Tin Tức: Thứ Ba, ngày 25/10/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được       Vân Khanh Thiên An trình bày sau đây:

      DLSN25102022bis TT

Tin Tức: Thứ Ba, ngày 25/10/2022

1/ LINH MỤC PHỤ TRÁCH “TRI ÂN THƯƠNG PHẾ BINH VNCH” BỊ CẤM XUẤT CẢNH.

Vào hôm qua, thứ Hai 24/10, giới an ninh phi trường Tân Sơn Nhất đã ra lệnh ngưng xuất cảnh đối với Linh mục Trương Hoàng Vũ, thành viên của Dòng chúa Cứu thế Cần Giờ.

Nội vụ diễn ra vào lúc 9 giờ sáng khi LM Hoàng Vũ dự định đáp chuyến bay đi Manila thì bị giữ lại với lý do vì “lý do trật tự, an toàn xã hội”. Theo biên bản, LM Hoàng Vũ được đề nghị liên lạc với công an thành Hồ để được giải quyết vấn đề ngưng xuất cảnh.

Tuy nhiên vị linh mục 45 tuổi này cho biết không có ý định làm việc với phía công an vì “mất thời gian”. Là người phụ trách chương trình “tri ân thương phế binh VNCH” suốt 4 năm qua, ông cho biết là hằng năm từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau, chương trình tặng quà xuân cho khoảng 6 ngàn thương phế binh VNCH từ Quảng Trị đến Cà Mau. Mục đích chính của ông sang Hoa Kỳ là tìm nguồn tài trợ cho chương trình này.

Theo Linh mục Lê Ngọc Thanh của Dòng chúa Cứu thế Long Xuyên thì việc tạm dừng xuất cảnh đối với LM Trương Hoàng Vũ có thể liên quan đến việc bầu hội đồng giám tỉnh của Dòng chúa Cứu thế trong kỳ họp vào tuần này. Nhà cầm quyền muốn cho những ai tham dự cuộc họp là phải chọn một người lãnh đạo có thái độ nhẹ nhàng đối với các chính sách nhà nước.

Cần biết là trong mấy năm qua, đã có 6 linh mục bị cấm xuất cảnh, với lý do là vì “an ninh quốc gia”.

2/  NHIỀU TUYẾN ĐƯỜNG Ở THỦ ĐỨC BỊ NGẬP SÂU TRONG ĐÊM.

Cơn mưa đêm thứ Hai ngày 24/10 đã khiến nhiều tuyến đường ở thành phố Thủ Đức bị ngập sâu, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân. Dự trù trong ngày hôm nay, thứ Ba 25/10, sẽ xảy ra lốc xoáy, sấm sét và gió mạnh.

Vào lúc 9 giờ rưỡi tối hôm qua, nhiều tuyến đường ở thành phố này bị ngập nặng. Mây dông đang hình thành ở huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Bình Tân, Tân Phú và Thủ Đức. Ngoài ra các khối mây dông hình thành từ các tỉnh Long An và Bình Dương đang di chuyển về hướng Sài Gòn.

Theo dự báo trong ngày hôm nay, các khối mây dông tiếp tục bành trướng, gây mưa rào kèm dông cho những khu vực nói trên. Mưa dông còn có khả năng mở rộng sang các khu vực lân cận. Lượng mưa phổ biến là 20 ly, với nguy cơ sấm sét và gió giật mạnh khoảng cấp 6.

Trong khi đó, mực nước tại sông Sài Gòn – Đồng Nai tiếp tục dâng theo đợt thủy triều trong những ngày tới. Đỉnh triều đợt này có thể bắt đầu từ ngày 25/10 đến 27/10. Thời gian có đỉnh triều là từ buổi sáng 5 đến 7 giờ và chiều tối từ 5 giờ đến 7 giờ. Người dân vùng trũng thấp và ven sông cần đề phòng ngập lụt do mưa lớn kết hợp với triều cường.

3/ NƯỚC ANH SẼ CÓ TÂN THỦ TƯỚNG GỐC Á ĐẦU TIÊN.

Ông Rishi Sunak sẽ trở thành thủ tướng gốc Á đầu tiên của nước Anh sau khi đối thủ duy nhất của ông rút khỏi cuộc tranh cử lãnh đạo đảng Bảo Thủ.

Gần 200 dân biểu nghị sĩ của đảng đã công khai ủng hộ cựu bộ trưởng tài chánh được đề cử vào hôm qua. Người lãnh đạo hạ viện, bà Penny Mordaunt, đã bỏ cuộc sau khi không giành đủ sự ủng hộ từ các dân biểu. Điều này có nghĩa là ông Sunak 42 tuổi sẽ trở thành thủ tướng trẻ nhất kể từ hơn 200 năm qua. Ông Sunak sẽ tiếp nhận từ bà Liz Truss sau khi bà này từ chức vào tuần trước, chỉ 45 ngày sau khi lên nắm quyền.

Bà Mordaunt đã rút khỏi đua mới nhất này chỉ vài phút trước khi kết quả được công bố, và thừa nhận là các đồng nghiệp cảm thấy cần đạt được sự đồng thuận chắc chắn trong đảng.

Ông Sunak sẽ là thủ tướng thứ tư liên tiếp sau bà Theresa May, Boris Johnson và bà Liz Truss lên nắm quyền mà không qua tổng tuyển cử. Cuộc tổng tuyển cử tiếp theo sẽ không diễn ra cho đến ít nhất là năm 2024.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Ed Davey nói rằng các dân biểu Bảo thủ đã “dựng lên một thủ tướng không gần dân, người không có kế hoạch sửa chữa thiệt hại và không cho người dân Anh lên tiếng”.

4/  SÚNG NỔ CẢNH CÁO GIỮA HAI MIỀN TRIỀU TIÊN.

Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã gia tăng thêm vào sáng hôm qua, thứ Hai 24/10, khi hải quân Nam Hàn và Bắc Hàn đã nổ súng cảnh cáo với cáo buộc đã xâm phạm đường phân tuyến trên biển.

Theo loan báo của bộ tổng tham mưu liên quân Nam Hàn, một tàu chở hàng của Bắc Hàn đã vượt qua đường giới hạn phía bắc, gần đảo Baengnyeong, sau đó tàu này đã lui về phía bắc khi hải quân Nam Hàn nổ súng cảnh cáo.

Về phần mình, Bắc Hàn khẳng định một chiến hạm của Nam Hàn vài phút sau đó đã vượt qua ranh giới nói trên khoảng từ 2 đến 5 cây số, và  quân đội Bắc Hàn đã bắn 10 quả đạn súng cối để cảnh cáo.

Cần biết là một vùng trái độn trên biển được lập ra trong khuôn khổ một thỏa thuận vào năm 2018 nhằm ngăn ngừa căng thẳng giữa hai miền. Nhưng căng thẳng đã gia tăng trong những tuần qua kể từ khi Bắc Hàn bắn thử nhiều phi đạn tầm xa và nã pháo vào khu vực sát đường ranh giới trên biển. Đây là những hành động mang tính khiêu khích đối với Nam Hàn và Nhật Bản.

Ông Cheong Seong-chang, nghiên cứu gia ở Viện Sejong nhận định là vụ nói trên cho thấy hai bên chưa có sự đồng thuận về lằn ranh biên giới. Theo ông thì Bắc Hàn sẽ gạt bỏ đường ranh này, bởi vì trên mặt quân sự, họ tin tường vào kho vũ khí nguyên tử của mình.

5/ NHẬT RA LỆNH ĐÓNG CỦA TÒA ĐẠI SỨ Ở HAITI.

Vào ngày 24/10, bộ ngoại giao Nhật ra lệnh đóng cửa tạm thời tòa đại sứ ở Haiti với lý do tình hình an ninh và nhân đạo ngày càng tồi tệ ở quốc gia thuộc vùng Carribean này.

Nhật Bản cũng lên tiếng kêu gọi công dân của họ không đến Haiti vì bất kỳ lý do gì. Đối với những công dân đã có mặt ở Haiti trước đó, họ được khuyên rời khỏi đất nước này ngay lập tức. Hiện bộ ngoại giao Nhật vẫn chưa rõ khi nào tòa đại sứ tại Haiti sẽ mở cửa trở lại.

Cần biết là Haiti đang trực diện với tình trạng thiếu thốn nhiên liệu trầm trọng và hoạt động kinh tế bị đình trệ. Nhiều bệnh viện bị buộc phải đóng cửa hoặc cắt giảm hoạt động. Trong khi đó, liên minh các băng đảng đang đòi Thủ tướng Ariel Henry của nước này từ chức.

Hôm 21/10, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua việc trừng phạt các nhóm vũ trang ở Haiti. 15 thành viên của Hội đồng Bảo an đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết do Mexico và Mỹ đề nghị, bao gồm lệnh cấm vận vũ khí, đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với những người gây ra bạo lực trong thời gian là một năm.

Đây là lệnh trừng phạt đầu tiên dạng này được Hội đồng Bảo an thông qua kể từ năm 2017. Nghị quyết nói trên cũng bao gồm lệnh đóng băng tài sản của ông Jimmy Cherizier, bí danh “Barbacoa”, một trong những thủ lĩnh có ảnh hưởng nhất của các nhóm vũ trang.

You May Also Like