TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 26 tháng 08 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN26082022bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 26 tháng 08 năm 2022

NHÀ BÁO PHẠM ĐOAN TRANG BỊ TUYÊN Y ÁN 9 NĂM TÙ GIAM 

Nhà báo Phạm Đoan Trang bị tuyên y án 9 năm tù giam trong phiên phúc thẩm sáng 25/8 tại Hà Nội. Mặc dù được thông báo là xét xử công khai nhưng mẹ và anh ruột của Phạm Đoan Trang đều không được vào tham dự. Đại diện một số cơ quan ngoại giao như Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU), các Đại Sứ quán Hoa Kỳ, Cộng hoà Séc, Đức, và Thuỵ Sĩ đều phải đứng ngoài dù trước đó đã có đơn đề nghị vào quan sát phiên xử. Tư gia của những người bất đồng chính kiến tại Hà Nội bị canh gác chặt chẽ nhằm ngăn chặn họ đến khu vực tòa án.

Các luật sư cho biết, bà Trang tinh thần vững vàng nhưng sức khỏe suy yếu trầm trọng. Nữ nhà báo gần như giữ thái độ im lặng, tỏ ra không quan tâm đến việc mình đang bị xét xử. Bà không nhận tội và yêu cầu tòa cứ “xử sớm và phán quyết thế nào thì cứ tuyên thế”.

Nhà báo Phạm Đoan Trang, 44 tuổi, tác giả của nhiều cuốn sách và báo cáo nhân quyền như Cẩm nang nuôi tù, Chính trị bình dân, Báo cáo Đồng Tâm… Bà cũng được trao nhiều giải thưởng nhân quyền quốc tế vì những nỗ lực đấu tranh cho nhân quyền và tự do ở Việt Nam.

CỰU CHỦ TỊCH TẬP ĐOÀN FLC TRỊNH VĂN QUYẾT BỊ KHỞI TỐ THÊM TỘI DANH

Ông Trịnh Văn Quyết, người đang ngồi tù vì tội “thao túng thị trường chứng khoán” vừa bị khởi tố thêm hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Lệnh khởi tố được Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) tống đạt cho bị can hôm 25/8.

Ngoài ra, còn có bà Hương Trần Kiều Dung, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Chứng khoán BOS kiêm phó chủ tịch thường trực Công ty CP Tập đoàn FLC, hai em gái của Trịnh Văn Quyết là Trịnh Thị Thúy Nga – nguyên thành viên hội đồng quản trị kiêm phó tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán BOS và Trịnh Thị Minh Huế – nhân viên kế toán thuộc ban kế toán, Công ty CP Tập đoàn FLC cũng bị khởi tố bổ sung cùng tội danh.

Trịnh Văn Quyết, biệt danh “Quyết còi”, tỉ phú USD giàu thứ hai tại Việt Nam chỉ sau Phạm Nhật Vượng. Quyết sở hữu nhiều bất động sản, dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng ở các tỉnh thành trên khắp cả nước. Quyết và đồng bọn bị bắt ngày 29/3/2022 với hành vi “thao túng thị trường” và “che giấu thông tin chứng khoán”. Việc Trịnh Văn Quyết và nhiều “thương gia đỏ” bị bắt cho thấy việc sát phạt nhau ngày càng khốc liệt trong nội bộ ban lãnh đạo ĐCSVN.

NAM HÀN CẤM NHẬP CẢNG CÔNG NHÂN Ở 4 TỈNH MIỀN BẮC VIỆT NAM

Bộ lao động thương binh VN vừa loan báo đình chỉ tuyển chọn công nhân xuất cảng sang Nam Hàn ở 4 tỉnh miền bắc vì tình trạng bỏ trốn quá đông đảo của người dân các tỉnh này.

Theo lệnh nói trên, chương trình xuất cảng công nhân bị tạm đình chỉ tại 8 quận huyện thuộc 4 tỉnh Hà Tĩnh, Hải Dương, Nghệ An và Thanh Hóa. Được biết là 4 tỉnh này có số lượng công nhân bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp từ 70 người trở lên, trong khi tỷ lệ công nhân hết hạn hợp đồng về nước chỉ vào khoảng 27%.

Việc đình chỉ nói trên là quyết định từ phía Nam Hàn, dựa trên quy định được ghi trong bản ghi nhớ về hệ thống cấp phép việc làm mà hai nước ký kết vào năm 2008.

Vào ngày 8/7 vừa qua, bạo quyền VN đã ban hành một nghị quyết chính thức áp dụng từ năm 2020, theo đó các công nhân sang làm việc tại Nam Hàn phải đóng một ký quỹ là 100 triệu đồng, tức khoảng 5 ngàn Mỹ kim.

Hiện có 28 ngàn công nhân Việt Nam tại Nam Hàn theo diện nói trên, và từ đầu chương trình này đến nay đã có hơn 110 ngàn công nhân Việt Nam sang làm việc tại đây.

CẢ NGÀN CÔNG NHÂN THỦ ĐỨC ĐÌNH CÔNG ĐÒI TĂNG LƯƠNG BỔNG

Hơn một ngàn công nhân thuộc công ty tư nhân Nidec Servo tại Thủ Đức vào sáng ngày 25/8 đã tiến hành đình công đòi tăng lương bổng cho các cấp bậc khác nhau.

Báo chí lề đảng cho biết là trước khi đình công, các công nhân này đã gửi đề nghị tăng lương đến ban giám đốc công ty. Đơn được gửi đi sau khi công nhân nhận được điện thư của công ty về quyết định tăng lương cho mọi cấp bậc ở mức 260 ngàn đồng. Quyết định này không được công nhân đồng ý vì việc tăng lương này không thể đồng đều như vậy.

Ngoài ra các công nhân Nidec Servo cũng nêu tình trạng bị cắt giảm nhiều khoản phúc lợi như các khoản tiền tổ chức đi du lịch hay tổ chức tất niên.

Nidec Servo là công ty 100% vốn Nhật Bản, chuyên sản xuất động cơ chính xác cỡ nhỏ và những cơ phận động cơ loại này.

You May Also Like