BÌNH LUẬN: Đảng CSVN âm mưu ‘lãnh đạo’ các cộng đồng người Việt hải ngoại

Xâm nhập và chia rẽ cộng đồng người Việt hải ngoại luôn là âm mưu thâm độc của CSVN qua nghị quyết 36 của Bộ Chính TRị.

Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Người Tân Định… với tựa đề: “Đảng CSVN âm mưu ‘lãnh đạo’ các cộng đồng người Việt hải ngoại” sẽ được Hướng Dương trình bày để kết thúc chương trình phát thanh DLSN tối hôm nay.

      DLSN08112022 BL

Đảng CSVN âm mưu ‘lãnh đạo’ các cộng đồng người Việt hải ngoại

Người Tân Định

Ông Phạm Quang Hiệu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài trong bài viết ngày 25/10 không che dấu ý đồ “Đảng [cộng sản VN] luôn xác định phương thức lãnh đạo phù hợp đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.” Kế hoạch của họ ra sao và liệu họ có thực hiện được ý đồ của họ?

Ông Phạm Quang Hiệu trước hết thú nhận thực trạng rã đám của các hội đoàn thân cộng hải ngoại. Ông nói:

“Sau năm 1975, … đất nước gặp nhiều khó khăn, … các hội Việt kiều yêu nước tìm cách thay đổi phương thức hoạt động, tiến hành đại hội đổi tên thành hội người Việt Nam để thu hút hội viên, mở rộng hoạt động. Đầu những năm 80 của thế kỷ XX, hoạt động của các tổ chức hội Việt kiều yêu nước chững lại và một số đi vào thoái trào.”

Đó là một đoạn trích trong bài viết của ông Phạm Quang Hiệu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài trên trang web tapchicongsan.org.

Trước năm 1975, các hội Việt kiều lúc đó có thể chia ra làm hai loại. Các hội ở các nước Đông Âu, Liên Bang Xô Viết và Trung quốc theo cộng sản và ở các nước phương Tây tự do.

Việt Kiều tại các nước cộng sản Đông Âu, Trung quốc, Bắc Hàn, Cuba đều từ miền Bắc, hầu hết là đảng viên hay chí ít là đoàn viên thanh niên cộng sản dù họ là du học sinh hay công viên chức, họ quen nằm trong khuôn khổ của cộng sản, và hài lòng với việc bị chỉ đạo sát sao. Họ buộc phải gia nhập các hội Việt kiều tại địa phương. Các tòa đại sứ VN thành lập các chi bộ trong các hội VK để kiểm soát lẫn nhau, và họ rất thích kiểm soát lẫn nhau. Cộng sản bằng đủ cách bắt họ phải giữ sự trung thành với Đảng, thi hành răm rắp mệnh lệnh của Đảng.

Tại các nước phương Tây tự do, phần lớn người du học và kiều dân đến từ miền Nam VN. CS miền Bắc hết sức chiếm lấy sự ủng hộ của những người này. Họ thậm chí dám vẽ cả một thiên đường miền Bắc với vô số nhà máy công nghiệp nặng, thực phẩm dư thừa, đời sống vô cùng sung túc, và đang dồn sức giải phóng miền Nam lầm than dưới ách thống trị của đế quốc Mỹ Ngụy để lừa bịp các sinh viên miền Nam thật thà, cả tin và chưa hề được trang bị một chút kinh nghiệm chính trị. Chính những hội Việt Kiều thân cộng, bị cộng sản chỉ huy, tại các nước phương Tây tự do này góp phần vào sự thất bại của miền Nam chứ không phải các hội Việt kiều tại các nước cộng sản.

Sau 1975. Cộng sản chiếm được miền Nam, nhưng đồng thời họ cũng không thể giữ được cái mặt nạ anh hùng, lương thiện, vì dân vì nước. Họ hiện nguyên hình dưới mắt người miền Nam một thứ lai căng dã man, tàn bạo, dối trá cộng sản. Hàng triệu người chạy trốn cộng sản, hàng ngàn người bỏ xác dưới biển, trong đó không thiếu người là cha mẹ, thân nhân của các hội viên các hội VK thân cộng tại phương tây. Những người còn sống sau những lần vượt biên vô cùng nguy hiểm, mạng sống như chỉ mành treo chuông, đến được các xứ tự do bị Đảng Cộng Sản bắn với theo hàng loạt đạn vô cùng tàn độc, họ bị gọi là bọn phản quốc, ôm chân ngoại bang, thèm muốn bơ thừa sữa cặn của đế quốc. Trước sự thật trần truồng cho thấy bộ mặt của CS như thế, các hội viên hội VK Yêu Nước [sic!] tại các nước Tây Phương tỉnh ngộ, thấy mình bị mắc lừa nặng quá, họ tự ‘rã ngũ’ hàng loạt.

Thứ trưởng ngoại giao Phạm Quang Hiệu than thở, “Trước tình hình đó, các hội Việt kiều yêu nước tìm cách thay đổi phương thức hoạt động, tiến hành đại hội đổi tên thành hội Người Việt Nam để thu hút hội viên, mở rộng hoạt động.” Tuy nhiên mang vết thương bị dối trá, việt kiều thẳng tay tẩy chay các hội “Người Việt Nam” dù có thay tên đổi họ, núp dưới bất cứ hình thức nào, kiểu hoạt động nào.

“Các hội VK thoái trào từ đó” như ông Thứ Trưởng Ngoại Giao Phạm Quang Hiệu nói ở trên.

Nói chung, các hội đoàn chống cộng có từ trước 1975 tại hải ngoại phần lớn tập trung sinh viên du học, có lẽ ngoài Bỉ ra, đều rất mờ nhạt. Sinh viên quốc gia từ miền Nam VN đi du học hầu hết không được trang bị kiến thức chính trị, ngoài việc túi bụi học hành, họ ít chú ý đến tình hình chính trị, chiến tranh trong nước. Trong khi đó Hà Nội dành hết sức lôi kéo họ. Ngay cả trong các khuôn viên trường, đến các nhà riêng, Hà Nội tổ chức sinh viên sinh hoạt rất bài bản và dần kéo những người cả tin về phía mình. Chỉ đến sau năm 1975, khi hàng triệu người miền Nam di tản sang các nước thứ ba, đông nhất tại Hoa Kỳ, các hội đoàn VN chống cộng không do du học sinh lãnh đạo mới bắt đầu nở rộ.

Cao trào bùng nổ các hội đoàn từ ngày những cựu quân nhân VNCH được tiếp nhận vào Hoa Kỳ theo diện HO. Các hội cựu quân nhân, chiến sĩ, hội Cảnh Sát Quốc Gia, hội Cựu sinh viên Đà Lạt, Thủ Đức, Chiến Tranh Chính Trị, Hội Biệt động quân, Nhảy dù … thu hút toàn quân nhân các quân binh chủng liên quan. Bên cạnh đó các hội Hướng Đạo, hội Đồng Hương, hội Cựu sinh viên, học sinh trường này, trường khác, vân vân. Có thể nói không người Việt nào không ở trong ít nhất một tổ chức.

Các cộng đồng VN tại địa phương cũng thay đổi rất nhanh. Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ (CĐNVQGHK), The Vietnamese American Community of USA, là một ví dụ.

Tháng 11 năm 2021, ban cựu lãnh đạo cộng đồng này đã đồng loạt xin từ chức, nhường trách nhiệm cho những người trẻ. Thành viên CĐNVQGHK này gồm các cộng đồng tiểu bang từ đông sang tây, từ Nam lên Bắc toàn Hoa Kỳ. Hội đồng Đại diện của CĐNVQGHK  có 60% nhân sự tốt nghiệp kỹ sư, cử nhân, 40% cao học, và một số tiến sĩ, đa số có kinh nghiệm làm việc trong các công ty liên quốc gia hay chính phủ Hoa Kỳ  ̣ Trọng tâm làm việc của cộng đồng là tích cực vạch rõ, lên án, và đấu tranh chống bạo quyền cộng sản, đẩy mạnh vận động Hoa Kỳ và thế giới giúp công việc chuyển hóa dân chủ, nhân quyền tại VN, kêu gọi giới trẻ tham gia và hỗ trợ họ trong các công tác phục vụ cộng đồng và tham gia vào chính trị giòng chính Hoa Kỳ.

Với tiêu đề bài báo “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài”, đảng CSVN âm mưu thâu tóm các cộng đồng người Việt hải ngoại. Tất cả ý đồ của họ nằm trong bài viết của ông thứ trưởng ngoại giao. Hành động tiếp theo của họ là gì và liệu họ có thành công không?

You May Also Like