Nói Với Người Cộng Sản: Nguyễn Phú Trọng và vụ tham nhũng 20 tỉ tỉnh Đồng Nai

Tiếp theo đây, mời quí thính giả theo dõi chuyên mục ”Nói Với Người Cộng Sản”. Đây là diễn đàn để trình bày với các đảng viên đảng csVN, đặc biệt những người đang phục vụ trong guồng máy công an và bộ đội của chế độ hiện hành. ”Nói Với Người Cộng Sản” do Tiến Văn biên soạn qua sự trình bày của Hoàng Ân.

      DLSN20112022-bis-NVNCS

Nguyễn Phú Trọng và vụ tham nhũng 20 tỉ tỉnh Đồng Nai

Tiến Văn

Thưa quí vị đảng viên lâu năm cùng các bạn công an, bộ đội thân mến,

Cách đây khoảng 1 tháng, báo chí của đảng Hồ-Tàu đồng loạt đưa tin việc phát lệnh khởi tố và bắt tạm giam cựu bí thư Trần Đình Thành và cựu chủ tịch Đinh Quốc Thái, đều ở tỉnh Đồng Nai, về tội nhận hối lộ.

Gần đây, báo chí còn đưa tin giật gân về các cuộc hẹn hò nhận tiền hối lộ trị giá nhiều tỉ đồng của cả hai quan chức. Theo các nguồn tin này, ông bí thư và ông chủ tịch tỉnh đã nhận tổng số tiền hối lộ trên 20 tỉ đồng.

Tuy nhiên, như các bạn và quí vị đều thấy, những tin tức này đều không gây ra các cơn sốt trên mạng hay nơi quán nước.

Chúng ta có thể hiểu sự thờ ơ của người Việt hải ngoại, vì người Việt hải ngoại ở xa, cuộc sống gần như không còn liên đới với hệ thống chính trị Việt Nam.

Thế nhưng, điều đáng nói là cả dư luận của người Việt quốc nội, những người đang sống trên mảnh đất Việt Nam, đang hàng ngày phải chịu đựng mọi tác động của hệ thống chính trị Việt Nam, cũng không thể hiện sự chú ý tới một vụ nhũng lạm động trời của cả hai quan chức cao cấp nhất tại một tỉnh lị.

Sự thờ ơ của dư luận Việt Nam đối với vụ án tham nhũng này cho thấy ít nhất hai điều:

Một, người dân Việt Nam đã nhận thức được rất rõ ràng sự suy đồi, nhũng lạm của giới quan chức cộng sản là bản chất tất yếu của chế độ hiện hành. Vì vậy, tin tức phát lộ về tham nhũng, nhận hối lộ tới mấy chục tỉ đồng của hai quan chức đầu tỉnh không còn thu hút sự chú ý, bàn tán của dư luận như trước đây.

Hai, sự thờ ơ và yên ắng của dư luận đối với tin tức tham nhũng động trời của hai vị trí đứng đầu đảng, đứng đầu chính quyền là dấu chỉ quan trọng nói lên sự thất bại thảm hại của Nguyễn Phú Trọng trong cái gọi là chương trình chống tham nhũng không có vùng cấm, mà y hay gọi là “đốt lò”.

Về điểm thứ nhất, nhận thức của người dân về sự suy đồi của chế độ chính trị là biểu hiện một bước tiến quan trọng cho những tiến bộ có thể trong tương lai.

Qua các diễn tiến của các chế độ độc tài, chúng ta thấy rằng một trong những thủ thuật tinh thần cơ bản để bọn chóp bu có thể duy trì chế độ là tạo cho người dân những ảo tưởng về sự cải thiện, tiến bộ của chế độ chính trị sẽ diễn ra, sẽ được thực hiện, nhằm hạn chế, triệt tiêu các sai lầm, khuyết tật của hệ thống cầm quyền. Vì vậy, chống tham nhũng, chống hối lộ quan chức hay trừng phạt quan chức tham nhũng luôn là một trong những “công cụ mị dân” có tính chiến lược của mọi bọn độc tài. Tuy nhiên, “công cụ mị dân” chống tham nhũng chỉ có hiệu năng khi người dân còn tin vào khả năng có thể trong sạch của hệ thống chính trị. Trong khi đó, đối với Việt Nam hiện nay, chúng ta có thể nói, chỉ còn có kẻ điên mới tin chính quyền này có thể chống được tham nhũng.

Do đó sự thờ ơ, yên ắng của dư luận đối với vụ bắt giữ hai cựu quan chức cao nhất tỉnh Đồng Nai về tội tham nhũng là một tín hiệu khẳng định chế độ cộng sản Việt Nam đã mất sạch mọi sự tin tưởng của dân chúng đối với một vấn đề hệ trọng của mọi chế độ: sự Thanh Liêm.

Về điểm thứ hai, sự thất bại thảm hại của cá nhân Nguyễn Phú Trọng và đồng bọn trong việc đưa ra chiến dịch “đốt lò” chống tham nhũng.

Trong vấn đề này, chúng ta cần phải nói rằng: đây là sự thất bại tất yếu, xét ở mọi phương diện, chính trị hay xã hội.

Ở phương diện xã hội, sự thờ ơ, lạnh nhạt của dân chúng đối với tin tức bắt bớ quan chức, “cho củi vào lò” tương đương với sự ngoảnh mặt của công chúng trước các màn quảng cáo rùm beng, tốn kém của đám phường tuồng nhạt nhẽo, “treo đầu dê bán thịt chó”.

Ở phương diện chính trị, chính vụ bắt giữ cựu bí thư Trần Đình Thành và cựu chủ tịch tỉnh Đinh Quốc Thái lại tự chứng minh trách nhiệm liên quan tất yếu trong việc quản lí cán bộ của Nguyễn Phú Trọng.

Thưa quí vị, quí bạn, chúng ta có thể đã quên rằng chức vụ bí thư tỉnh và chủ tịch tỉnh là hai chức vị đều thuộc quyền quyết định và quản lí trực tiếp của Ban Bí Thư Trung Ương Đảng, mà kẻ đứng đầu Ban này không ai khác là Nguyễn Phú Trọng. Nói cách dễ hiểu hơn là chính Nguyễn Phú Trọng đã chọn lựa và quản lí trực tiếp ông Thành và ông Thái.

Không những thế, Trần Đình Thành còn giữ vị trí bí thư tỉnh ủy hơn 2 nhiệm kì.

Vì vậy, phiên tòa chống tham nhũng sắp tới trong vụ án này, chính Nguyễn Phú Trọng sẽ phải hầu tòa cho các trách nhiệm liên đới hoặc cho chính tội trạng tham nhũng của y.

Tuy nhiên, đây chỉ là một ảo tưởng không thể xảy ra chừng nào chế độ chính trị hiện nay vẫn tồn tại.

Hoàng Ân cùng Tiến Văn tạm biệt và xin hẹn quí vị, quí bạn trong chương trình tuần sau.

20/11/2022

You May Also Like