TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 24 tháng 03 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN24032022bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 24 tháng 03 năm 2022

1) NHÀ BÁO ĐỘC LẬP LÊ DŨNG VOVA BỊ KẾT ÁN 5 NĂM TÙ GIAM

Sáng 23/3/2022, toà án Hà Nội đã mở phiên sơ thẩm xét xử nhà báo độc lập Lê Văn Dũng (tức Lê Dũng Vova) với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN VN” theo điều 88-BLHS năm 1999. Ông Dũng bị kết án 5 năm tù giam, 5 năm quản chế. Chú họ của nhà báo Lê Dũng là ông Nguyễn Văn Son bị tuyên 18 tháng treo, 36 tháng thử thách với cáo buộc “che giấu tội phạm” theo điều 389-BLHS năm 2015. Xin lưu ý, nhà báo Lê Dũng Vova bị công an Hà Nội phát lệnh truy nã và sau đó bị bắt ngày 30/6/2021 khi đang tá túc tại nhà ông Nguyễn Văn Son.

Ban đầu, ông Lê Dũng Vova bị khởi tố điều 117-BLHS năm 2015, nhưng đến 20/2/2021, cơ quan An ninh Điều tra đã thay đổi quyết định khởi tố sang điều 88 -BLHS năm 1999.

Phiên toà chỉ diễn ra hơn hai giờ đồng hồ. Mẹ ruột và vợ ông Dũng không được vào tham dự dù trước đó toà loan báo đây là phiên xử công khai. Hai luật sư bào chữa cho hay, trong suốt phiên xử, ông Dũng giữ thái độ bình thản. Ông thừa nhận mọi hành vi mình làm nhưng khẳng định những điều đó không vi phạm pháp luật.

Nhà báo độc lập Lê Dũng Vova nổi tiếng vì điều hành kênh truyền hình CHTV trên mạng xã hội. Ông còn là thành viên  của CLB No-U Hà Nội và thường xuyên tham gia các cuộc biểu tình chống Tàu.

2) KHOẢNG 2 NGÀN CÔNG NHÂN Ở BÌNH DƯƠNG ĐÌNH CÔNG, PHẢN ĐỐI VIỆC TĂNG LƯƠNG KHÔNG ĐÚNG QUI ĐỊNH

Khoảng hai ngàn công nhân Công ty Triumph International Việt Nam có trụ sở tại Khu công nghiệp Sóng Thần 1, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương, đã đình công bắt đầu từ ngày 20/3.

Trong ngày 22/3, các công nhân này tuyên bố với truyền thông lề đảng lý do họ đình công là vì nếu đúng qui định thì công ty sẽ tăng lương với mức 5% nhưng năm nay lại chỉ tăng có 3%. Với mức tăng thấp hơn mọi năm, các công nhân cho rằng họ không đủ trang trải cho sinh hoạt hàng ngày khi giá cả thị trường đang tăng cao.

3) CÁC ĐẬP THUỶ ĐIỆN CỦA TRUNG QUỐC XẢ HÀNG TỶ MÉT KHỐI NƯỚC, NGUY CƠ CHO ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam đang phải đối mặt với những nguy cơ về lâu dài khi các đập thuỷ điện của Trung Quốc trong các tuần qua đã xả hàng tỷ mét khối nước khiến mực nước sông Mekong cao kỷ lục trong mùa khô.

Theo báo cáo của Uỷ hội sông Mekong quốc tế (MRC) và dự án Theo dõi đập Mekong (MDM) thuộc Trung tâm Stimson và Dự án quan sát trái đất (Eyes on Earth) của Mỹ, nhiều trạm đo trên sông Mekong đã ghi nhận mực nước tăng liên tục trong tuần qua. Chính xác là tại hai trạm đo ở Chiang Khan (Thái Lan) và Vientiane (Lào), mực nước ở hai trạm này đang hơn khoảng 2,37 m so với mức trung bình nhiều năm và được coi là bất thường.

Tổ chức Theo dõi đập Mekong dự đoán đến hết tháng 6 các con đập trên thượng nguồn Mekong sẽ tiếp tục xả nước ở mức độ cao như tuần qua và có thể lớn hơn, làm tăng mực nước sông ở hạ lưu.

Một số người dân ở ĐBSCL và các chuyên gia cho biết mực nước sông lên cao trong năm nay ở Việt Nam nhưng không đỏ quạch vì thiếu phù sa, làm ảnh hưởng đến năng suất của các vườn cây ăn trái.

Ông Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia về sinh thái ĐBSCL, cho hay: Hoạt động tích nước mùa lũ, xả ra để phát điện trong mùa khô của các đập thủy điện Mê Kông có thể giúp giảm hạn mặn ven biển ĐBSCL trong những năm bình thường. Tuy nhiên, về lâu dài, ông Thiện cho rằng hậu quả lâu dài của việc các đập thuỷ điện thượng nguồn tích nước mùa mưa và xả nước ồ ạt vào mùa khô như thời gian qua sẽ khiến đất đai ĐBSCL sẽ bạc màu nhanh chóng, sạt lở bờ sông, bờ biển sẽ gia tăng theo thời gian.

4) THÊM NGƯỜI BỊ ÁN TÙ TRONG VỤ 39 CÔNG DÂN VIỆT CHẾT TRONG THÙNG XE Ở ANH

Một tòa án tại Anh vào ngày 21/3 tuyên ba năm 10 tháng tù đối với Dragos Stefan Damian, 28 tuổi, công dân Romania, vì vai trò của ông ta trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong thùng xe container sang Anh hồi tháng 10 năm 2019.

Tại phiên xử ở tòa án Old Bailey, London, công tố viên Jonathan Polnay nêu ra rằng Dragos Damian liên quan đến âm mưu tinh vi, lâu dài và thủ lợi từ hoạt động đưa lậu người di cư, mà chính yếu là người Việt Nam đến thủ đô Anh Quốc. Damian cho phép sử dụng xe tải của anh ta để đón người di cư và đã một lần tự lái xe tới Collingwood Farm.

Dragos Damian thừa nhận tại tòa rằng vào tháng 10/2019 có đến chờ tại một điểm hẹn để chở 39 người. Khi biết 39 người bị chết, Dragos Damian rời khỏi điểm hẹn chỉ ít phút sau khi hay tin.

Dragos Damian bị bắt bên ngoài Milan, Italia và bị dẫn độ sang Anh vào tháng chín năm ngoái.

5) CỰU NGOẠI TRƯỞNG MỸ MADELEINE ALBRIGHT, TỪNG THĂM HÀ NỘI HAI LẦN, QUA ĐỜI Ở TUỔI 84

Madeleine Albright, một người Czech nhập cư trở thành nữ ngoại trưởng đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, đã qua đời ở tuổi 84.

Bà Albright là con gái của một nhà ngoại giao Tiệp Khắc, người bị buộc phải lưu vong sau khi Đức Quốc xã chiếm đóng đất nước vào năm 1939. Bà chuyển đến Hoa Kỳ vào năm 1948, và trở thành công dân Hoa Kỳ vào năm 1957.

Bà trở thành ngoại trưởng, và trở nên nổi tiếng nhất trong thời gian này vì nỗ lực thúc đẩy chính quyền Clinton can thiệp để ngăn chặn cuộc thanh trừng sắc tộc ở Kosovo do chế độ Slobodan Milosevic của Serbia thực hiện.

You May Also Like