Tin tức: Thứ Hai, ngày 22/08/2022

Và để mở đầu chương trìnhVân Hà & Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay

      DLSN22082022-bis TT

Tin tức: Thứ Hai, ngày 22/08/2022.

1/  VIỆT – MIÊN MỞ RỘNG VỤ 42 NGƯỜI CHẠY TRỐN KHỎI CAMPUCHIA.

Sau khi xảy ra vụ 42 người Việt bơi qua sông để chạy trốn khỏi Campuchia, bộ nội vụ hai nước VN và Campcuhia đang mở cuộc điều tra toàn bộ người nước ngoài để điều tra các băng nhóm tội phạm và trợ giúp các nạn nhân.

Vào hôm Chủ nhật ngày 21/8, tờ Khmer Times cho biết là hơn 2 ngàn người Việt đã bị đưa sang Miên để làm công nhân bất hợp pháp tại một số sòng bạc. Trong khi đó bộ nội vụ Campuchia cho biết đang mở cuộc điều tra về 42 người Việt đã bơi qua sông để về nước.

Chủ tịch tỉnh Sihanoukville, ông Kheang Phearum, cho biết là sẽ mở cuộc điều tra, truy tìm thủ phạm và trừng trị theo quy định. Ông cho biết đã lập đường dây nóng bằng tiếng Miên, tiếng Tàu và tiếng Anh để các nạn nhân trình báo vụ việc nói trên.

Trước đó, vào hôm thứ Năm ngày 18/8, báo chí lề đảng VN loan tin là nhóm 42 người này, đang làm việc tại một sòng bạc ở tỉnh Kandal, đã tìm cách bỏ trốn và bơi qua sông để về VN. Lý do chạy trốn là vì bị giam cầm và tra tấn. Tổng cộng có 40 người thoát nhưng có một người bị cuốn trôi và một người khác bị bắt lại. Người bị mất tích là một thiếu niên 16 tuổi ở Gia Lai và thi thể được tìm thấy vào ngày 20/8 ở huyện An Phú, tỉnh An Giang.

2/  GẦN 3 NGÀN CƠ SỞ Ở HÀ NỘI CHƯA NGHIỆM THU PHÒNG CHỮA CHÁY.

Theo tiết lộ của nhà cầm quyền Hà Nội, tại thành phố có gần 3 ngàn công trình dù chưa được nghiệm thu về hệ thống hỏa hoạn nhưng chủ đầu tư đã đưa vào hoạt động.

Theo báo cáo nói trên, từ năm 2018 đến năm 2021, tại thành phố đã xảy ra hơn 1 ngàn 300 vụ cháy nhà, trong đó có 19 vụ bị thiệt hại nghiêm trọng. Các vụ cháy nhà đã khiến 38 người chết, 83 người bị thương và thiệt hại khoảng 272 tỷ đồng. Các nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy đa số là do dụng cụ điện tử, nhưng có 38 vụ cháy là do thắp nhang, đốt vàng mã hay hàn cắt kim loại.

Tính đến tháng 6 năm nay, tại Hà Nội còn có gần 9 ngàn cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ. Đáng chú ý là qua rà soát, Hà Nội xác định có gần 3 ngàn công trình chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy đã đi vào hoạt động. Giới chức trách đã xử phạt 400 cơ sở vi phạm và tạm đình chỉ hoạt động 541 nơi.

3/ CON GÁI CỦA ĐỒNG MINH PUTIN CHÉT TRONG VỤ NỔ BOM Ở MOSCOW.

Nhà báo Darya Dugina đã thiệt mạng trong vụ chiếc xe phát nổ khi đang lái xe về nhà ở Moscow.

Theo truyền thông Nga, nhà triết học Alexander Dugin, thân sinh của nhà báo này và được mệnh danh là “bộ não” của Tổng thống Vladimir Putin, chính là mục tiêu của cuộc tấn công này. Hai cha con ông dự trù sẽ trở về nhà trên cùng chiếc xe hơi trước khi ông Dugin quyết định đi riêng vào phút cuối.

Giới chức trách Nga vào hôm qua xác nhận với thông tấn xã Tass là một nữ tài xế thiệt mạng khi chiếc xe hơi phát nổ tại làng Bolshiye Vyazemy, nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Cho đến nay vẫn chưa có bình luận chính thức nào từ giới chức Nga.

Cần nói thêm, mặc dù không nắm giữ chức vụ nào trong chính phủ, nhưng cha của cô Darya Dugina là đồng minh thân cận của ông Putin vì chủ nghĩa dân tộc cực đoan quá khích của ông. Cô Dugina là một nhà báo nổi tiếng, người đã ủng hộ mạnh mẽ cuộc xâm lược Ukraine của Putin. Vào tháng 5, cô Dugina mô tả cuộc chiến là “cuộc đụng độ của các nền văn minh” và bày tỏ sự tự hào về việc hai cha con mình đã bị phương Tây trừng phạt.

4/  NHẬT BẢN SẼ KHAI TRIỂN 1 NGÀN HỎA TIỄN ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI TRUNG CỘNG.

Nhật báo Yomiuri vào hôm qua, Chủ nhật ngày 21/8, tiết lộ là chính phủ Nhật đang cân nhắc đến việc bố trí ít nhất là 1 ngàn hỏa tiễn tầm xa trong nỗ lực tăng cường khả năng phản công Trung Cộng.

Theo nguồn tin trên, các hỏa tiễn này là loại có sẵn nhưng sẽ được nâng cấp để nâng tầm bắn từ 100 cây số lên đến 1 ngàn cây số. Các hỏa tiễn này sẽ được trang bị từ chiến hạm hoặc máy bay chủ yếu tại các chuỗi đảo từ cực Nam nước Nhật. Từ những vị trí này, các hỏa tiễn có thể vươn tới bờ biển Trung Cộng.

Bộ ngoại giao và quốc phòng Nhật không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận này.

Cần biết là nước Nhật bị ràng buộc bởi hiến pháp được soạn thảo sau đệ nhị thế chiến. Theo đó, nước này từ bỏ phát triển các vũ khí có năng lực tấn công mà chỉ tập trung vào nhiệm vụ phòng thủ. Tuy nhiên trong những năm qua, khi căng thẳng trong khu vực gia tăng vì các vụ thử phi đạn của Bắc Hàn và các hành động quân sự của Trung cộng, chính quyền Nhật đã phải thúc đẩy sự thay đổi.

Hiện vẫn còn những tranh cãi trong nội bộ giới cầm quyền về việc phát triển các loại hỏa tiễn tầm xa cũng như  ý nghĩa của các cuộc “phản công tầm xa” là gì.

5/ SOMALIA KẾT THÚC CUỘC VÂY HÃM ĐẪM MÁU TẠI KHÁCH SẠN.

Cảnh sát Somalia vào hôm Chủ nhật ngày 21/8 cho biết là lực lượng an ninh đã chấm dứt cuộc vây hãm đẫm máu tại một khách sạn của nhóm khủng bố al-Shabab sau gần 30 giờ đối đầu, với ít nhất 20 người đã thiệt mạng.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Mogadishu, trùm cảnh sát Somalia, tướng Abdi Hassan Hijar, cho biết rõ con số thương vong bao gồm cả dân thường và nhân viên an ninh trong vụ tấn công của nhóm al-Shabab vào khách sạn Hayat ở trung tâm thành phố. Ông cho biết mục tiêu chính yếu là giải cứu con tin trong cuộc đọ súng kéo dài gần 30 tiếng đồng hồ. Hơn 106 người, bao gồm phụ nữ và trẻ em, đã được giải cứu vào lúc nửa đêm thứ Bảy 20/8.

Tướng Hijar nói rằng ông muốn chia xẻ với người dân Somalia là các hoạt động tại khách sạn Hayat đã kết thúc vào lúc nửa đêm và xin chia buồn với những người đã chết trong vụ giải cứu con tin này.

You May Also Like