TIN TỨC: Thứ Sáu ,ngày 30 tháng 07 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức, sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây:

      DLSN30072021bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu ,ngày 30 tháng 07 năm 2021

MỸ CÓ THÊM BẰNG CHỨNG VỀ CÁC VỤ ĐÀN ÁP TÔN GIÁO TẠI TÂY NGUYÊN

Vào hôm thứ Ba 27/7, Bộ Ngoại giao và Ủy hội Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ đã cùng công bố các hình ảnh cho thấy bạo quyền tỉnh Đắc Lắc đã tiếp tục đàn áp các tín đồ Tin Lành ở vùng Tây nguyên.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Ned Price, cho biết là lực lượng an ninh tỉnh Đắc Lắc đã tiến hành các cuộc đột kích vào tư gia của các hội thánh, bắt giữ gần 20 người thiểu số theo đạo Tin lành. Ông Price kêu gọi nhà cầm quyền VN phải chấm dứt ngay hành vi quấy rối và sách nhiễu quyền tự do tín ngưỡng của các sắc dân thiểu số.

Trong khi đó, bà Nadine Maenza, chủ tịch Ủy hội Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, gay gắt lên án các vụ đột kích, hành hung và bắt giữ các tín đồ Tin Lành ở Tây nguyên. Ba Maenza nói thêm là các cuộc đàn áp nói trên diễn ra ngay sau khi có hội nghị thượng đỉnh Tự do Tôn giáo Quốc tế vào đầu tháng 7.

Các tài liệu do Ủy hội Hoa Kỳ công bố cho thấy là từ ngày 16 đến ngày 18/7, bạo quyền tỉnh Đắc Lắc đã khám xét tư gia của các tín đồ Tin Lành, tịch thu kinh Thánh, hành hung và thẩm vấn nhiều giờ liền.

DÂN SÀI GÒN ĐƯỢC RA ĐƯỜNG SAU 6 GIỜ CHIỀU ĐỂ ĐI CHÍCH NGỪA DỊCH

Theo lệnh mới của nhà cầm quyền thành Hồ, người dân  được phép ra đường sau 6 giờ chiều, nhưng với mục đích duy nhất là đi chích ngừa vắc xin chống dịch.

Lệnh này được đưa ra nhằm đẩy mạnh số người được chích ngừa nhằm ngăn chận đà lây lan quá nhanh trong cộng đồng. Cần biết là trong vòng 5 tuần qua, tính từ ngày 23/6 đến nay, Sài Gòn đã có hơn 70 ngàn người nhiễm và gần 500 người tử vong. Theo loan báo của Bộ Y tế VN, chỉ trong ngày thứ Năm 29/7, trên toàn quốc có gần 7600 người nhiễm nhưng đến sáng hôm nay, thứ Sáu 30/7, lại có thêm 5 ngàn người nhiễm mới.

Trong khi đó, nhằm dập tắt đà lây lan, nhà cầm quyền Đà Nẵng đang cân nhắc đến biện pháp giới nghiêm ở thành phố này. Theo đó thì người dân sẽ bị cấm ra đường từ 8 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau, toàn bộ các tiệm ăn uống và các công trình xây dựng cũng phải ngưng hoạt động trong thời gian nói trên. Lệnh giới nghiêm dự trù kéo dài 2 tuần lễ.

HOA KỲ NHẤN MẠNH VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA VN TRONG KHU VỰC

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến vào hôm qua, Đô đốc Karl Schultz, tư lệnh lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ, nhấn mạnh tầm quan trọng của VN trong việc duy trì an ninh tại khu vực.

Tuyên bố nói trên được Đô đốc Schultz đưa ra khi được hỏi về ý nghĩa của việc Hoa Kỳ hiến tặng thêm một tàu hải cảnh cho phía VN. Ông Schultz cho rằng các tàu hải cảnh mà Hoa Kỳ viện trợ sẽ giúp VN tăng cường năng lực của lực lượng hải cảnh.

Ông Schultz cũng tiết lộ là đã từng gặp gỡ một số quan chức cao cấp của VN và tất cả đều cam kết sẽ xử dụng các tàu chiến mà Hoa Kỳ viện trợ vào mục đích bảo vệ an ninh quốc gia.

Cần nói thêm chiếc tàu hải cảnh mang bảng số CSB 8021 đã cập bến VN vào cuối tuần qua. Đây là chiếc tuần duyên mang tên John Midgett trước đây, được tân trang tại Hoa Kỳ, trước khi chuyển giao cho VN. Tàu này có trọng tải hơn 3 ngàn tấn, dài 115 thước, có thể hoạt động suốt 45 ngày trên biển.

TRUNG CỘNG XỈ VẢ THÔNG TẤN XÃ BBC LÀ “LOAN TẢI TIN GIẢ”

Vào hôm qua, phát ngôn nhân của Trung Cộng đã giận dữ xỉ vả thông tấn xã BBC của nước Anh là “loan tin thất thiệt” về trận lũ lụt “ngàn năm có một” ở tỉnh Hà Nam vào tuần trước.

Các phản ứng giận dữ của Trung Cộng diễn ra sau khi BBC kêu gọi bạo quyền Bắc Kinh chấm dứt việc sách nhiễu các ký giả ngoại quốc đang làm việc tại Hoa Lục. Nhưng trong lời xỉ vả, Trung Cộng khẳng định là dân Tàu không ưa thích đài BBC vì  “loan tin sai sự thật”.

Cần biết là vào tuần trước, các cơn mưa như trút nước đã gây ngập lụt bất ngờ tại tỉnh Hà Nam, khiến ít nhất 99 người thiệt mạng. Vài ngày sau đó, các phóng viên BBC đã bị một số người dân chận đánh trên đường với cáo buộc là “cố tình bôi nhọ Trung Cộng”.

Vào hôm thứ Ba 27/7, đoàn Thanh niên Cộng sản tỉnh Hà Nam, cũng tung ra một lời kêu gọi người dân hãy giám sát mọi hoạt động của giới phóng viên BBC. Ngay lập tức trên các mạng xã hội xuất hiện một số lời đe dọa hạ sát các phóng viên BBC.

You May Also Like