Tin Tức: Thứ Ba 09.02.2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Tâm AnhBá Cơ.

      TinTuc09022021

 

1) SÀI GÒN ĐÓNG CỬA CÁC KHU VUI CHƠI GIẢI TRÍ TRONG DỊP TẾT

Nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn vừa ra lệnh đóng cửa toàn bộ các khu vui chơi, giải trí, vũ trường và quán rượu kể từ hôm nay để ngăn chận sự lây lan của đại dịch Vũ Hán.

Cần biết là vào hôm qua, thứ Hai 8/2, VN ghi nhận thêm 45 ca nhiễm mới, chỉ riêng Sài Gòn đã có 25 ca khiến có thêm hàng chục khu vực bị phong tỏa. Ngoài việc huỷ bỏ bắn pháo bông trong đêm Giao thừa, chợ hoa trên đường Nguyễn Huệ cũng không có lễ khai mạc và chỉ hoạt động từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Bất cứ ai ra đường cũng phải đeo khẩu trang, với mức phạt vạ lên đến 3 triệu đồng.

Không chỉ có các khu giải trí vui chơi, các sinh hoạt thể thao bị hủy bỏ, các chùa chiền, giáo đường cũng phải đình chỉ mọi nghi thức tôn giáo và không được quy tụ quá 20 người.

Cần nhắc lại, kể từ khi đợt dịch thứ 3 bộc phát vào ngày 27/1, hơn 500 người đã bị nhiễm dịch ở 12 tỉnh thành, với hai ổ dịch lớn nhất là Hải Dương và Quảng Ninh. Tuy nhiên, Sài Gòn có nguy cơ trở thành ổ dịch rất lớn với 30 nhân viên phi trường Tân Sơn Nhất đã tiếp xúc với hàng trăm người khác trước khi bị xác nhận là nhiễm dịch.

2)  LẠI PHÁ VỠ THÊM MỘT ĐƯỜNG DÂY NHẬP LẬU NGƯỜI TÀU VÀO VN

Lực lượng công an hai tỉnh Thừa Thiên và Khánh Hòa vừa phá vỡ được một đường dây nhập lậu công dân Hoa Lục vào VN trong bối cảnh đại dịch Vũ Hán đang hoành hành ở nước này.

Giới chức công an tỉnh Thừa Thiên vào tối thứ Hai 8/2 đã quyết định truy tố 3 thành viên cầm đầu đường dây nói trên. Nhóm này bị bắt giữ khi công an Thừa Thiên chận bắt một chiếc xe hơi chở một người Tàu ở huyện Phú Lộc, trong khi đó công an Khánh Hòa ập vào một tư gia ở Nha Trang để bắt giữ hai thành viên khác.

Theo lời khai ban đầu, nhóm này đã đưa trót lọt rất nhiều dân Tàu vào đất Việt kể từ tháng 11 năm ngoái. Hiện công an đang mở cuộc lùng bắt những công dân Tàu này.

3)  DỊCH CÚM GIA CẦM ĐÃ LAN RA 14 TỈNH THÀNH VN

Cục thú y thuộc bộ nông nghiệp VN vào hôm qua cho biết là dịch cúm gia cầm thuộc hai loại H5N1 và H5N6 đã lan ra 14 tỉnh thành, với hơn 100 ngàn gà vịt đã bị tiêu hủy trong thời gian qua.

Cục thú y cho biết các ổ dịch đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, Nam Định, Phú Yên và Long An nhưng nhanh chóng lan sang các tỉnh thành khác. Cục này khẳng định đa số các ổ dịch xuất hiện ở các gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa được chích ngừa cúm gia cầm.

Bộ nông nghiệp hiện đang thẩm định các loại thuốc chích ngừa hiện có tại VN cũng như lên kế hoạch nhập cảng một số loại thuốc khác nhằm ngăn chận sự lây lan trên toàn quốc.

Cần nhắc lại, cúm gia cầm H5N1 có thể lây sang con người với nguy cơ tử vong khá cao. Theo ước tính của thế giới, VN hiện có đàn gia cầm vào khoảng 460 triệu con.

4)  TRUNG CỘNG BẮT GIAM MỘT PHÓNG VIÊN ÚC GỐC HOA

Bạo quyền Trung Cộng đã chính thức bắt giam bà Cheng Lei, một nhà báo Úc gốc Hoa, với cáo buộc “tiết lộ bí mật quốc gia”.

Bà Cheng Lei 46 tuổi, tên Việt ngữ là Thành Lôi, là người phụ trách chương trình Anh ngữ của đài CGTN, tức đài truyền hình vừa bị chính phủ Anh tước giấy phép vì Trung Cộng khống chế đài này. Vào tháng 8 năm ngoái, bà Lôi bất ngờ bị công an Bắc Kinh câu lưu mà không đưa ra lý do.

Tại cuộc họp báo vào hôm thứ Hai 8/2, phát ngôn nhân Uông Văn Bân của bộ ngoại giao Trung Cộng loan báo về vụ bắt giam bà Lôi với cáo buộc “chuyển giao các tài liệu bí mật quốc gia cho nước ngoài”. Họ Uông cũng kêu gọi chính phủ Úc chớ nên can thiệp vào vụ án này. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Úc Marise Payne yêu cầu Trung Cộng phải đối xử tử tế với bà Lôi trong lúc chờ đợi tiến trình xét xử một cách công bằng, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

5)  TẬP ĐOÀN QUÂN PHIỆT MIẾN ĐIỆN BAN BỐ LỆNH THIẾT QUÂN LUẬT

Trước làn sóng xuống đường chống đối ngày càng dâng cao, tướng Min Aung Hlaing, thủ lãnh đoàn quân phiệt Miến Điện, đã đọc bài diễn văn trên đài truyền hình quốc gia, nội dung kêu gọi người dân hãy bình tĩnh và cam kết sẽ tổ chức một cuộc tổng tuyển cử trong vòng năm tới.

Vào hôm qua, ông Hlaing cũng ban bố lệnh thiết quân luật tại các thành phố lớn sau khi lực lượng cảnh sát và quân đội xử dụng vòi rồng và hơi cay để đàn áp cuộc biểu tình của hàng chục ngàn công nhân tại thủ đô Naypyidaw, thậm chí là đe dọa sẽ nổ súng bắn đạn thật nếu người biểu tình không chịu giải tán.

Trong bài diễn văn, ông Hlaing tuyên bố là cuộc tuyển cử sẽ diễn ra một cách công bằng và quyền lực sẽ được chuyển giao cho phe chiến thắng. Tuy nhiên ông Hlaing nhấn mạnh là tân chính phủ sẽ khác với chính phủ dân sự trước đây. Ông Hliang khuyến khích các nước đầu tư thêm vào Miến Điện, nhưng không hề nhắc nhở gì tới bà Aung San Suu Kyi, người được xem là linh hồn của cuộc đấu tranh xóa bỏ chế độ quân phiệt vào 10 năm trước.

6)  HOA KỲ SẼ TÁI GIA NHẬP VÀO HỘI ĐỒNG NHÂN QUYỀN LHQ

Vào hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken loan báo là Hoa Kỳ sẽ tái gia nhập Hội đồng Nhân quyền LHQ nhưng chỉ với vai trò quan sát viên.

Cần nhắc lại, vào 3 năm trước, chính phủ Donald Trump đã quyết định rút khỏi cơ cấu nói trên với cáo buộc là cơ cấu này mang nặng định kiến đối với Do Thái và không bảo vệ được nhân quyền trên thế giới.

Một quan chức ngoại giao Mỹ bày tỏ hy vọng là cơ cấu này sẽ được cải tổ trước khi Hoa Kỳ tái gia nhập. Cần nói thêm là đại hội đồng LHQ sẽ bầu các thành viên mới cho cơ cấu này vào cuối năm nay. Phiên họp kế tiếp của 47 thành viên cơ cấu này sẽ tiến hành vào cuối tháng này ở thành phố Geneva của Thụy Sĩ.

You May Also Like