THẾ GIỚI TUẦN QUA: Thứ Bảy, ngày 29 tháng 10 năm 2022

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” do Ts. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN29102022bis TGTQ

Hải Sơn: Vâng. Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, trong buổi trao đổi hôm nay, chúng tôi ghi nhận có ba sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua. Sự kiện thứ nhất là Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của đảng Cộng sản Trung Quốc đã kết thúc với việc ông Tập Cận Bình đã tập trung được quyền lực gần như tuyệt đối, loại hẳn các phe đối thủ. Ông có nhận xét gì về đại hội này, thưa ông Nguyên?

  1. Hôm Thứ Năm 27/10, Ngũ Giác Đài công bố chiến lược quốc phòng. Washington sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu ‘‘các lợi ích sống còn’’ của Hoa Kỳ và các đồng minh, đối tác, bị xâm phạm. Nga được xác định là ‘‘mối đe dọa cấp bách’’. Trung Quốc là thách thức duy nhất ‘‘mang tính hệ thống’’. Ông có nhận xét gì về sự thay đổi chiến lược này, thưa ông Nguyên?
  2. Tổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng sang Trung Quốc hội kiến với người tương nhiệm là Tổng bí thư Đảng Cộng sản-Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình theo lời mời của ông Tập. Theo thông cáo của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng CSVN, đây sẽ là chuyến thăm chính thức kéo dài trong 4 ngày, từ 30/10 đến 2/11. Theo ông, tại sao ông Tập Cận Bình mời VN thăm đầu tiên sau Đại hội đảng của họ?

You May Also Like