Tin Tức, Thứ Ba 08.11.2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được       Vân Khanh Miên Dương trình bày sau đây:

      DLSN08112022TT

Tin Tức, Thứ Ba 08.11.2022

1/ BỘ CÔNG AN THÚ NHẬN SAI LẦM VỀ SỔ THÔNG HÀNH KHÔNG GHI NƠI SINH

Vào hôm qua, thứ Hai 7/11, Bộ trưởng công an Tô Lâm tuyên bố là việc bổ sung nơi sinh vào sổ thông hành mới là “cần thiết cho công dân trong việc nhập cảnh vào các nước”.

Đây là tuyên bố mới nhất của ông Tô Lâm sau nhiều tháng khăng khăng là sổ thông hành mới này đúng theo tiêu chuẩn quốc tế. Hàng loạt quốc gia đã từ chối công nhận sổ thông hành này, từ nước Đức, Tiệp, Tây Ban Nha, Phần Lan sau đó đến Hoa Kỳ và Pháp.

Cần biết là ông Tô Lâm khi trả lời chất vấn trước quốc hội vào tháng 8 vừa qua khẳng định sổ thông hành mới, thiếu ghi chú nơi sinh, là “hoàn toàn đáp ứng đúng các tiêu chuẩn quốc tế”.

Việc bổ sung nơi sinh sẽ được thực hiện trước năm mới 2023.

Vài tháng trước đây, việc ghi bổ sung chi tiết này cũng chỉ mang tính cách vá víu, tạm thời.

2/ 4 NGƯỜI BỊ BẮT GIỮ TRONG ĐƯỜNG DÂY MUA BÁN HÀNG TRĂM KHẨU SÚNG

Bốn người trong đường dây buôn bán vũ khí đã bị bắt giam, với tang vật gồm 150 khẩu súng các loại và hàng ngàn dụng cụ dao kiếm.

Công an Sài Gòn loan báo tin trên vào hôm 7/11, đồng thời xác nhận đây là đường dây buôn bán thuốc nổ và vũ khí với số lượng lớn. Bốn người bị bắt là Trần Bá Lộc 25 tuổi, quê quán Quảng Ngãi; Đinh Việt Thái Bảo 30 tuổi ở quận 12 – Sài Gòn; Nguyễn Quang Huy 25 tuổi ở quận Gò Vấp; và Phan Văn Trí 26 tuổi, quê ở Tây Ninh.

Lúc bị bắt, công an đồng thời đã tịch thu tại nhà của bốn người trên gần 150 khẩu súng các loại, 250 viên đạn các loại, hơn 4 ngàn dao kiếm và hàng trăm thiết bị khác nhau. Theo lời khai ban đầu, nhóm này đã xử dụng mạng xã hội để rao bán các vũ khí nói trên. Khi có người đặt mua, họ sẽ yêu cầu tiền đặt cọc trước khi giao hàng.

Công an cho biết là đường dây mua bán vũ khí của nhóm này rất tinh vi, xử dụng nhiều phương thức giao hàng để đến tay người mua.

Trong khi đó vào ngày 21/10, công an tỉnh Kiên Giang cũng bắt thêm bốn người, thu giữ hàng trăm khẩu súng các loại. Đáng chú ý trong đường dây này, còn có Vũ Thị Diệp 32 tuổi, cư ngụ tại Sài Gòn, đã chỉ thị đàn em dùng nhiều thủ đoạn để đối phó với công an.

3/ VN VỪA TRẢ NỢ HƠN 10 TỶ MỸ KIM

VN vừa thanh toán cho trong và ngoài nước khoảng 10 tỷ Mỹ kim, theo bộ tài chánh cho hay trong ngày 7/11.

Cụ thể là nhà nước VN đã trả nợ trong nước 8 tỷ Mỹ kim, và nước ngoài khoảng gần 2 tỷ Mỹ kim. Bên cạnh đó, bộ tài chánh cho biết thêm là tính từ đầu năm đến ngày 26/10, số tiền rút vốn vay nước ngoài của VN vào khoảng 906 triệu Mỹ kim, trong đó cấp phát khoảng 571 triệu Mỹ kim, và khoản nợ mới là vào khoảng 334 triệu Mỹ kim.

Trước đó vào cuối tháng 3/2022, trong tờ trình gửi thủ tướng, bộ tài chánh cho biết là các khoản trả nợ của nhà nước trong hai năm tới là gần 50 tỷ Mỹ kim. Trong đó trả nợ trực tiếp hơn một 40 tỷ Mỹ kim, với số tiền lời là gần 7 tỷ Mỹ kim.

Bộ cũng cho biết trong trường hợp biến động, nhà nước phải tăng lãi xuất vay hoặc huy động công cụ nợ kỳ hạn dưới năm năm để đáp ứng nhiệm vụ.

4/ QUÂN NGA CHUẨN BỊ TINH THẦN CHỐNG ĐỠ Ở KHERSON

Bộ quốc phòng Ukraine cho biết quân đội Nga đang nỗ lực củng cố phòng tuyến tại khu vực Kherson nhằm chuẩn bị tinh thần cho những trận chiến ác liệt sắp tới.

Trong thông cáo đưa ra vào hôm 7/11, bộ quốc phòng Ukraine xác nhận quân Nga đang củng cố phòng tuyến tại thành phố Kherson. Các lô cốt và chốt phòng ngự cũng được nhanh chóng xây dựng nhằm chuẩn bị tinh thần cho những trận chiến trên đường phố. Quân đội Ukraine khẳng định là Nga đã di tản nhiều thường dân ra khỏi Kherson, với nhiều khu dân cư đông đúc đang được thay thể bởi quân Nga.

Những ngày qua, quân đội Ukraine đã điều động một lực lượng rất lớn binh sĩ, xe tăng và xe bọc thép đến khu vực miền nam nước này nhằm chuẩn bị cho trận “quyết chiến” nhằm giành lại Kherson.

Tổng thống Serbia vào hôm 6/11 đã so sánh trận chiến giành Kherson giữa lực lượng Nga và Ukraine với trận Stalingrad trong thế chiến thứ hai, cảnh báo dư chấn từ cuộc giao tranh có thể lan ra ngoài khu vực xung đột.

Tuy nhiên, theo chuyên gia George Barros, nhà phân tích xung đột Nga – Ukraine tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh, trước khi tiến vào Kherson, quân đội Ukraine sẽ phải vượt qua một trở ngại rất lớn, đó là sông Dnieper, con sông được ví như một phòng tuyến tự nhiên cho các lực lượng phòng thủ thân Nga bên trong thành phố.

Việc vượt qua con sông này sẽ không dễ dàng trong bối cảnh các cây cầu bắc ngang qua sông Dnieper đã bị phá hỏng do các trận pháo kích dữ dội trong thời gian qua. Vượt sông bằng cầu phao và các phương tiện dã chiến cũng rất nguy hiểm do hỏa lực pháo binh và các hoạt động tấn công từ chiến đấu cơ Nga.

Ông Barros cũng khẳng định quân Nga sẽ không dễ dàng từ bỏ Kherson vì tính chiến lược quan trọng của tỉnh này. Việc mất Kherson sẽ là thất bại lớn nhất kể từ khi xua quân xâm lược Ukraine vào cuối tháng 2 vừa qua. Vì thế trong những tháng qua, quân Nga đã liên tục thay tướng lãnh chỉ huy và điều thêm các đơn vị đến củng cố mặt trận Kherson.

5/ TÀU CHỞ 275 HÀNH KHÁCH BỊ TRẬT ĐƯỜNG RẦY Ở NAM HÀN

Một đoàn tàu chở 275 hành khách đã bị trật đường rầy ở trung tâm thủ đô Seoul vào tối ngày 6/11, khiến hệ thống giao thông bằng đường sắt bị tê liệt trong nhiều giờ.

Thông tấn xã Yonhap của Nam Hàn cho biết nội vụ xảy ra vào lúc 8 giờ rưởi tối Chủ nhật 6/11 khi đoàn tàu Mugunghwa chở 275 hành khách đang tiến vào một nhà ga ở trung tâm Seoul. Theo tập đoàn đường sắt Nam Hàn, 5 trong số 6 toa tàu đã bị trật bánh, với ít nhất 30 hành khách bị thương nhẹ.

Đây là vụ tai nạn nghiêm trọng thứ 2 xảy ra tại thủ đô Seoul chỉ trong vòng một thời gian ngắn. Trước đó, vào tối 29/10, một vụ giẫm đạp đã xảy ra tại buổi lễ Halloween ở khu vực Itaewon khiến ít nhất 156 người thiệt mạng và 173 người khác bị thương.

Cảnh sát Nam Hàn đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ giẫm đạp này và thừa nhận họ đã không lường trước được hiểm họa có thể xảy ra khi biển người đổ về lễ hội.

You May Also Like