Tin Tức: Thứ Ba, ngày 20/09/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được       Hoàng Ân Thiên An trình bày sau đây:

      DLSN20092022bis TT

Tin Tức: Thứ Ba, ngày 20/09/2022

1/ NHÀ BÁO LÊ ANH HÙNG KHÁNG CÁO BẢN ÁN 5 NĂM TÙ.

Nhà báo độc lập Lê Anh Hùng đã kháng cáo bản án 5 năm tù với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ để chống phá nhà nước CHXHCNVN”.

Tin trên được cung cấp bởi nhà báo Nguyễn Vũ Bình, một nhà hoạt động thân thiết với ông Hùng. Công an cho biết là vào ngày 12/9, ông Hùng mới kháng án, đề nghị xử phúc thẩm. Mẹ ông Hùng đã đến trại giam số 1 Hà Nội nhưng bị từ chối cho gặp con.

Nhà báo Lê Anh Hùng, cộng tác viên của đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), là tác giả của nhiều bài viết về chính trị Việt Nam, bị bắt vào đầu tháng 7 năm 2018. Sau hơn 4 năm bị tạm giam và bị buộc chữa trị trong bệnh viện tâm thần, ông bị đưa ra xét xử vào ngày 30/8 trong một phiên toà không có luật sư và người thân.

Gia đình ông chỉ được biết về phiên toà khi mẹ ông Hùng gọi điện thoại cho cán bộ điều tra vụ án của ông và được người này thông báo miệng về kết quả phiên xử.

Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) hôm 16/9 đã ra thông cáo kêu gọi bạo quyền Hà Nội phải trả tự do ngay lập tức cho ông Hùng, đồng thời chấm dứt việc sách nhiễu đối với những người bất đồng chính kiến với chế độ.

2/ MỘT PHÓNG VIÊN BỊ BẮT VÌ NHẬN HỐI LỘ ĐỂ RÚT BÀI VIẾT TRÊN MẠNG.

Công an tỉnh Phú Thọ vừa ra tay bắt giam ông Phùng Thanh Bình, một phóng viên của tờ báo Sức khỏe & Đời sống, để điều tra về tội nhận hối lộ 200 triệu đồng để rút lại bài viết trên mạng.

Theo cáo buộc của công an, vào ngày 16/9 họ nhận được đơn tố cáo của hội đồng quản trị trường cao đẳng Y Dược Phú Thọ về việc ông Bình yêu cầu họ chi 200 triệu đồng để rút bài viết về trường này trên mạng Facebook. Bài viết có tựa đề là “Vì sao công an chưa điều tra sai phạm của trường cao đẳng Y Dược Phú Thọ?”.

Trong thông báo, công an khẳng định là ông Phùng Thanh Bình đã nhận số tiền 200 triệu đồng tại gần tòa nhà Luxury Park View ở quận Cầu Giấy – Hà Nội. Vào hôm qua, thứ Hai 19/9, tờ báo Sức khỏe vẫn chưa đưa ra lời bình luận về chuyện này. Trước đó, trên tờ báo có loạt bài nói về tình trạng dối trá tại trường cao đẳng nói trên.

Loạt bài này có tới 7 bài, phanh phui hàng loạt sai phạm của trường cao đẳng Y Dược với lời lẽ chỉ trích là trường này đang là mối hiểm họa tới ngành y tế nói chung và đe dọa sức khỏe của dân.

3/  TẬP ĐOÀN ĐIỆN LỰC VN LỖ GẦN 700 TRIỆU MỸ KIM TRONG 6 THÁNG QUA.

Tập đoàn Điện lực VN (EVN) vừa ra thông báo lỗ lã hơn 16 ngàn tỷ đồng, tức khoảng 700 triệu Mỹ kim, trong vòng nửa năm qua.

Báo chí lề đảng loan tin này vào ngày 19/9, trích dẫn báo cáo tài chính suốt 6 tháng qua do tập đoàn này công bố. Nguyên nhân lỗ lã được tập đoàn này trút tội cho giá nhiên liệu cung cấp điều cao đột biến, khiến cho tình hình tài chánh gặp nhiều khó khăn.

Theo báo cáo, tính đến ngày 30/6 vừa qua, tổng tài sản của tập đoàn điện lực là 673 ngàn tỷ đồng, giảm hơn 32 ngàn tỷ đồng so với thời điểm đầu năm nay. Các khoản nợ phải trả lên đến gần 450 ngàn tỷ đồng.

Cũng theo báo cáo thì trong 8 tháng đầu năm 2020, tổng lượng điện của Tập đoàn Điện lực đạt khoảng 85 tỷ kW, chiếm hơn 46% nhu cầu của cả nước.

4) TỔNG THỐNG HOA KỲ TÁI KHẲNG ĐỊNH QUÂN ĐỘI HOA KỲ SẼ BẢO VỆ ĐÀI LOAN NẾU BỊ TRUNG CỘNG TẤN CÔNG.

Trong một cuộc phỏng vấn trong chương trình “60 Phút” của cơ quan thông tấn Hoa Kỳ CBS, tổng thống Hoa Kỳ, ông Joe Biden một lần nữa phát biểu rằng quân đội Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu Trung Cộng tấn công bằng vũ lực hòn đảo này.

Khi được hỏi trực tiếp rằng liệu quân đội Hoa Kỳ có bảo vệ hòn đảo này không. TT Biden khẳng định rằng Hoa Kỳ sẽ gởi quân đội can thiệp trong trường hợp Đài Loan bị Trung Cộng tấn công bằng vũ lực.

[âm thanh]

Mức độ căng thẳng ở eo biển Đài Loan leo thang sau chuyến đi của bà Nancy Pelosi, chủ tịch Quốc Hội Hoa Kỳ vào tháng 8 vừa qua. Sau chuyến viếng thăm của bà Pelosi, Trung Cộng lập tức cho tiến hành nhiều cuộc tập trận lớn xung quanh Đài Loan.

5/  NỮ HOÀNG ANH ĐƯỢC ĐƯA VỀ NƠI AN NGHỈ CUỐI CÙNG.

Chấm dứt tang lễ tại tu viện Westminster, linh cữu Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị được di chuyển qua nhiều địa điểm ở thủ đô London, trước khi đưa về lâu đài Windsor, nơi bà được an táng cạnh người chồng là Hoàng tế Philip.

Hàng trăm ngàn người đã lặng lẽ theo dõi khi linh cữu của bà được di chuyển qua nhiều con phố ở London vào ngày thứ Hai 19/9 với đội lính danh dự, vua Charles III và các thành viên khác trong hoàng gia đi theo củng.

Tang lễ bắt đầu vào lúc 11 giờ tại tu viện Westminster với sự tham dự của hơn 100 lãnh đạo chính phủ và thành viên hoàng gia trên khắp thế giới, bao gồm cả Tổng thống Mỹ Joe Biden và Nhật hoàng Naruhito. Sau khi chấm dứt bài “The Last Post”, báo hiệu sự kết thúc của tang lễ, cả nước dành 2 phút mặc niệm nữ hoàng và linh cữu được đưa ra để lên xe kéo. Chiếc xe kéo chở tang đi ngược lại con đường mà linh cữu đã đi qua ít ngày trước, từ điện Buckingham, nơi bà sinh ra, để đến hội trường Westminster, nơi bà đăng quang.

Sau đó khi đến cổng vòm Wellington, linh cữu được đưa lên một chiếc xe hơi và bắt đầu hành trình tới lâu đài Windsor. Tại tòa lâu đài hơn một ngàn năm tuổi này, nghi thức an táng sẽ diễn ra riêng tư với Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị sẽ được an nghỉ bên cạnh người chồng.

6/ TRUY QUÉT CÁC SÒNG BÀI PHI PHÁP Ở MIÊN, HƠN 500 NGƯỜI BỊ BẮT.

Thủ tướng Hun Sen vào ngày 17/9 đã ra lệnh truy quét các sòng bài phi pháp ở Campuchia, với hơn 500 người bị bắt, tính đến hôm qua.

Trong mệnh lệnh tối nghiêm nói trên, ông Hun Sen cho biết là sẽ không ngần ngại cách chức đô trưởng, các tỉnh trưởng và giới cầm đầu các huyện, xã hoặc bất cứ cảnh sát nào bị xem là thiếu trách nhiệm.

Chiến dịch truy quét nói trên được thực hiện để trấn áp nạn cờ bạc bất hợp pháp ở Campuchia, gồm có sự tham gia của cảnh sát, cục nhập cư và nhiều cơ quan khác nhau. Chỉ riêng tại tỉnh Preah Sihanouk, chiến dịch này đã giải cứu được khoảng 140 người nước ngoài bị giam giữ bất hợp pháp tại một trung tâm cờ bạc gần đó.

You May Also Like