị sa lầy, không lối thoát và nó đã làm cho nội bộ nước Nga bị chia rẽ và phân hóa. Cho dù bị đàn áp khốc liệt, người dân Nga ngày càng chống đối cuộc chiến phi nghĩa do Putin khởi xướng.

Tại các thành phố ở Moscow có nhiều đại biểu đã công khai ký tên vào kiến nghị yêu cầu Vladimir Putin từ chức Tổng thống Liên bang Nga. Trong khi đó tại Saint Peterburg, các đại biểu ở thành phố Smolninskoye tuyên bố ý định đệ trình lên Duma Quốc Gia để luận tội Putin phản quốc vì ông ta gây ra cuộc chiến ở Ukraine. Và nếu bị buộc tội, Putin sẽ bị cách chức Tổng thống.

Tại thành phố Kherson có khoảng 280.000 dân, là thủ phủ vùng duy nhất của Ukraine bị quân Nga kiểm soát kể từ khi phát động cuộc chiến xâm lăng Ukraine hồi tháng 2. Và nơi đây trở thành điểm nóng trong chiến dịch phản công của quân dân Ukraine. Thành phố chiến lược này kiểm soát được tuyến đường bộ duy nhất dẫn tới bán đảo Crimea (do Nga sáp nhập năm 2014) và kiểm soát cửa sông Dnipro, con sông phân chia Đông và Tây Ukraine.

Giới truyền thông Ukraine loan báo, quân Ukraine đã chiếm lại 2 khu định cư thuộc vùng Kherson. Hãng tin AP cho rằng, việc chiếm lại Kherson có thể giúp Ukraine giành lại các phần lãnh thổ ở vùng Zaporizhzhia và các khu vực ở phía Nam.

Tỉnh Kherson giáp ranh với Crimea, là tuyến đường bộ nối kết đất liền Nga ở Biển Đen. Quân Ukraine chiếm lại Kherson, tước đi hành lang chiến lược của Nga và sẽ đưa pháo binh đến gần Crimea. Bán đảo Crimea là nơi Nga đóng đại quân, có Hạm đội Biển Đen, nơi Nga phóng hỏa tiển qua Địa Trung Hải và Trung Đông, nên điện Cẫm Linh luôn xem nơi đây là vị trí chiến lược vô cùng quan trọng.

Và theo báo The Telegraph ngày Chủ Nhật 6/11, hảng thông tấn Verstka cho biết 1 tiểu đoàn quân Nga gồm những người bị động viên đã bị xóa sổ chỉ trong vài ngày sau khi được đưa đến tuyến đầu tại mặt trận Luhansk, Donbas. Người lính sống sót của tiểu đoàn này tên Agafonov nói rằng: “Tiểu đoàn chúng tôi chỉ có 3 cái xẻng, chúng tôi đào hết sức mình. Đến sáng chúng tôi bị pháo kích và bị trực thăng Ukraine tấn công, chúng tôi chịu trận, không có phản ứng nào khác khi các sĩ quan chỉ huy bỏ chạy, hầu hết 570 binh sĩ đều bị thiệt mạng”.

Tại mặt trận Kherson cũng vậy, quân Nga bị thiệt hại nặng nề vì thiếu quân trang, quân dụng, đạn dược và thực phẩm, quân lính không còn tinh thần chiến đấu đã cởi bỏ quân phục vượt sông Dnieper trốn chạy. Số còn lại không biết lội, đã liên lạc với quân Ukraine xin đầu hàng.

Ngày 9 tháng 11, Tổng thống Joe Biden cho rằng, điện Cẩm Linh đang bị “một số vấn đề khó khăn” khi Putin ra lệnh rút quân khỏi Kherson. Và đây là một bước ngoặt trong cuộc chiến Nga – Ukraine.

Hiện chính quyền Ukraine đang tái thiết vùng Kherson, nơi mà các lực lượng Nga đã phá hủy các cơ sở hạ tầng quan trọng. Đặc biệt nhất, là cây cầu Antonivskyi nằm trên con đường dẫn từ thành phố Kherson ở hữu ngạn sông Dnipro sang bờ bên kia đã bị quân Nga phá hủy để ngăn chận sức tiến quân của Ukraine.

Trong chuyến viếng thăm thành phố Kherson giữa những tiếng reo hò cổ vũ nồng nhiệt của người dân Kherson, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết như trên. Ông nói: “Chúng ta đang từng bước, tái chiếm tất cả các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của đất nước chúng ta. Tất nhiên là khó, đó là một con đường dài và vất vả. Những anh hùng của đất nước chúng ta đang tham gia cuộc chiến này”.

Quân đội Ukraine đã được dân chúng vẫy cờ, tưng bừng chào đón khi tiến vào Kherson,
báo hiệu kết thúc sự chiếm đóng của quân Nga. Điện thoại và internet trong vùng được phục hồi, mọi người đã gọi điện thoại liên lạc với những người thân sống bên ngoài thành phố sau nhiều tháng bặt tin. Các lá cờ của Nga đã bị xé bỏ bên ngoài các tòa nhà hành chánh và thay thế bằng những lá cờ màu vàng và xanh của quốc gia Ukraine.

Sự kiện quân Nga rút quân khỏi Kherson cho thấy Putin đã bị dồn vào đường cùng. Báo chí và những con vẹt cuồng Nga tại VN đã “im hơi lặng tiếng”. Đặc biệt là 2 kẻ kiên trì nịnh bợ Nga là Thiếu tướng Lê Văn Cương, Viện trưởng Viện Chiến Lược và Đại tá Lê Thế Mẫu, Trưởng phòng Thông tin Chiến Lược, cả hai được xem là bình luận gia hàng đầu của truyền thông CSVN đã phải “câm miệng như hến” khi nghe tin quân Nga bại trận.

Xin cám ơn quý thính giả đã theo dõi bài quan điểm của chúng tôi.

You May Also Like