Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 20.11.2022

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân.

      DLSN20112022-bis-VNTQ

Bảo Trân: Cám ơn chị Mỹ Linh

Bảo Trân: Thưa anh HD, Liên Hiệp Quốc vừa có cuộc bỏ phiếu của tất cả các nước thành viên yêu cầu Nga bồi thường chiến tranh cho Ukraine. Việt Nam một lần nữa lại bỏ phiếu trắng, việc này ra sao thưa anh?

Hướng Dương: Vâng, thưa chị, một lần nữa, VN lại bỏ phiếu trắng tại LHQ về nghị quyết đòi Nga bồi thường chiến tranh cho Ukraine, với 94 phiếu thuận và 14 phiếu chống. VN là một trong các nước bỏ phiếu trắng cho nghị quyết do gần 50 quốc gia đồng bảo trợ về việc thành lập một cơ cấu quốc tế về bồi thường các thiệt hại và tổn thương.

Đây là lần thứ tư mà VN, một chế độ độc tài cộng sản, bỏ phiếu trắng cho các nghị quyết của LHQ liên quan đến Nga, cùng với một lần bỏ phiếu chống lại nghị quyết loại Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền.

Cần biết là vào ngày 2/3, LHQ thông qua cuộc bỏ phiếu yêu cầu Nga ngưng bắn và rút quân ra khỏi Ukraine. Nghị quyết này có 141 phiếu thuận, 5 phiếu chống và 35 phiếu trắng. Việt Nam bỏ phiếu trắng. Đến ngày 24/3, VN lại bỏ phiếu trắng đối với nghị quyết chỉ trích Nga. Sau đó đến ngày 7/4 vừa qua, VN lại bỏ phiếu chống đối loại Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Đại hội đồng LHQ vào hôm 12/10 bỏ phiếu thông qua nghị quyết lên án kịch liệt “âm mưu sát nhập bất hợp pháp” của Nga đối với bốn khu vực bị chiếm đóng một phần ở Ukraine và kêu gọi tất cả các nước không công nhận động thái này. Lần này Việt Nam lại bỏ phiếu trắng.

 

Bảo Trân: Liên quan đến việc đàn áp các cơ sở tôn giáo, nhà cầm quyền đã ra lệnh sách nhiễu chùa Thiên Quang tại Bà Rịa. xin anh nói thêm về việc này.

Hướng Dương: Trong hai ngày 10 và 11/11 vừa qua, lợi dụng lúc Thượng tọa Thích Thiên Thuận, trụ trì chùa Thiên Quang ở huyện Xuyên Mộc, đi vắng, nhà cầm quyền đã đưa nhân sự và máy móc đến tháo dỡ công trình đang xây dựng tại chùa này.

Chùa Thiên Quang trực thuộc Giáo hội Phật giáo VN thống nhất và đây không phải là lần đầu tiên bị nhà cầm quyền huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa, gây sức ép phải tháo bỏ các công trình đang xây dựng.

Thượng toạ Thích Thiên Thuận cho biết nhóm người của nhà cầm quyền kéo đến vào ngày 13/11 nhằm hủy bỏ công trình đang xây dựng của chùa chỉ mặc thường phục và không đưa ra bất cứ văn thư chính thức nào. Họ chỉ nói lý do tháo bỏ vì công trình xây dựng không có giấy phép.

Vị trụ trì cơ sở tôn giáo này cho rằng sở dĩ chùa không xin phép xây dựng nhà khách vì công trình này được lắp ráp bằng gỗ cọc tiêu tận dụng chứ không phải công trình kiên cố. Thêm nữa, từ khi lập chùa cách đây hơn 20 năm đến giờ, nhà cầm quyền chưa bao giờ đồng ý cho chùa xây dựng bất cứ thứ gì, cho dù chùa nộp đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu.

Chùa Thiên Quang được xây dựng từ năm 2000 trên mảnh đất hơn một mẫu rưỡi gần thác Hoà Bình. Thượng toạ Thích Thiên Thuận cho biết việc xây dựng chùa chưa bao giờ được thuận lợi, luôn bị sách nhiễu từ nhà cầm quyền địa phương chỉ vì chùa không chịu quy thuận Giáo hội Phật giáo Việt Nam, một tổ chức quốc doanh do nhà nước thành lập.

 

Bảo Trân: Thưa anh, liên quan đến vụ tham nhũng của tập đoàn AIC, bộ công an đã tịch thu một số tài sản của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn?

Hướng Dương: Trong khi cuộc điều tra vẫn chưa kết thúc, bộ công an VN vào hôm qua đã tịch thu hàng loạt tài sản và nhà đất của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, chủ tịch tập đoàn AIC.

Ngoài ra, bộ công an vừa đề nghị truy tố 36 bị can trong vụ án xảy ra tại bệnh viện đa khoa Đồng Nai, trong số đó có cựu chủ tịch và bí thư tỉnh này. Theo đề nghị nói trên, cựu bí thư Trần Đình Thành và chủ tịch Đinh Quốc Thái bị truy tố về tội nhận hối lộ với số tiền 14 tỷ rưởi đồng. Riêng ông Phan Huy Anh Vũ, cựu giám đốc sở y tế, ngoài tội danh nhận hối lộ còn bị thêm tội “vi phạm đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tám bị can khác đang bỏ trốn bị truy tố về các tội danh “vi phạm đấu thầu” và “đưa hối lộ”, trong đó có bà Nhàn bị đề nghị cả hai tội danh. Vào hôm qua, công an đã tịch thu 107 tỷ đồng, khoảng 5 triệu Mỹ kim trong 4 trương mục của AIC ở Hà Nội. Đồng thời kê biên nhiều nhà đất của bà Nhàn, gồm cả căn biệt thự rộng 350 thước vuông ở quận Hoàn Kiếm mà người cha đang đứng tên.

Tính đến hôm qua, bộ công an đã tịch thu 2 căn biệt thự, 6 căn chung cư cao cấp và một lô đất rộng gần 4 ngàn thước vuông. Cần biết là vụ đấu thầu tại bệnh viện Đồng Nai, công ty AIC của bà Nhàn đã thu về khoảng 150 tỷ đồng, tức khoảng 6 triệu rưởi Mỹ kim.

Bảo Trân: Cũng liên quan đến nhà đất, nhiều người đã bị hành hung sau khi họ đi đòi tài sản tại công ty Vinpearl. Xin anh nói thêm về việc này

Hướng Dương: Nhiều chủ nhân các căn chung cư của công ty Vinpearl đã bị hành hung khi tụ tập trước trụ sở chính của tập đoàn này để đòi quyền lợi vào sáng ngày 15/11 tại Hà Nội.

Một chứng nhân cho biết là hàng chục chủ nhân đã tập trung tại tòa nhà Vincom Plaza ở quận Long Biên – Hà Nội để đòi hỏi sổ đất và sổ hồng. Nhiều nhân viên an ninh trong trang phục rằn ri đã được điều đến trấn áp, một số chủ nhân đã bị đánh đập và cướp mất thùng áo thun màu đỏ của đoàn người.

Một người nước ngoài, có vợ là người Việt và sở hữu căn chung cư của Vinpearl Nha Trang, cướp lại được một chiếc áo thì bị hai nhân viên mặc áo rằn ri xúm vào bẻ tay ông và lấy lại chiếc áo. Một người đàn ông bị đánh chảy máu mũi, phải nhập viện để điều trị vết thương.

Những người này sau đó được vào trong trụ sở và gặp giám đốc Hồ Thị Thanh Thuỷ của Vinpearl. Khi một nữ khách hàng lấy chiếc áo đỏ không có chữ in từ trong túi ra để chất vấn về việc bị hành hung ở ngoài cổng, thì một số nhân viên bảo vệ xông vào cướp chiếc áo của người này.

Giải thích về chuyện này, bà Thanh Thuỷ cho biết đây là trụ sở của Vinpearl, quý vị tự nhiên nhào vào nhà của người ta thì đương nhiên người ta phải đánh các anh!”.ần biết là Vinpearl có một khu chung cư sang trọng ở Đà Nẵng và hai chung cư khác ở Nha Trang, với tổng cộng hơn 2 ngàn căn. Nhưng đến nay có cả ngàn người vẫn chưa nhận được sổ hồng, tức giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, theo luật pháp VN.

 

 

 

You May Also Like