Tin Tức: Thứ Hai, ngày 03/10/2022

Mở đầu chương trình, Vân Hà & Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN03102022bis TT

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 03/10/2022

1) THÊM MỘT NGƯỜI BỊ CSVN KẾT ÁN VỚI CÁO BUỘC HOẠT ĐỘNG NHẰM LẬT ĐỔ CHÍNH QUYỀN

Nạn nhân mới nhất phải nhận bản án tù vì chống chế độ bạo quyền cộng sản là bà Nguyễn Thị Ngọc Tiền, 46 tuổi, cư trú tại tổ 16, khóm Châu Long 4, phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Bà Tiền bị tòa án tỉnh An Giang kết án 12 năm tù giam, 4 năm quản chế hôm 30/9 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Truyền thông lề đảng cho hay, từ tháng 4/2017, bà Tiền tham gia các diễn đàn của “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, một tổ chức tự xưng do Đào Minh Quân thành lập. Năm 2017, bà Tiền trở thành thành viên tổ chức này và thuyết phục những người khác cùng tham gia. Ngày 16/2/2022, “bà Tiền đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đầu thú và thừa nhận tham gia tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”- cũng do tường thuật từ báo chí quốc doanh.

Chỉ 9 ngày sau khi tự nguyện đi “đầu thú”, bà Tiền bị chính cơ quan công an  này khởi tố, bắt tạm giam với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Ngày 30/9/2022, bà bị kết án 12 năm tù giam.

“Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” của Đào Minh Quân là một tổ chức bị dư luận trong nước, nhất là các nhà hoạt động nhân quyền chỉ trích mạnh mẽ vì   khiến nhiều người dân yêu nước vướng vòng lao lý, nhưng không có động thái bênh vực hay lên tiếng cho nạn nhân.

2) LŨ QUÉT Ở TỈNH NGHỆ AN KHIẾN 9 NGƯỜI CHẾT VÀ MẤT TÍCH

Vào hôm qua, Chủ nhật 2/10, một trận lũ quét kinh hoàng ở xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, khiến 9 người chết và mất tích, nhiều nhà cửa bị ngập và cuốn trôi xuống sông Nậm Mộ.

Theo ghi nhận, dòng nước lũ từ thượng nguồn xã Tây Sơn, theo khe Huồi Giảng đổ về, khiến sông Nậm Mộ dâng lên đột ngột, gây ngập lụt cho xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén. Tuyến đường đi Tây Sơn trên quốc lộ 7 bị chia cắt tại thị trấn Mường Xén, không thể lưu thông được.

Trong số nạn nhân, có cháu bé Mùa Ngọc Châu, 4 tháng tuổi, ở bản Sơn Hà, xã Tà Cạ, bị nước lũ tràn vào nhà cuốn trôi. Đến thời điểm hiện nay, trận lũ gây cô lập ở 2 xã Tây Sơn và Tà Cạ, trong đó có bản Hòa Sơn với 236 gia đình và 966 người, và bản Sơn Hà chưa thể tiếp cận được.

3) NỔ ĐƯỜNG ỐNG Ở CÔNG TY FORMOSA: 1 NGƯỜI CHẾT, 2 NGƯỜI BỊ THƯƠNG

Vào chiều Chủ nhật 2/10, công an tỉnh Hà Tĩnh đã loan báo kết quả điều tra vụ nổ đường ống ở công ty Formosa Hà Tĩnh, theo đó thì nhóm công nhân trong khi hàn đã làm phát sinh lượng nhiệt quá lớn dẫn đến vụ này.

Nội vụ xảy ra vào lúc 1 giờ chiều ngày thứ Bảy 1/10 tại công ty gang thép Hưng Nghiệp Formosa ờ thị xã Kỳ Anh. Nhóm công nhân của nhà thầu Hữu Sinh đang bảo trì đường ống thì vụ nổ xảy ra khiến ông Nguyễn Đình Tân 40 tuổi thiệt mạng. Hai công nhân bị thương là ông Võ Tá Hiếu 29 tuổi và Lê Văn Dương 52 tuổi.

Công ty Formosa là nguyên nhân dẫn đến thảm họa cá chết hàng loạt ở ven biển 4 tỉnh miền trung vào 4 năm trước. Một nhóm người Việt đã đệ đơn kiện lên tòa án Đài Loan, nội dung yêu cầu bồi thường và đóng cửa nhà máy. Rất nhiều người tại VN đã bị bắt giam vì vụ thảm họa môi trường này.

4) GỖ PHONG VÀNG CỦA NGA – SỬ DỤNG NGÃ VN ĐỂ XUẤT CẢNG RA THẾ GIỚI

Các loại gỗ phong vàng của Nga tiếp tục lọt vào thị trường Hoa Kỳ và Âu châu đội lốt là sản phẩm Á châu từ hai ngã VN và Trung Cộng, để lách luật trừng phạt của Mỹ.

Theo báo cáo của cơ quan Điều tra Môi trường (EIA), một tổ chức phi lợi nhuận ở Anh, hầu hết các sản phẩm gỗ phong xuất từ VN sang Hoa Kỳ đều xuất xứ từ Nga. Tổ chức này trích dẫn số liệu của hải quan VN cho thấy có khoảng 40 ngàn thước khối gỗ phong vàng được nhập cảng từ Nga mỗi tháng. Tại VN số gỗ này được dùng để làm các tấm ván ép và đồ gỗ. Nhóm điều tra cho biết là toàn bộ gỗ phong vàng được đóng gói ở Hoa Lục và tái xuất sang VN.

Theo nhà phân tích Tô Xuân Phúc, người nghiên cứu về ngành gỗ VN trong nhiều năm qua, số lượng gỗ phong vàng nhập từ Hoa Lục về VN đã gia tăng trong 6 tháng qua và chắc chắn là đến từ nước Nga.

Các dữ liệu cho thấy từ tháng 3 đến tháng 4 năm nay, lượng gỗ phong vàng nhập cảng từ Nga vào Hoa Kỳ giảm đi, nhưng nhập cảng ván ép phong vàng từ Việt Nam sang Mỹ tăng 206%.

5) NGA XÁC NHẬN ĐÃ RÚT KHỎI THÀNH PHỐ LYMAN VÌ BỊ QUÂN UKRAINE BAO VÂY

Bộ quốc phòng Nga vào hôm thứ Bảy 1/10 xác nhận quân Nga đã rút khỏi thành phố chiến lược Lyman ở miền đông Ukraine, để tránh khỏi cuộc bao vây của Ukraine.

Trước đó quân Ukraine cho biết là đang bao vây hàng chục ngàn binh sĩ Nga tại thành phố Lyman, một pháo đài quan trọng của quân Nga ở miền đông. Việc rút lui khỏi thành phố này sẽ là một bước lùi rất lớn đối với kế hoạch của Nga là củng cố toàn bộ khu vực Donbass.

Kể từ khi chiếm được Lyman vào cuối tháng 5, quân đội Nga đã biến thành phố ở vùng Donetsk thành một trung tâm tiếp viện chính yếu để triển khai binh lính và đạn dược. Thành phố này cũng là một trung tâm đường sắt quan trọng, kết nối các vùng Donetsk, Luhansk và Kharkiv của Ukraine.

Hiện 5 ngàn quân Nga đang bị kẹt lại ở Lyman và việc Ukraine tái chiếm sẽ là một trong những thất bại quân sự tồi tệ nhất của Nga, kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược vào ngày 24 tháng 2. Việc này sẽ giúp quân đội Ukraine quét sạch phía bắc khu vực Donetsk và tiến xa hơn vào khu vực Luhansk lân cận.

Ukraine tuyên bố không có gì thay đổi sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sát nhập các vùng Kherson, Zaporizhzhia, Luhansk và Donetsk vào Nga. Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, thông báo là Ukraine chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO vài giờ sau đó.

You May Also Like