Tin Tức: Thứ Năm 07.01.2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân KhanhMiên Dương trình bày sau đây.

      TinTuc07012021bis

1)  HƠN 32 TRIỆU NGƯỜI VIỆT BỊ TÁC HẠI BỞI ĐẠI DỊCH VŨ HÁN

Trong buổi họp báo vào hôm qua, Tổng cục Thống kê VN công bố số liệu cho thấy 32 triệu người dân đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch Vũ Hán trong năm 2020, trong số đó có 1 triệu 300 ngàn người bị đuổi việc.

Theo số liệu nói trên, tính đến tháng 12 năm ngoái, hơn 32 triệu người từ 15 tuổi trở lên đã bị sa thải, phải tạm ngưng làm việc, bị giảm giờ làm và giảm thu nhập. Ba ngành nghề bị tác hại nặng nề nhất là du lịch, xây dựng và nông nghiệp. Cũng theo số liệu này, mức thu nhập trung bình của giới công nhân vào năm ngoái là vào khoảng 5 triệu rưởi đồng một tháng, tức khoảng 200 Mỹ kim, giảm hơn 2% so với năm 2019.

Một nữ quan chức thuộc cục thống kê cho biết thêm là trong số người bị thất nghiệp nói trên, có hơn một nửa là phụ nữ dưới 55 tuổi.

2)  THẾ GIỚI RẦM RỘ CHỈ TRÍCH HÀ NỘI VỀ VIỆC BỎ TÙ  3 NHÀ BÁO TỰ DO

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, Hội đồng Âu châu và nhiều tổ chức nhân quyền cũng như báo chí quốc tế vào hôm qua đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích các bản án nặng nê mà bạo quyền VN vừa tuyên phán đối với 3 thành viên của hội Nhà báo Độc lập VN.

Cần nhắc lại, trong phiên tòa diễn ra chớp nhoáng vào sáng thứ Ba 5/1, bạo quyền thành Hồ đã tuyên án 15 năm tù đối với nhà báo Phạm Chí Dũng, chủ tịch hội Nhà báo Độc lập, với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chế độ”. Hai nhà báo Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn bị kết án 11 năm tù với cáo buộc tương tự.

Trong thông cáo của mình, bộ ngoại giao Mỹ nhấn mạnh các phán án nói trên là bằng chứng mới nhất về tình trạng đàn áp quyền tự do ngôn luận và báo chí tại được ghi nhận trong hiến pháp VN.  Thông cáo của khối Âu châu cũng chỉ trích chế độ CSVN đã vi phạm hiến pháp của họ, vi phạm các công ước quốc tế về quyền dân sự mà Hà Nội đã ký kết.

Hai tổ chức ký giả quốc tế là Phóng viên Không biên giới và Ủy ban Bảo vệ Ký giả tuyên bố các bản án nặng nề nói trên là bằng chứng mới nhất về sự chà đạp quyền tự do ngôn luận và báo chí tại VN.

3)  BẠO QUYỀN HỒNG KÔNG BẮT BỚ HÀNG LOẠT NHÀ ĐẤU TRANH CHO DÂN CHỦ

Trong cuộc bố ráp quy mô vào rạng sáng thứ Tư 6/1, bạo quyền Hồng Kông đã bắt giữ 53 nhà dân chủ với cáo buộc “âm mưu lật đổ chế độ”.

Đây là cuộc trấn áp và bắt bớ dữ dội nhất kể từ khi bạo quyền Bắc Kinh áp đặt cái gọi là “đạo luật an ninh quốc gia” tại khu tực trị Hồng Kông. Hầu hết những người bị đều là những ứng viên đối lập được trúng cuộc sơ tuyển vào năm ngoái để chuẩn bị tranh cử vào nghị viện trong năm nay.

Các nguồn tin cho biết, chiến dịch bố ráp vào sáng hôm qua có hơn một ngàn cảnh sát và mật vụ tham gia. Một số văn phòng luật sư và công ty thăm dò dư luận cũng bị mật vụ ập vào lục soát.

4)  CỘNG ĐỒNG VN TẠI CALIFORNIA CÓ TỶ LỆ NHIỄM DỊCH VŨ HÁN RẤT CAO

Hai cộng đồng VN và Phi Luật Tân đang có tỷ lệ nhiễm dịch Vũ Hán rất cao so với các cộng đồng Á châu khác ở vùng vịnh San Francisco, tiểu bang California.

Tờ Los Angeles Times, trích dẫn tuyên bố của một quan chức y tế quận hạt Santa Clara, cho biết là hai cộng đồng Việt và Phi đang có số ca nhiễm gia tăng rất nhanh. Dù chỉ chiếm tỷ lệ 19% dân số Santa Clara, nhưng người Việt lại chiếm đến 28% số người bị nhiễm, tính đến đầu tháng 12 năm ngoái. Trong khi đó, với tỷ lệ 13% dân số, người Phi Luật Tân chiếm 21%.

Ngược lại, các cộng đồng gốc Hoa, Ấn Độ, Nam Hàn và Nhật Bản lại có tỷ lệ ca nhiễm rất thấp. Cộng đồng có tỷ lệ ca nhiễm cao nhất là người Mỹ gốc Latin, cao gấp 3 lần so với người da trắng. Cần nói thêm, tiểu bang California trở thành ổ dịch lớn nhất nước Mỹ trong vòng 3 tháng qua, với gần 2 triệu rưỡi người nhiễm dịch Vũ Hán, trong số đó có hơn 26 ngàn người tử vong. Tính đến đầu năm mới 2012, nước Mỹ đã có hơn 20 triệu người nhiễm dịch, với gần 350 ngàn người thiệt mạng.

You May Also Like