TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 20 tháng 10 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Hoàng Ân&Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN20102022bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 20 tháng 10 năm 2022

TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM NGUYỄN NGỌC ÁNH TUYỆT THỰC TRONG TRẠI TÙ XUÂN LỘC

Tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Ánh, người đang thọ án 6 năm tù với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước”, cho biết là ông đang tuyệt thực trong nhà tù Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, nhằm yêu cầu cải thiện điều kiện giam giữ.

Bà Nguyễn Thị Châu, vợ ông Ánh, cho biết bà nhận được cuộc điện thoại từ chồng mình báo tin vào ngày 18/10. Trước đó vào ngày 10/10, bà Châu gặp được ông Ánh và cho biết là chồng bà đã viết đơn xin chuyển phòng từ nhiều tháng trước nhưng đám cai tù không chấp nhận.

Bà Châu cho biết là ông Ánh đã tuyệt thực từ ngày 17/10 cho tới khi nào đám cai tù chấp nhận lời yêu cầu đổi phòng cho ông. Được biết là căn phòng hiện tại vô cùng ẩm ướt, người ở cùng phòng cũng mang án chính trị và buổi tối ông này mắc bệnh mộng du đá ông Ánh và làm ầm ĩ suốt đêm. Phòng giam này chỉ có diện tích 4 thước vuông và buổi tối bị cúp điện.

Bà Châu cũng được ông Ánh cho biết là mặc dù trại giam còn một dãy phòng mới xây, rộng và sạch sẽ hơn, nhưng lại để trống. Thay vào đó phía trại giam xử dụng dãy phòng giam cũ chật hẹp, ẩm ướt ngay sườn núi để giam các tù nhân.

Cần biết là vào năm 2019, kỹ sư thủy sản Nguyễn Ngọc Ánh 42 tuổi, bị tòa án tỉnh Bến Tre kết án 6 năm tù giam. Tuy nhiên theo tố chức Giám sát Nhân quyền, các bài viết của ông Ánh phản án tình trạng thiếu tự do trong việc bầu cử hay các quan ngại về điều kiện sinh sống của các tù nhân lương tâm.

VĂN BÚT HOA KỲ LÊN ÁN VIỆC CHUYỂN TẠI TÙ CỦA PHẠM ĐOAN TRANG

Hai tổ chức nhân quyền của Mỹ là Ủy ban Bảo vệ Ký giả và Văn bút Hoa Kỳ vừa lên án việc nhà báo Phạm Đoan Trang bị thuyên chuyển đến trại giam xa xôi, cách quê nhà hơn 1500 cây số, đồng thời cáo buộc đây là hành động trả đũa của bạo quyền VN.

Gia đình bà Đoan Trang 44 tuổi vào đầu tháng này cho biết là bà bị chuyển từ nhà tù Hỏa Lò ở Hà Nội đến trại giam An Phước, tỉnh Bình Dương, cách Hà Nội hơn 1500 cây số.

Trong tuyên bố của Ủy ban Bảo vệ Ký giả, ông Shawn Crispin, giám đốc chi nhánh Á châu, lên án gay gắt việc chuyển nhà báo Phạm Đoan Trang đến một nhà tù cách xa gia đình cả ngàn cây số. Riêng Văn bút Hoa Kỳ cũng “lên án việc chuyển nhà văn và nhà báo Phạm Đoan Trang tới cơ sở giam giữ xa xôi” và gọi đây là “hành động trả đũa” cho việc thực thi quyền tự do ngôn luận của bà Đoan Trang.

Cần biết là trại giam An Phước cũng là nơi nhà báo Nguyễn Tường Thụy và ông Trần Hoàng Phúc đang bị giam giữ. Việc chuyển các tù nhân chính trị tới các nhà tù xa xôi thường được xem là một hình thức “trừng trị bổ sung”. Vào tháng trước, hai nhà hoạt động cho quyền đất đai, Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm, cũng đã bị chuyển đến các trại giam xa gia đình, lần lượt là An Điềm ở Quảng Nam cách Hà Nội 800 cây số và Gia Trung ở Gia Lai cách Hà Nội gần 1200 cây số.

TẤT THÀNH CANG VÀ ĐỒNG BỌN BỊ PHẠT TÙ

Sau hơn một tuần xét xử và nghị án, ngày 19/10/2022, tòa án CS tại Sài Gòn đã tuyên 6 năm tù giam đối với Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư Thành ủy Thành Hồ với tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí” theo khoản 3 Điều 219 BLHS. Như vậy, tổng hợp hai hình phạt mà Tất Thành Cang bị tuyên là 14 năm 6 tháng tù giam.

Trước đó, ông Cang bị VKS đề nghị mức án từ 8 đến 10 năm tù giam.  Cũng cơ quan tố tụng này sau đó, nói ông Cang đã “hết sức thành khẩn” tại tòa.

Tất Thành Cang, một trong những trùm tham nhũng tại thành Hồ, bị bắt ngày 16/12/2020 trong chiến dịch “đốt lò” của Nguyễn Phú Trọng. Ngoài Tất Thành Cang, có 9 đồng phạm khác bị phạt tù. Trước đó, Hội đồng xét xử xác định số tiền thất thoát mà Cang và 9 đồng phạm gây ra sau khi bán rẻ hai dự án là 735 tỉ đồng. Sau đó, HĐXX xác định lại số tiền thất thoát của vụ án là 207,4 tỉ đồng.

Tất Thành Cang được giảm nhẹ hình phạt tù do thành khẩn khai báo, xin lỗi Tổng bí thư, nộp lại một phần số tiền tham nhũng và được đánh giá là “đã hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ đảng giao trong thời kỳ đương chức”.

HÀNG LOẠT QUAN CHỨC CAO CẤP VIỆT NAM BỊ BẮT GIAM

Vào ngày 18/10 vừa qua, hai tay cựu bí thư và cựu chủ tịch tỉnh Đồng Nai đã bị bắt giam về tội nhận hối lộ trong vụ án đấu thầu mua thuốc của bệnh viện Đồng Nai.

Đây là vụ án liên quan đến công ty Tiến bộ Quốc tế (AIC) của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, người đã đào thoát ra nước ngoài. Theo báo chí lề đảng, việc bắt giữ hai quan chức nói trên là diễn biến mới nhất trong vụ án này vào năm 2013 và 2015. Tại thời điểm đó, ông Đinh Quốc Thái giữ chức chủ tịch tỉnh và ông Trần Đình Thành nắm ghế bí thư tỉnh Đồng Nai.

Tại Bắc Giang vào hôm qua, công an tỉnh này đã quyết định bắt giam ông Vi Đức Ninh, viện trưởng viện kiểm sát huyện Lục Ngạn, về tội nhận hối lộ một tỷ đồng trong một vụ án ma túy. Cùng bị bắt với ông Ninh là một điều tra viên của bộ công an với cáo buộc “môi giới hối lộ”.

Tại tỉnh Phú Yên thì ông Nguyễn Chí Hiến, cựu phó chủ tịch tỉnh này, đã bị tuyên án 6 năm tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn, gây thất thoát cho công quỹ. Cùng bị tuyên án với ông Hiến, còn có 3 quan chức khác lãnh án từ 3 đến 5 năm tù.

You May Also Like