Chân Dung Tù Nhân: TNLT Trần Long Phi

Kính thưa quý thính giả, kỳ trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một tấm gương tuổi trẻ, đầy khí phách là sinh viên Huỳnh Đức Thanh Bình. Trong chuyên mục hôm nay, mời quý thính giả đến với một bạn trẻ yêu nước khác – Trần Long Phi, người có câu nói đầy ấn tượng: “Ai cũng sợ thì đất nước này bao giờ mới có tự do”. Điều thú vị, Trần Long Phi và Huỳnh Đức Thanh Bình là bạn đồng chí hướng, bị bắt và bị kết án cùng một ngày trong vụ án chính trị mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam gọi là “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.  Mời quý vị cùng theo dõi với Bảo Trân sau đây

      DLSN17082022 TNLT

TNLT TRẦN LONG PHI 

Trần Long Phi sinh năm 1998, người trẻ nhất trong nhóm bị bắt gồm ông Michael Phuong Minh, ông Huỳnh Đức Thịnh và sinh viên Huỳnh Đức Thanh Bình. Cha của Trần Long Phi là ông Trần Văn Long, một cựu tù nhân chính trị từng bị cộng sản kết án và bị giam cầm suốt 20 năm.

Cuộc sống sau khi ra tù quá khó khăn, ngột ngạt do bị nhà cầm quyền sách nhiễu, khủng bố nên vợ chồng ông Long phải rời bỏ quê hương, mang theo đứa con trai bé bỏng khi ấy mới lên hai tuổi, vượt biên sang Thái Lan, bắt đầu cuộc mưu sinh nơi xứ lạ quê người. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài SBS (Úc Châu), ông Trần Văn Long xót xa bộc bạch rằng, con trai ông chưa bao giờ được đi đọc. Cậu bé Phi lớn lên cùng với nỗi cơ cực của cha mẹ, nay đây mai đó trên khắp nẻo đường cuộc sống mưu sinh. Lìa xa quê hương khi mới lên hai tuổi, không ký ức, không kỷ niệm, nhưng trái tim của chàng trai trẻ luôn bị thôi thúc bởi hai tiếng “Việt Nam”. Không được đến trường, không được học hành tới nơi tới chốn như chúng bạn nhưng Long Phi đã tự gom góp cho mình vốn hiểu biết về xã hội, về thế thời, nhất là luôn ý thức được trách nhiệm của một con dân đất Việt đối với quê hương, đất nước để rồi dấn thân cho lý tưởng cao đẹp ấy. Trước thời điểm bị bắt (năm 2018), Trần Long Phi từng có dịp về Việt Nam đôi ba lần thăm bà con. Đó chính là cơ hội để Phi nhìn thấy một cách rõ ràng hơn về hiện tình đất nước, về số phận bi đát của dân tộc dưới sự cai trị của độc tài cộng sản. Ước muốn được góp phần xây dựng quê hương càng trở nên thôi thúc đối với chàng trai chưa đầy hai mươi tuổi.

Tháng 6/2018, khi trên mạng xã hội xuất hiện lời kêu gọi người dân xuống đường biểu tình phản đối Dự luật Đặc Khu, Trần Long Phi thấy rằng đây là cơ hội cụ thể để cậu bắt đầu thực hiện hoài bão lớn lao của mình. Chàng trai trẻ Trần Long Phi quyết định cùng với cha mình về nước để tham gia biểu tình chống bọn bán nước, chống bọn cướp nước Việt cộng và Tàu cộng. Từng trải qua hai mươi năm trong nhà tù cộng sản, hơn ai hết, ông Trần Văn Long hiểu rõ những hiểm nguy ghê gớm đang đón chờ phía trước, nhất là đối với Long Phi. Ông nói với con trai: “Về Việt Nam lần này lành ít dữ nhiều, rất có thể cha con mình sẽ bị bắt. Con hãy cân nhắc thật kỹ rồi hãy quyết định”. Rất khảng khái, Trần Long Phi trả lời “. Con lớn rồi, con ý thức được những việc mình làmNếu ai cũng sợ thì đất nước này bao giờ mới có tự do”.

Theo dự kiến, cha con ông Trần Văn Long, Huỳnh Đức Thanh Bình, ông Michael Phương Minh (một người Mỹ gốc Việt) sẽ cùng nhau xuống đường, tham gia cuộc biểu tình chống Dự luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng dự kiến diễn ra vào ngày 10/6/2018. Nhưng trước đó ba ngày, vào buổi trưa mùng 7/7, ông Michael Phương Minh, Thanh Bình và Long Phi bị bắt. Ông Trần Văn Long may mắn thoát nạn vì buổi sáng cùng ngày, ông nhận trách nhiệm đi chợ mua đồ nấu cơm cho mọi người ăn. Và ông đã kịp rời khỏi Việt Nam, sang Thái Lan một cách an toàn. Như vậy là Trần Long Phi và những bạn đồng chí hướng bị bắt khi chưa thực hiện được mong muốn góp mặt trong cuộc biểu tình lịch sử ngày 10/6/2018. Song tinh thần, ngọn lửa nhiệt huyết và tấm lòng của chàng trai xa quê là điều khiến nhiều người cảm động, khâm phục.

Tòa án cộng sản tại thành Hồ thông báo phiên xét xử sẽ kéo dài trong hai ngày 24 và 25/6/2019 nhưng chỉ vỏn vẹn 4 tiếng đồng hồ, 31 năm tù giam đã được chia cho 4 người như sau:

Ông Nguyen Michael PhuongMinh 12 năm tù giam và trục xuất sau khi thi hành án xong.

Sinh viên Huỳnh Đức Thanh Bình 10 năm tù giam, 3 năm quản chế.

Anh Trần Long Phi 08 năm tù giam, 3 năm quản chế.

Ông Huỳnh Đức Thịnh là cha của Huỳnh Đức Thanh Bình bị kết án 01 năm tù giam với cáo buộc “không tố giác tội phạm”.

Ông Trần Văn Long giải thích việc Trần Long Phi từ chối luật sư vì hai lý do. Thứ nhất, Long Phi thương cha mẹ khó khăn, sợ không đủ tiền thuê luật sư. Thứ hai, Phi biết rằng tất cả những vụ án chính trị dù có luật sư hay không cũng không thay đổi được mức hình phạt vốn là điều được Việt cộng sử dụng để trả thù những người chống lại chúng mà công luận thường gọi là “án bỏ túi”. Hoàn cảnh của Trần Long Phi so với nhiều tù nhân chính trị khác, cũng có phần éo le hơn. Phần vì gia cảnh khó khăn, phần vì vợ chồng ông Long không ở và không thể về Việt Nam vì bị nhà cầm quyền truy bức nên việc thăm nuôi, tiếp tế cho Trần Long Phi đều trông chờ vào người chị gái cùng mẹ khác cha của Phi, vốn cũng chẳng dư dả gì. Nghĩ đến chàng trai trẻ này, nhiều người không khỏi ngậm ngùi.

Những tháng năm tuổi trẻ đẹp đẽ nhất của Trần Long Phi đang trôi đi chậm chạp trong chốn lao tù cộng sản. Ngày bị bắt, Long Phi mới hai mươi tuổi. Khi đứng trước tòa và nhận bản án 08 năm tù giam, Long Phi mới bước sang tuổi 21. Tám năm tù cộng sản, là tám năm đọa đày, là thách thức lớn lao mà chiến thắng chỉ dành cho những con người có trái tim yêu thương, có bản lĩnh phi thường. Xin mượn câu hát của nhạc sĩ Đình Đại, tác giả của mười bản “Tù ca” từng lấy đi nhiều nước mắt của người nghe, để làm phần kết cho bài viết này:

“Xin dâng cho quê hương tuổi thanh xuân ngọt ngào

You May Also Like