Chuyện Nước Non Mình: CẨM NANG NUÔI TÙ(Tiếp)

Thưa quý thính giả, –

Phạm Đoan Trang là một chiến sĩ tranh đấu cho tự do, dân chủ. Trong nhiều tác phẩm đấu tranh của cô chúng tôi đã chọn cuốn” Cẩm nang nuôi tù” để giới thiệu với thính giả vì nó rất cần thiết cho rất nhiều gia đình có thân nhân đang bị bạo quyền cầm tù. Hơn nữa làn sóng bắt bớ vẫn đang lan rộng nên sẽ có nhiều người sẽ phải ở trong thân phận” nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại”.

Sau đây mời quý thính giả theo dõi phần tiếp theo của Cẩm Nang Nuôi Tù sẽ do Bảo Trân trình bày để kết thúc chương trình PTĐLSN tối nay.

      DLSN25082022bis CNNT 2

CẨM NANG NUÔI TÙ(Tiếp)

Phạm Đoan Trang

III. Chuẩn bị đồ ăn và đồ dùng sinh hoạt

  1. Kinh nghiệm chung

Người tù cần rất nhiều thứ, nhưng quy định của trại giam (nhà tù) chỉ cho gửi đồ rất giới hạn. Vì vậy, gia đình cần cân nhắc, lựa chọn thứ tự ưu tiên cho những món đồ gửi vào.

Về đồ ăn: Trong tù không có tủ lạnh, ngoài ra, quản giáo hay để lưu kho, và đến khi người thân bạn nhận được thì đồ ăn đã hư hỏng. Đồ ăn khô cũng thường bị quản giáo sẽ xé hết bao gói, giữ lưu kho một thời gian rồi mới đưa cho người nhà bạn, như vậy thì gián, chuột có thể chui vào làm bẩn đồ ăn.

– Bạn nên gửi đồ ăn khô, dùng dài ngày, như ruốc (chà bông), cá khô, thịt cá kho mặn, nhưng đừng gửi nhiều;

– Cũng có thể gửi một ít đồ ăn tươi, dùng trong một ngày, như đồ xào, rau luộc, trái cây;

– Đừng gửi đồ hộp kim loại vì trại giam không cho phép

người tù sử dụng đồ kim loại.

– Tất cả đồ ăn phải bỏ vào bao nylon chứ không được đựng

trong hộp, dù là hộp nhựa, vì cán bộ trại giam có thể đổ chúng ra bao nylon, rất mất vệ sinh.

Về vật dụng sinh hoạt, những thứ tối thiểu mà người thân của bạn cần là:

– Mộtchiếu/thảm nhỏ để đỡ bị lạnh và bị đau vì nền xi măng trong phòng giam rất khó nằm, cứng và xù xì.

– Một chăn nhỏ một lớp, mỏng hoặc dày tùy vùng miền và tùy mùa. Chăn hai lớp thường không được trại giam cho phép đem vào, ngoài ra, trong trại giam rất tối và ẩm thấp nên bạn cần chọn đồ sao cho càng ít lên mốc càng tốt.

– Một vỏ gối (bao gối) không có ruột vì trại giam không cho đem gối vào.

– Hai màn (mùng): Một cái dùng để ngăn muỗi, một cái người tù có thể nhét vào vỏ gối để gối đầu. Màn có độ xốp và sẽ giúp người tù bớt đau đầu khi nằm.

– 1-2 bộ quần áo lịch sự để “đi cung”. Bạn nhớ đừng chọn đồ jean (quần áo bò), vì rất khó giặt và lâu khô, đặc biệt là trong điều kiện ẩm thấp của phòng giam.

– Băng vệ sinh (nếu người tù là phụ nữ), quần áo lót.

– Vài bộ đồ mặc bình thường, nên chọn đồ mỏng để mau khô vào mùa hè hoặc nếu thân nhân của bạn đang bị giam giữ ở miền Nam. Có thể chọn đồ màu sắc sặc sỡ một chút để

làm tươi không gian ảm đạm, u ám trong trại giam.

– Một đôi dép tông để sử dụng khi đi ra ngoài. Những loại giày dép đẹp, thời trang sẽ không được phép đem vào rong trại giam.

– Bạn nên gửi xà phòng bánh, vì không được phép gửi các

loại dung dịch (dầu gội, sữa tắm…) vào trại giam. Khui

sẵn hộp giấy để trại giam kiểm tra.

– Một hộp nhựa, tô nhựa dùng để lấy cơm ăn, muỗng nhựa

và nĩa nhựa loại mềm. Đũa sẽ không được phép gửi vào.

– Một ca nhựa khoảng 2 lít để nhận nước hàng ngày.

– Kem đánh răng.

– Bàn chải đánh răng cần chặt bớt ít nhất một nửa ở phần

cán, vì trại giam sợ người tù sẽ sử dụng nó để mài nhọn làm vũ khí, dụng cụ (!).

Quần áo, chăn màn, bạn cần chọn đồ nhẹ cân mà sử dụng hiệu quả tùy theo điều kiện thời tiết, khí hậu của từng vùng vì trại tạm giam sẽ giới hạn theo cân nặng chứ không tính theo món đồ gửi.

Gửi sách cho blogger Ba Sàm.

Tất cả đồ dùng gửi vào, bạn đều cho vào túi nylon có màu sắc. Trại giam không cho phép dùng các loại vật dụng khác để đựng đồ.

Luôn nhớ gửi tiền vì thật ra căng-tin trong trại giam có bán đủ các thứ mà người tù cần, nhưng giá cả đắt hơn bên ngoài rất nhiều lần. (Không nói thì bạn cũng hiểu, khoản chênh lệch giá đó là để cán bộ trại giam bỏ túi).

Cũng đừng quên gửi sách báo (và kinh sách nếu người thân của bạn có đức tin tôn giáo). “Một ngày tù, nghìn thu ở ngoài”, thử tưởng tượng xem người thân của bạn biết làm gì cho hết ngày trong suốt 24 tiếng mòn mỏi, kéo dài qua nhiều năm tháng?

You May Also Like