Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 14.02.2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Hoàng Ân và Trường An sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Hoàng Ân .

Việt Nam Tuần Qua

Hoàng Ân: Cám ơn chị Mỹ Linh. Nhân dip năm mới, HA xin kính chúc quý thính giả của đài DLSN nhiều sức khỏe và thành công trong năm Tân Sửu 2021.

Trường An: TA cũng xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể quý thính giả của đài. Chúc quý thính giả năm mới an khang thịnh vượng.

Hoàng Ân: Để mở đầu buổi hội luận ngày hôm nay, HA xin được đề cập đến việc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch vừa rồi, đã xếp CSVN vào trong nhóm các quốc gia trên thế giới đã dùng đại dịch Vũ Hán để biện minh cho hành động vi phạm nhân quyền của họ. Anh có ghi nhận như thế nào trước việc này ạ

Trường An: Thưa chị cùng quý thính giả của đài DLSN!

Theo phúc trình của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch gọi tắt là HRW, công bố ngày 11-02, bạo quyền VN là 1 trong số ít nhất 83 quốc gia trên thế giới đã đàn áp quyền tự do ngôn luận, quyền tụ tập ôn hoà, quyền tự do báo chí, và ban hành những điều luật mơ hồ để gán cho những họat động dân sự cái tội đe dọa đến sức khỏe cộng đồng.

Trong bản phúc trình này, tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho rằng các chính phủ đó nên chống đại dịch bằng cách “khuyến khích mọi người đeo khẩu trang, chứ không phải bịt miệng họ” và việc “Đánh đập, giam giữ, truy tố và kiểm duyệt những người chỉ trích một cách ôn hòa sự vi phạm của chính phủ trên nhiều quyền tự do cơ bản của người dân, không có tác dụng gì trong việc ngăn chặn đại dịch.”

Riêng về phía VN, Phúc trình của HRW cho biết bạo quyền VN đã triệu tập 650 người dùng Facebook từ tháng 1 đến tháng 3 để thẩm vấn về việc đưa thông tin về đại dịch, buộc họ phải xóa bài đăng của mình và phạt vạ hơn 160 người trong số đó.

Hoàng Ân: Theo HA được biết trong tuần qua, vào hôm 10/2 bạo quyền CSVN đã bắt một nhà báo lề đảng vì dám chỉ trích giới quan chức của tỉnh Quảng Trị. Anh có ghi nhận gì thêm về việc này không ạ?

Trường An: Đúng như chị vừa nói, nhà báo lề đảng bị công an tỉnh Quảng Trị bắt giam là ông Phan Bùi Bảo Thy, trưởng văn phòng tờ báo Giáo dục và Thời đại ở Đà Nẵng. Cùng bị bắt với ông Bảo Thy là cộng tác viên Lê Anh Dũng. Cả hai đã bị “mời lên” đồn công an tỉnh Quảng Trị để nghe đọc lệnh bắt giam và truy tố với tội danh “Lợi dụng quyền tự do dân chủ để bôi nhọ người khác”. Theo cáo buộc của công an Quảng Trị, hai ông Thy và Dũng đã liên tục đưa lên mạng những bài viết và thông tin có nội dung bôi nhọ một số quan chức lãnh đạo tỉnh Quảng Trị

Điều trớ trêu là các tờ báo lề đảng khi loan tải tin bắt giam lại không trích dẫn bất cứ một bài viết hay thông tin nào có nội dung bôi bẩn quan chức của hai nhà báo này

Hoàng Ân: Thưa anh TA, trước giờ, các vụ người dân đột tử trong đồn công an, tòan là do treo cổ tự tử, nhưng nay HA nghe là có thêm một kiểu tự tử mới. Việc này như thế nào vậy anh?

Trường An: nạn nhân lần này là anh Dương Quốc Minh, 23 tuổi, tử vong tại trại giam Chí Hòa ở thành Hồ. Đám cai tù ở đó, khi loan báo về nguyên nhân cái chết của anh Minh, đã nói là anh Minh tự tử bằng cách “đập đầu xuống sàn nhà” khi bị công an áp giải lên phòng thẩm vấn vào ngày 6/1 vừa qua. Buổi sáng hôm đó, anh Minh bị công an bắt đến trại giam vì dính líu đến một vụ ẩu đả ở quận Nhất. Nhưng đến tối cùng ngày thì gia đình nhận được thông báo, cho biết anh Minh đã tự tử và yêu cầu gia đình đến nhận thi thể.

Bà Triệu Ngọc Bình, mẹ của anh Minh, cho biết là khi đến trung tâm pháp y để nhận xác con, bà tận mắt nhìn thấy nhiều vết tím bầm trên thân thể anh Minh. Ngay sau đó bà Bình đã gửi đơn tố cáo đến viện kiểm sát Sài Gòn, yêu cầu điều tra về cái chết của anh Minh. Chính vì thế, giới báo chí mới biết được vụ này và đồng loạt đăng tin

Như chúng ta đã biết là trong mấy năm qua, hàng trăm cái chết của người dân đã diễn ra trong các đồn công an VN, gây chấn động dư luận trong và ngoài nước. Đa số cái chết đều bị đám công an VN loan báo là “tự treo cổ” bằng thắt lưng hay các mảnh vải xé ra từ quần áo. Riêng anh Minh thì trở thành cái chết đầu tiên vì tự “đập đầu xuống sàn nhà”.

Hoàng Ân: có tin là trong cuộc điện đàm giữa TC và VN vào hôm thứ Hai ngày 8/2, chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã khuyến khích ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư CSVN, chống lại “sự xúi giục” của các nước đang can thiệp vào chủ quyền ở Biển Đông. Xin Anh vui lòng nói rõ hơn về việc này ạ

Trường An: Chi tiết về cuộc điện đàm này là từ phía Trung Cộng, chứ báo chí lề đảng CSVN, cũng như mọi khi, hoàn toàn không đề cập đến. Trong cuộc điện đàm này, họ Tập kêu gọi phía VN phải gia tăng hợp tác với Trung Cộng để giải quyết các tranh chấp trên biển và chống lại sự xúi giục của các thế lực bên ngoài, nhằm thúc đẩy hòa bình và sự ổn định trong khu vực. Đáp lại lời khuyên bảo này, ông Trọng khẳng định là việc củng cố và phát triển mối quan hệ giữa hai nước và hai đảng Việt – Tàu là vô cùng quan trọng. Ông Trọng nhấn mạnh là mối quan hệ Việt – Tàu luôn luôn là “ưu tiên hàng đầu” của đảng CSVN.

Cũng trong cuộc điện đàm, Tập Cận Bình lại dụ dỗ VN hãy đẩy mạnh tiến trình hợp tác với Trung Cộng trong sáng kiến “hai hành lang, một vành đai”, mở thêm các khu vực thương mại dọc theo biên giới hai nước. Họ Tập tái nhấn mạnh là “hai nước Việt – Hoa có chung một vận mệnh và chiến lược”.

Hoàng Ân: TC hết hăm dọa rồi lại dụ dỗ, không biết Nguyễn Phú Trọng và cái đảng CS của ông ta sắp tới sẽ dẫn dắt VN đi đến đâu nữa.

Kính thưa quý thính giả, HA và TA xin phép được tạm ngưng tại đây. HA xin kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại vào chương trình tuần tới

You May Also Like