Bàn Ngang Tán Dọc: Sứ mạng Artemis I

Bàn Ngang Tán Dọc: Sứ mạng Artemis I

Sự kiện: lúc 1g 47 phút sáng Thứ Tư, 16/11/22 vừa qua, NASA đã phóng thành công phi thuyền Artemis I vào không gian….một sứ mênh mới bắt đầu.

      DLSN18112022bis-BNTD

Kịch Bản

MN- Chào anh BC và anh HS, hôm nay MN đề nghị với hai anh, chúng ta tạm hoãn bàn chuyện thời sự VN một kỳ được không?

BC- Chào MN, sao vậy? Nếu chúng ta không nói chuyện thời sự VN thì mình bàn chuyện gì đây? Chẳng lẽ chúng ta lại bỏ qua vụ VN lại bỏ phiếu trắng đối với Nghị quyết của LHQ buộc Nga phải bồi thường chiến tranh cho Ukraine sao?

MN- Thì đảng CSVN vẫn vậy mà, nó là đệ tử trung thành của Tàu Cộng, ông thầy làm sao thì nó làm vậy chứ có dám làm gì khác được.

HS- Chào anh BC, chào MN. Đúng như vậy, và còn hơn thế nữa. Hôm trước Nguyễn Phú Trọng được gọi sang chầu Bắc Kinh, nghe đâu Trọng đã ký kết 13 văn kiện, có ai được biết những văn kiện ấy nói gì không chứ!

MN- Xưa nay giữa hai đảng CS Tàu và VN đã có vô số những thỏa thuận ngầm rồi, dân mình chẳng hề được thông báo gì hết, chỉ khi nào phía VN có dấu hiệu không thi hành đúng những cam kết ấy, thì Tàu Cộng nó mới hé lộ để nhắc nhớ và răn đe thôi. Chắc hai anh biết rõ mà.

BC- Đúng vậy, khi có tranh chấp Biển Đông thì TC đã cho công bố công hàm của Phạm Văn Đồng ký năm 1958, thế là phía VN im re. Khi VN có khuynh hướng làm ăn thân thiện với Phương Tây, thì Tàu Cộng cho công bố mật nghị Thành Đô ngày 3/9/1990. Từ đó đến nay đã có bao nhiêu thỏa thuận ngầm khác, biết đâu chúng đã bán đứt cả giang sơn của tổ tiên cho kẻ thù rồi!

MN- Đấy, Người Tàu bây giờ nó xem VN như lãnh thổ của nó. Cứ đà này chẳng bao lâu nữa, VN mặc nhiên biến thành một tỉnh của Tàu, mà chúng chẳng cần tốn một viên đạn nào như kiểu Putin xâm lấn Ukraine đâu. Hai anh nghĩ có đáng lo không chứ.

HS- HS cũng nghĩ vậy, thế nhưng hồi nãy MN đề nghị hôm nay chúng ta không bàn chuyện thời sự VN, vậy thì bàn chuyện gì đây hả.

MN- Vậy hai anh có thích lên cung trăng để chiêm ngưỡng chị hằng không?

BC- Tưởng gì chứ trên cung trăng đâu có chị hằng xinh đẹp, cũng chẳng có chú cuội và cây đa như mình tưởng tượng hồi còn nhỏ nữa, vậy thì lên đó làm gì?

MN- Tuy không có chị hằng hoặc chú cuội và cây đa, nhưng có nhiều thứ khác còn hấp dẫn hơn, chẳng thế mà HK vừa mới cho phóng lên không gian con tàu thử nghiệm, gọi là sứ mạng của Artemis I. Chắc hai anh có theo dõi tin vui khoa học này chứ?

HS- HS có thấy tin tức trên các đài truyền hình vào sáng sớm Thứ Tư vừa qua, chỉ biết đây là hỏa tiễn có sức mạnh lớn nhất từ trước đến giờ đã khai hỏa vào lúc 1g47 phút giờ Miền Đông HK, để đưa con tàu Orion vào không gian, thực hiện cuộc thí nghiệm kéo dài 26 ngày, từ đó sẽ chuẩn bị cho các chuyến bay kế tiếp gọi là sứ mạng Artemis II, Artemis III…. để đưa con người trở lại mặt trăng, coi bộ chuyện này vui nha!

BC- Đúng thế, đây được xem là một thành công mới cùa NASA, sau 3 lần phải trì hoãn về lý do kỹ thuật. Hỏa tiễn khổng lồ đốt bằng khí Hydro hóa lỏng đã được phóng lên từ bệ phóng tại trạm không gian Kennedy ở bang Florida. Có hàng vạn người đã chờ cả đêm, đậu xe dọc theo nhiều con đường và các bãi đậu, hồi hộp đợi giây phút khai hỏa. Mọi người vui mừng khi ánh lửa sáng rực cùng với âm thanh làm rung chuyển mặt đất, sức đẩy từ 2 hỏa tiễn đã đưa phi thuyền rời dàn phóng đi nhanh vào không gian.

MN- Sau vài phút, 2 hỏa tiễn đẩy con tàu gần ra khỏi hấp lực của quả đất thì nó tách ra, rồi hỏa tiễn khổng lồ chính khai hỏa, đẩy con thuyền ra khõi hấp lực địa cầu, đưa nó vào quĩ đạo đã hoạch định. Khi con tàu đã vào đúng vị trí, một lần nữa, con tàu Orion tách ra khỏi hỏa tiễn chính để hướng đến mặt trăng.

HS- Vì đây mới chỉ là giai đoan thử nghiệm, nên trên tàu vũ trụ Orion không có người thật, mà chỉ có 3 con robot để làm các thao tác như các phi hành gia thật sau này. Sứ mạng này sẽ kéo dài trong 26 ngày. Theo kế hoạch thì ngày 21/11/2022, Orion sẽ tiến vào khoảng cách 60 dặm trên bề mặt mặt trăng, rồi con tàu sẽ quay trở lại địa cầu. Cuộc hành trình dài hơn 2 triêu 300 ngàn cây số.

BC- Thật ra từ năm 1969 đến năm 1972 trong chương trình Apollo, NASA đã đưa tổng cộng 12 phi hành gia đặt chân lên mặt trăng rồi, và đã đem về trái đất nhiều mẫu đất đá để phân tích, nhưng trong tương lai HK muốn xây dựng một hoặc nhiều căn cứ trên mặt trăng, ở đó con người có thể sống và làm việc được. Nơi ấy là trạm trung chuyển để tiến đến những bước khám phá không gian xa hơn, bước kế tiếp sẽ là Sao Hỏa, nơi HK đã đặt được dụng cụ viễn thông và đo lường các phản ứng về nhiệt độ, khí quyển, phóng xạ…..những yếu tố ấy giúp cho các nhà khoa học thiết lập kế hoạch cho tương lai.

MN- MN nghĩ sự thành công lần này của NASA rất có ý nghĩa, không chỉ về phương diện khoa học, nhưng còn cho thấy cả về mặt chính trị nữa, vì chương trình không gian của Mỹ đã bị khựng lại gần một chục năm, bao nhiêu thành quả của các cuộc nghiên cứu tốn kém đã đem bán rẻ hay  bị Tàu Cộng đánh cắp hết, từ đó Tàu Cộng cũng đã thăm dò ở vùng tối của mặt trăng rồi. Hy vọng những khám phá mới không bị đánh cắp hay bán rẻ nữa.

HS- Dĩ nhiên trong một xã hội tự do như HK, người khen cũng lắm mà kẻ chê cũng nhiều, những người không ưa thì bảo lên mặt trăng làm gì khi phải chi ra đến hơn 40 tỷ US$. Mà theo dự trù Artemis II và Artemis III vào các năm 2025 đến 2027 khi đưa được phi hành gia và vật liệu lên mặt trăng, ngân khoản dự trù lên đến 90 tỷ US$.

BC- Đừng quên rằng bên cạnh NASA còn có Elon Musk, một tỷ phú cũng có giấc mơ chinh phục Sao Hỏa đấy. Chương trình SpaceX của Elon cũng đang phát triển mạnh. Chỉ có ở các quốc gia tự do dân chủ thì các cá nhân tài năng mới có cơ hội cống hiến khả năng cho xã hội, chứ các nước độc tài như Việt Nam, Trung Cộng….thì lại bóp nghẹt mọi sáng kiến cá nhân thôi.

MN- Bây giờ nhiều người vẫn đang theo dõi và chờ đợi chuyến bay thử của Orion qua kênh truyền hình của NASA. Hy vọng 3 tuần nữa con tàu sẽ trở về an toàn như kế hoạch. Chúng ta sẽ có những thông tin vui để bàn tiếp. Cảm ơn hai anh.

You May Also Like