Tin Tức: Thứ Tư, ngày 17/08/2022

Mở đầu chương trình mời quý vị theo dõi phần Tin Tức với Phụng Hoàng & Trường An.

      DLSN17082022 TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 17/08/2022

1/ NHÀ ĐẤU TRANH LÊ DŨNG VOVA BỊ TUYÊN ÁN 5 NĂM TÙ

Phiên tòa tại Hà Nội vào hôm qua, thứ Ba 16/8, đã tuyên án ông Lê Văn Dũng 5 năm tù và 5 năm quản chế sau nửa ngày xét xử với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước”.

Bà Bùi Huệ, vợ ông Dũng, cho biết là phiên tòa tuy nói rằng sẽ xét xử công khai nhưng bà bị đuổi ra bên ngoài, không được phép vào tham dự.

Luật sư Đặng Đình Mạnh cho hay là ngày hôm trước, ông đã đến trại tạm giam số 1 Hỏa Lò để gặp gỡ các ông Dũng, Trịnh Bá Phương, Nguyễn Thị Tâm và nhà báo Phạm Đoan Trang. Tất cả đều khẳng định là mình thực hiện quyền tự do ngôn luận và báo chí theo đúng hiến pháp quy định, vì thế họ đều vô tội trước mọi cáo buộc. Tất cả đều đã chuẩn bị tinh thần về kết quả “y án” của các phiên tòa phúc thẩm.

Theo cáo trạng của tòa sơ thẩm, từ tháng 3 năm 2017 đến tháng 9 năm 2018, ông Lê Dũng Vova đã thực hiện 12 cuốn video, trong đó có 5 cuốn nhằm xuyên tạc chính sách của đảng và nhà nước.

Trong suốt phiên tòa kéo dài 2 tiếng đồng hồ nói trên, ông Lê Dũng 52 tuổi, đã mỉm cười kiêu ngạo trong lúc các quan tòa thẩm vấn ông.

2/  ÔNG Y WÔ NIÊ BỊ ÁN 4 NĂM TÙ

Theo luật sư Nguyễn Văn Miếng, thân chủ của ông là ông Y Wô Niê đã bị tuyên y án 04 năm tù giam theo điều 331 “lợi dụng quyền tự do dân chủ…” trong một phiên toà diễn ra chưa đầy 2 giờ đồng hồ vào sáng 16/8/2022 tại Đắk Lắk

Hầu hết những vụ án chính trị tại Việt Nam đều là sản phẩm dàn dựng của nhà cầm quyền nhưng vụ án này cho thấy đảng cs ngày càng trơ trẽn và trắng trợn.

Trung tuần tháng 7,/2021 ông Y Wô Niê bị “mời hành chính” lên công an tỉnh làm việc suốt 3 ngày 2 đêm. Sau đó cũng cơ quan này đã “phát hiện” trong điện thoại đi động của ông có ảnh chụp 3 bản báo cáo nhân quyền viết tay.  Cái gọi là Phòng Kỹ thuật Hình sự (PC 09) công an Đăk Lăk sau đó đã kết luận đó là chữ viết của ông Niê.

Ngày 13/9/2021, Cơ quan CSĐT huyện Cư Kuin đã bắt tạm giam ông.

Ngày 20/5/2022, Toà án huyện Cư Kuin xét xử và tuyên phạt ông 4 năm tù giam. Ông đã kháng cáo nên ngày 16/8 bị đưa ra toà phúc thẩm và xử y án.

Theo tường thuật của luật sư Nguyễn Văn Miếng “Gia đình ông và đồng bào không được tham dự phiên toà công khai. Gần 100 người đồng bào đứng trong sân tòa chờ kết quả phiên tòa. Không có nhân chứng, giám định viên tư pháp, chỉ trơ trọi bị cáo, luật sư và người phiên dịch tiếng Ê Đê – tiếng Việt.

Ông Y Wô Niê không nhận tội và khi nói lời sau cùng đã bị chủ tọa ngắt giữa chừng. Một chi tiết nực cười đáng chú ý của tòa án rừng rú csvn là:

9:55 Toà vào nghị án.

10:05 Toà tuyên án.

10:15 Kết thúc phiên toà”.

3/ GIỚI TÀI XẾ PHẢN ĐỐI BÓT LỘ PHÍ KIẾN XƯƠNG Ở TỈNH THÁI BÌNH

Hàng trăm tài xế và cư dân địa phương trong hai ngày 15 và 16/8 vừa qua đã mở cuộc phản đối bót lộ phí Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, khiến cho quốc lộ 39B bị kẹt xe kéo dài trong nhiều giờ liền.

Cần biết là bót này có hai điểm thu lộ phí cách nhau khoảng 600 thước, một nằm trên tuyến tránh ở thị trấn Thanh Nê và điểm còn lại nằm trên tuyến quốc lộ 39B. Vào ngày 15/8, công ty tư nhân Tasco Nam Thái thực hiện việc thu lộ phí để hoàn vốn cho dự án nâng cấp đường 39B đoạn tuyến tránh Thanh Nê.

Nhiều tài xế phản đối việc thu phí vì cho rằng công ty Nam Thái chỉ đầu tư làm tuyến tránh nên không được thu phí trên quốc lộ 39B. Dự án nâng cấp đường 39B từ thị trấn Thanh Nê đến thị trấn Diêm Điền có chiều dài hơn 29 cây số được tỉnh Thái Bình phê duyệt từ năm 2010, với tổng đầu tư hơn 2 ngàn tỷ đồng.  Đầu năm 2017, bót Kiến Xương bắt đầu thu phí với thời hạn 18 năm, nhưng đến nay chỉ thu được 16%.

4/ HOA KỲ TỪ CHỐI BÌNH LUẬN VỀ CÁC ĐỖ GỖ VN BỊ ĐIỀU TRA TRỐN THUẾ

Bộ thương mại Hoa Kỳ vừa từ chối bình luận của 40 công ty làm tủ bếp, nhà tắm VN cho nội dung xem xét phạm vi sản phẩm vì lý do nộp trễ.

Công văn từ chối bình luận về tin trên được bộ này gửi cho Hiệp hội Gỗ và Lâm sản VN. Trước đó vào ngày 24/5, bộ thương mại Hoa Kỳ đã mở cuộc điều tra xem xét tủ gỗ nhập cảng từ VN và Mã Lai có xử dụng các bộ phận mua từ Trung Cộng hay không.

Cuộc điều tra được tiến hành theo yêu cầu của Liên minh Tủ bếp Mỹ. Theo quy định của Mỹ, trong vòng 30 ngày kể từ khi mở cuộc điều tra, tức đến ngày 7/6, bộ này phải ra kết luận và có thể gia hạn nhưng không được vượt quá một năm. Để bảo đảm lợi ích, bộ này yêu cầu các công ty sản xuất đồ gỗ VN phải nắm rõ các quy định của Mỹ.

You May Also Like