TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 08 tháng 09 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần tin tức sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN08092022bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 08 tháng 09 năm 2022

1) THÊM MỘT NHÀ HOẠT ĐỘNG NHÂN QUYỀN BỊ BẮT

Ông Bùi Tuấn Lâm (tức Peter Lâm Bùi), người được công luận biết đến với clip “thánh rắc hành” giễu nhại bộ trưởng công an Tô Lâm ăn bò dát vàng, vừa bị bắt chiều ngày 7/9. Vợ ông là bà Lê Thanh Lâm tường thuật lại rằng: “khi bị áp giải lên xe, anh Lâm hô vang “Tự do cho Việt Nan”.

“Sau đó anh bị tên công an nhét cái nùi giẻ mà tôi dùng để lau bàn bán bún lúc sáng vào miệng trong tiếng nói vang của người mẹ già: “Đi bình an nha con, phó thác tất cả cho Chúa Mẹ, có chết cũng được, chết trong vinh quang.”.

Ông Bùi Tuấn Lâm (sinh 1984) bị công an Đà Nẵng bắt và khởi tố với cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước CHXHCNVN”, điều 117-BLHS.

Ông Bùi Tuấn Lâm là chủ một tiệm bún bò và hiện đang sinh sống cùng vợ và ba cô con gái nhỏ tại Đà Nẵng. Vài năm trước, ông Lâm được biết đến qua những hoạt động sôi nổi gắn liền với các hội nhóm XHDS độc lập như “Con đường Việt Nam”, “No-U Sài Gòn”, “Voice”, các hoạt động thiện nguyện hoặc biểu tình chống Tàu. Tháng 2/2014, với tư cách một nhà hoạt động nhân quyền, ông Lâm vinh dự được tham gia buổi “Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam” được tổ chức ở thủ đô Geneva, Thụy Sĩ.

Trước khi bị bắt, Bùi Tuấn Lâm từng bị triệu tập nhiều lần nhưng ông không đi vì cho rằng các lệnh triệu tập không hợp pháp.

2/ HỎA HOẠN TẠI QUÁN KARAOKE Ở BÌNH DƯƠNG: 33 NGƯỜI CHẾT

Vụ hỏa hoạn tại quán karaoke 3 tầng lầu vào khoảng 9 giờ tối ngày thứ Ba 6/9 ở thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, đã khiến cho 33 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Theo tin mới nhất, tính đến chiều tối hôm thứ Tư 7/9, tổng cộng có 33 thi thể được tìm thấy trong đám cháy này, gồm 18 người nam và 15 người nữ. Con số nạn nhân ban đầu được cho là 14 người chết, nhưng đến chiều thứ Tư thì tìm thấy được 9 nạn nhân bị kẹt trong nhà vệ sinh ở tầng 3.

Mãi gần 40 phút sau, đám cháy căn bản mới được khống chế. Vì lửa cháy ở khu vực tầng lầu nên nhiều khách hàng và nhân viên không thể thoát ra bên ngoài. Có 4 người đã liều mạng nhảy từ tầng 2 xuống đất và bị thương.

Hàng năm ở VN xảy ra hàng ngàn vụ cháy lớn nhỏ gây thiệt hại lớn về người và của.

Vụ hỏa hoạn này một lần nữa dấy lên những lo ngại và nghi vấn đối với lực lượng phòng cháy chữa cháy của Việt Nam, vốn nổi tiếng là lạc hậu, vô trách nhiệm và tham nhũng.

3/  GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN THỦ ĐỨC CHI HƠN 2 TRIỆU MỸ KIM ĐỂ CHẠY ÁN

Theo cáo trạng của viện kiểm sát tối cao CSVN, ông Nguyễn Minh Quân, cựu giám đốc bệnh viện Thủ Đức, đã chi ra hơn 2 triệu rưởi Mỹ kim để chạy án tù.

Cụ thể là trong thời gian 4 tháng bị giam giữ, từ tháng 3 năm nay, ông Quân đã nhiều lần giao tiền cho ông bà Bùi Trung Kiên, Bùi Thị Hồng Giang và Trần Văn Long để hối lộ cho những quan chức có thẩm quyền giúp ông Quân thoát án tham nhũng về vụ đấu thầu tại các bệnh viện.

Vụ án theo cáo trạng là vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, môi giới hối lộ xảy ra tại Hà Nội, Sài Gòn và một số đơn vị liên quan. Ông Quân đã đưa ông Bùi Trung Kiên, một quan chức điều tra công an, tổng cộng hơn 2 triệu Mỹ kim nhờ “lo lót không bị xử lý hình sự”. Tuy nhiên, theo công an, sau khi nhận tiền, ông Kiên không chạy án mà dùng số tiền trên để đầu tư bất động sản.

Ông Quân sau đó không thấy sự việc tiến triển nên đòi tiền lại, ông Kiên đã trả lại hơn 1 triệu Mỹ kim. Ông Quân sau đó nhờ ông Trần Văn Long cùng luật sư Bùi Thị Hồng Giang. Ông Long đồng ý và yêu cầu Quân chuyển 1,5 triệu USD. Số tiền này ông Long và luật sư Giang đưa lại cho cán bộ công an Lê Thanh An để “nhờ giúp đỡ”.

4/  BĂNG NHÓM VN RỬA TIỀN HÀNG TRIỆU BẢNG ANH NHẬN ÁN TÙ

Một tòa án tại nước Anh đã kết án 4 bị can là phụ nữ VN đã rửa hơn 4 triệu bảng Anh, thông qua các trương mục ngân hàng của 4 sinh viên và các tiệm làm móng tay.

Theo cáo trạng, nhóm này đã dùng sinh viên VN để nhận hàng triệu bảng Anh tiền mặt để gửi vào các trương mục của họ. Số tiền này sau đó được chuyển cho các công ty xuất cảng quần áo sang VN. Cảnh sát đã phát giác ra tông tích của băng nhóm này và cho biết một số tiền cũng được rửa qua các tiệm nail. Tổng số tiền được rửa lên đến hơn 4 triệu bảng Anh.

Bốn nghi phạm này là bà Mỹ Hà Đỗ 31 tuổi, người cầm đầu băng nhóm này, bị tuyên án 5 năm tù. Người thứ nhì là Hạnh Tuyết Nguyễn 43 tuổi là kế toán viên của công ty nhập cảng quần áo, với bản án 2 năm tù. Người thứ ba là bà Huyền Phương Thị Phan 35 tuổi lãnh án 18 tháng tù, và người cuối cùng là Thi Ngọc Nguyễn 31 tuổi bị án 10 tháng tù.

5) PHÁI ĐOÀN MỚI NHẤT CỦA HOA KỲ ĐẾN ĐÀI LOAN BAO GỒM TÁM THÀNH VIÊN CỦA QUỐC HỘI

Một phái đoàn  của Quốc hội Hoa Kỳ đã đến Đài Loan trong một chuyến thăm không báo trước chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh khó chịu.

Đại diện phái đoàn, bà Stephanie Murphy, một đảng viên Dân chủ Florida, phó chủ tịch tiểu ban của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện về tình báo và các hoạt động đặc biệt đã dẫn đầu một nhóm tám thành viên đến Đài Loan vào cuối ngày thứ Tư.

Đây là phái đoàn thứ sáu của Hoa Kỳ và cũng là phái đoàn thứ tư của Quốc hội Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan sau chuyến công du của bà Pelosi vào ngày 2 tháng 8 vừa qua.

6) IRAN MỞ RỘNG CHƯƠNG TRÌNH HẠT NHÂN

Cơ quan nguyên tử của LHQ hôm qua thứ Tư, đưa tin kho dự trữ Uranium được làm giàu của Iran đã phát triển đủ để dễ dàng sản xuất một quả bom nguyên tử. Tin này được đưa ra vào lúc các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 bị đình trệ trước những yêu cầu vào phút chót của Tehran.

Một quan chức cấp cao của cơ quan này cho biết Iran hiện có đủ khả năng để chế tạo ra khoảng 25 kg chất urranium ở mức tinh khiết 90% – và có thể chế tạo được một quả bom nguyên tử.

You May Also Like