Bình Luận: Scandal Việt Á mất thêm một mạng người thì cũng… thế?

Kính thưa quý thính giả, Scandal Việt- Á phát xuất từ những tệ nạn mang tính hệ thống của Pháp Chế Xã Hội Chủ Nghĩa, dung dưỡng cho tham nhũng tràn lan. Bao lâu đất nước chưa dân chủ hóa, ngày ấy nhiều người Việt còn mất mạng vì bệnh tật và tham nhũng.

Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần bình luận của Trân Văn với tựa đề: “Scandal Việt Á mất thêm một mạng người thì cũng… thế?” sẽ được Nguyên Khải trình bày để kết thúc chương trình phát thanh DLSN tối hôm nay.

      DLSN15062022 BL

Scandal Việt Á mất thêm một mạng người thì cũng… thế?

Trân Văn

Hơn 20.000 người Việt đã chết trong đợt dịch COVID-19 thứ tư dường như chưa đủ, thêm một người tự tử để đệ đạt nguyện vọng: “Tìm ra nguyên nhân vấn đề, xử đúng người, đúng tội” có lẽ cũng sẽ chẳng đến đâu!

Bà Nguyễn Thị Thuý Oanh, 52 tuổi, Trưởng khoa Dược của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp vừa tự tử. Theo tờ Nhân Dân thì bà Oanh để lại hai thư tuyệt mệnh. Một viết về suy nghĩ của bà đối với “Việc chỉ định thầu rút gọn bộ test PCR của Việt Á” và nhấn mạnh “Tôi không nhận tiền, quà từ Công ty Việt Á”. Thư còn lại gửi cho chồng và hai con. Tuy không có cơ quan truyền thông chính thức nào ở Việt Nam giới thiệu nội dung hai thư tuyệt mạng của bà Oanh nhưng nhiều người sử dụng mạng xã hội Việt ngữ đã chia sẻ ảnh chụp hai thư tuyệt mạng mà tờ Nhân Dân đề cập.

Báo chí Việt Nam xác định, trước khi tự tử, bà Oanh cùng nhiều người khác đã bị Công an tỉnh Đồng Tháp triệu tập để lấy lời khai về những vấn đề có liên quan tới gói thầu mua sắm thiết bị y tế của Công ty Việt Á. Một viên đại tá là Giám đốc Công an Đồng Tháp cho biết, công an “mời bà Oanh đến làm việc bởi theo quy trình, công an phải làm việc với những người liên quan tới gói thầu của Việt Á”. Về lý, điều này không sai nhưng không thỏa đáng, cùng là công dân Việt Nam và bình đẳng trước pháp luật, tại sao các cơ quan bảo vệ và thực thi pháp luật không mời ông Pham Minh Chính (Thủ tướng), ông Chu Ngọc Anh (cựu Bộ trưởng Khoa học Công nghệ – KHCN), ông Nguyễn Thành Long (Bộ trưởng Y tế) làm việc?

Nếu ông Chính không chỉ đạo “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, không liên tục đôn đốc, thậm chí dùng nhiều biện pháp khác nhau để thúc ép toàn bộ hệ thống chính trị, hệ thống công quyền từ trung ương đến địa phương tiến hành… “thần tốc xét nghiệm diện rộng” thì các địa phương có thi nhau… “chỉ định thầu” mua các bộ COVID-19 test kit và nay thi nhau giải trình, kiểm điểm hay không? Không mời ông Chính “làm việc” thì làm sao biết chuyện ông bất chấp cảnh báo của các chuyên gia và một số viên chức hữu trách về sự lãng phí tiền bạc, nhân lực, khiến dịch bệnh phát tán rộng hơn, hậu quả nghiêm trọng hơn là do tác động từ ai đó liên quan đến sự nghiệp của Công ty Việt Á hay chỉ vì đã thiếu hiểu biết còn chủ quan nên gây hậu quả nghiêm trọng?

Tương tự, nếu ông Chu Ngọc Anh, ông Nguyễn Thành Long không phê duyệt việc dùng công quỹ để se duyên cho Học viện Quân y và Công ty Việt Á nghiên cứu bộ xét nghiệm COVID-19, đủ ý thức trách nhiệm và đủ năng lực không để các cơ quan hữu trách tung tin giả rằng WHO (Tổ chức Y tế Thế giới)… công nhận chất lượng và chấp thuận cho sử dụng bộ xét nghiệm COVID-19 do Công ty Việt Á sản xuất, kịp thời can ngăn Thủ tướng, không cùng Thủ tướng xướng họa về “thần tốc xét nghiệm diện rộng”, không thả nổi việc mua sắm, sử dụng các bộ xét nghiệm COVID-19,… thì Công ty Việt Á có thể gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cả về tiền bạc lẫn nhân lực như vậy hay không? Sao các cơ quan bảo vệ và thực thi pháp luật không mời ông Anh, ông Long… “làm việc

Vì tuyệt vọng, công dân Nguyễn Thị Thuý Oanh chọn tự tử để đệ đạt nguyện vọng: “Tìm ra nguyên nhân vấn đề, xử đúng người, đúng tội”, sau khi bị… làm nhục bằng “giải trình, kiểm điểm, phải ‘làm việc’ với công an” về “việc chỉ định thầu rút gọn bộ test PCR của Việt Á”, bất kể trước đó có… “hơn nửa năm ròng rã cùng ngành y tế chống dịch, không nghỉ ngơi và gần như không lo gì được cho con cái”! Chẳng riêng bà Oanh, rất nhiều nhân viên y tế đã cũng như đang bị nhục mạ vừa vì không thể sống được bằng thu nhập từ nghề nghiệp của họ, vừa vì sự đãi bôi xem họ như trẻ con, dễ dụ, dễ gạt của nhiều viên chức hữu trách, dẫn đầu là Thủ tướng Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Thượng tuần tháng 11 năm ngoái, khi Quốc hội khóa 15 thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội tại đợt hai của Kỳ họp thứ hai, lúc hậu quả đợt dịch thứ tư còn nóng hổi, ai cũng thấy vai trò của nhân viên y tế quan trọng thế nào nhưng cuộc sống của họ cơ cực ra sao và giá mà xã hội phải trả cho sự rẻ rúng ấy, ông Chính… thỏ thẻ: Chúng ta có thể mua nhanh trang thiết bị nhưng đào tạo nhân lực như đào tạo bác sĩ ít nhất phải sáu năm. Tôi lo nhất là đào tạo nguồn nhân lực ngành y. Thời gian tới phải tập trung đào tạo nhân lực… Ngay sau đó – sau những hứa hẹn về đầu tư thỏa đáng cho y tế cơ sở – là chuyện nhân viên y tế – nguồn nhân lực hiện hữu của ngành y – bỏ việc hàng loạt vì lương thấp, không đủ sống…

Từ đó đến nay, tình trạng này càng ngày càng tồi tệ mà nguyên nhân vẫn thế, vẫn là “lương thấp, đãi ngộ kém” dù đợt dịch COVID-19 thứ tư đã cho thấy, nếu xảy ra biến cố thì sẽ có thảm họa, mức độ nghiêm trọng của thảm họa sẽ gia tăng vì thiếu lực lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu! Mới đây, Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu – một Đại biểu Quốc hội – tiếp tục van nài như nhiều đồng nghiệp đã từng nài van: Vấn đề đặt ra là sau cơn bão lớn việc hồi phục để một ngành trụ cột trong an sinh xã hội phát triển tốt hơn sẽ diễn ra như thế nào? Không thể vì những vi phạm xảy ra mà để cả một ngành tê liệt. Những khó khăn trước đây như thu nhập của nhân viên y tế, mua sắm đấu thầu trang thiết bị, vật tư thuốc men không được cải thiện mà còn tệ hơn bao giờ hết.

Hơn 20.000 người Việt đã chết trong đợt dịch COVID-19 thứ tư dường như chưa đủ, thêm một người tự tử để đệ đạt nguyện vọng: “Tìm ra nguyên nhân vấn đề, xử đúng người, đúng tội” có lẽ cũng sẽ chẳng đến đâu! Với đảng “ta” thì bao nhiêu mới đủ?

You May Also Like