TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 07/12/2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh & Thiên An.

      DLSN07122021 TT

TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 07/12/2021

1)  NHÀ CẦM QUYỀN CẦN THƠ LÊN TIẾNG CẦU CỨU VÌ NGƯỜI BỊ NHIỄM DỊCH TĂNG VỌT

Số người bị nhiễm dịch Vũ Hán mỗi ngày tại Cần Thơ đã vọt qua mặt Sài Gòn khiến nhà cầm quyền thành phố này phải gửi thư cầu cứu bệnh viện Chợ Rẫy trợ giúp để điều trị bệnh nhân.

Cần biết là vào hôm thứ Hai 6/12, số người bị nhiễm tại Cần Thơ là gần 1200, trong khi Sài Gòn chỉ ghi nhận 1170. Tính từ ngày 8/7 đến nay, thành phố Cần Thơ có hơn 33 ngàn người bị nhiễm và 254 tử vong. Vì bệnh viện quá tải, hiện có hơn 13 ngàn người dân Cần Thơ đang phải điều trị tại gia, trong khi 2800 người khác được điều trị tại bệnh viện. Tính đến hôm qua, khoảng 70% dân số Cần Thơ đã được chích ngừa 2 mũi.

Cũng vào hôm qua, bộ y tế VN ghi nhận thêm 14500 người bị nhiễm và hơn 200 tử vong trên toàn quốc. Số người bị nhiễm tại Hà Nội cũng hơn 800, cho thấy là VN vẫn chưa thể khống chế được đại dịchVũ Hán.

2)  HÀ NỘI DỰ TRÙ CẤM XE GẮN MÁY Ở NỘI THÀNH SAU NĂM 2025

Sau kế hoạch lập trạm thu lộ phí vào nội thành, sở giao thông Hà Nội đang nghiên cứu lệnh cấm các xe gắn máy lưu thông tại các quận bị bao quanh bởi đường vành đai số 3, quốc lộ 5 và các đường Trường Sa, Hoàng Sa.

Trong báo cáo mới nhất về việc thực hiện nghị quyết được ban hành vào 4 năm trước, nhà cầm quyền thành phố Hà Nội cho biết là đã thực hiện được nhiều yêu cầu trong nghị quyết, điển hình như giải quyết 63 địa điểm thường xuyên kẹt xe, hiện chỉ còn 31 tuyến đường vẫn còn kẹt xe vào giờ cao điểm.

Để giải quyết dứt điểm vấn nạn kẹt xe và ô nhiễm không khí nghiêm trọng, nhà cầm quyền Hà Nội ra lệnh nghiên cứu việc cấm các xe gắn máy lưu thông trong trung tâm thành phố sau năm 2025.

Cần biết là hai tháng trước đây, dư luận đã ồn ào phản đối kế hoạch lập trạm thu lộ phí các xe cộ chạy vào trung tâm thành phố Hà Nội, với mức lộ phí trung bình là 40 ngàn đồng mỗi lượt.

3)  TRUNG QUỐC TẠM NGƯNG NHẬP CẢNG, NÔNG SẢN VN LẠI LAO ĐAO

Trung Quốc vừa ra lệnh tạm ngưng nhập hàng ở các hải cảng trong vòng 6 tuần nhân dịp Tết Nguyên Đán khiến các mặt hàng nông thủy sản VN lại không có nơi tiêu thụ.

Theo giải thích của Hiệp hội Rau quả VN, Trung Quốc đưa ra lệnh tạm ngưng nhập cảng nói trên là vì tập trung chuẩn bị cho thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh, dự trù diễn ra vào đầu tháng 2 năm tới. Cũng theo thống kê của hiệp hội nói trên, lượng nông sản và thủy sản VN xuất cảng bằng đường biển sang Hoa Lục chỉ chiếm vào khoảng 30%, số còn lại là vận chuyển bằng đường bộ. Nhưng với chính sách chống dịch Vũ Hán của Trung Quốc, hàng hóa vận chuyển qua biên giới cũng bị siết chặt.

Cần biết là trong hai năm đại dịch vừa qua, mức xuất cảng nông thủy sản VN sang Hoa Lục đã sụt giảm mạnh, chỉ còn 1 tỷ Mỹ kim. Theo số liệu của bộ nông nghiệp VN, tổng sản lượng 15 loại trái cây thu hoạch ở miền nam trong năm nay là hơn 7 triệu tấn, với khoảng 70% số lượng là xuất cảng sang Hoa Lục.

 

4)  THỦ TƯỚNG MIÊN YÊU CẦU TƯ LỆNH BIÊN PHÒNG VN PHẢI XIN LỖI

Ông Hun Sen, thủ tướng Campuchia, vừa lên tiếng yêu cầu tư lệnh biên phòng VN phải ngỏ lời xin lỗi vì tuyên bố là dịch Vũ Hán tại VN là lây nhiễm từ Campuchia.

Phát biểu trong lễ khánh thành quốc lộ 11 ở Campuchia, ông Hun Sen tuyên bố là ông “Ngô Xuân Chiến”, đúng ra là Hoàng Xuân Chiến, đã sai lầm khi tuyên bố dịch bệnh tại VN là lây lan từ Campuchia.  Ông Hun Sen không nói rõ là ông Chiến đã đưa ra tuyên bố nói trên vào lúc nào, nhưng cho biết là đã yêu cầu Hà Nội cách chức ông Chiến vì bôi nhọ Campuchia.

Cần biết ông Hoàng Xuân Chiến, được thăng cấp thượng tướng khi được bổ nhiệm vào ghế thứ trưởng quốc phòng VN. Ông Chiến cũng là người chỉ huy việc siết chặt biên giới sau khi đại dịch bộc phát tại Campuchia vào đầu năm nay.

5)  BÀ AUNG SAN KYI BỊ KẾT ÁN 4 NĂM TÙ GIAM

Cùng lúc với việc quân đội Miến Điện dùng xe cán chết người biểu tình ở cố đô Rangoon, các quan tòa của tập đoàn quân phiệt đã tuyên án 4 năm tù giam đối với bà Aung San Suu Kyi, vị thủ lãnh của chính phủ dân sự bị lật đổ vào ngày 1/2.

Đây là bản án đầu tiên trong một loạt cáo buộc mà tập đoàn quân phiệt đưa ra, trong đó có tội tham nhũng. Nếu bị kết tội, bà Suu Kyi 76 tuổi có thể lãnh án tổng cộng hơn 100 năm tù. Trong bản án vào hôm qua, bà bị kết tội kích động người dân xuống đường và vi phạm các quy định chống dịch Vũ Hán.

Vào hôm qua, thứ Hai 6/12, ông Win Myint, vị tổng thống bị lật đổ, cũng bị phán án 4 năm với cáo buộc tương tự. Cần biết là bà Suu Kyi và ông Myint là hai trong số hơn 10 ngàn quan chức của chính phủ dân sự đã bị bắt giam hay quản thúc tại gia sau cuộc đảo chánh của phe quân đội.

You May Also Like