Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 14.08.2022

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân.

      DLSN14082022-bis VNTQ

Bảo Trân: Cám ơn chị Mỹ Linh

Bảo Trân: Trong tuần qua lại có thêm một quan chức y tế cao cấp vừa dính vào sai phạm sau khi tổ chức môt buổi tiệc chia tay đầy xa hoa ở tỉnh Quảng Ninh, với hàng trăm người tham dự vào ngày 29/7. Anh có ghi nhận gì về việc này?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh vào hôm 7/8 ra quyết định điều tra ông Ninh Văn Chủ, cựu bí thư đảng ủy trung tâm kiểm tra dịch bệnh (CDC) kiêm giám đốc trung tâm này. Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu phải có báo cáo về vụ này trước ngày 15/8.

Được biết là theo quy định 19 điều đảng viên không được làm của đảng CSVN, việc “tổ chức tiệc cưới, làm tang lễ xa hoa” là một điều cấm kỵ. Thế nhưng vào hôm 30/7, ông Ninh Văn Chủ đã đăng tải một số hình ảnh buổi tiệc chia tay nhân ông về hưu với sự tham gia của hàng trăm người tại một khách sạn lớn ở Hạ Long.

Ngay lập tức, dư luận trong nước đã lên tiếng ầm ĩ về việc này, với nhiều người cho rằng ông Chủ đã “hạ cánh an toàn” trong khi hàng chục đồng nghiệp ở các tỉnh thành khác đang bị bắt nhốt vì liên quan đến vụ Việt Á.

Bảo Trân: Nhà báo Phạm Đoan Trang sẽ ra tòa trong phiên xử phúc thẩm vào ngày 25/8 tới đây đúng không anh?

Hướng Dương: Đúng vậy thưa chị.

Theo trang mạng mang tên bà thì vào ngày 25/8 này, bà Phạm Đoan Trang sẽ ra tòa trong phiên xử phúc thẩm.

Được biết trang mạng này vốn do những người thân tín với bà Đoan Trang quản trị kể từ khi bà bị bạo quyền VN bắt giam vào tháng 10 năm 2020. Trang này nhấn mạnh là vụ án sẽ được xét xử công khai.

Như chúng ta đã biết vào cuối năm ngoái, tòa sơ thẩm đã tuyên án 9 năm tù đối với bà Đoan Trang với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”. Ngay lập tức, gia đình bà và nhiều chính phủ Tây phương đã ào ạt lên tiếng phản đối việc đàn áp quyền tự do ngôn luận của bà Đoan Trang.

Suốt 10 năm qua, bà Đoan Trang đã đăng nhiều bài cổ võ cho nhân quyền và dân chủ tại VN, bao gồm một số sách báo như “Chính trị bình dân”, “Phản kháng phi bạo lực” và “Cẩm nang nuôi tù”. Ngoài ra, bà và ông Will Nguyen, một công dân Mỹ gốc Việt, đã cùng viết bản báo cáo Đồng Tâm, nội dung phanh phui sự thật về vụ công an tấn công vào xã này vào đầu năm 2020, giết chết cụ Lê Đình Kình 84 tuổi ngay tại tư gia.

Vào tháng 3 năm ngoái, bà Đoan Trang được trao giải “Phụ nữ Can đảm” của bộ ngoại giao Hoa Kỳ. Đến tháng 7 năm nay, bà được trao giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế của Ủy ban Bảo vệ Ký giả. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 17/11 tại New York.

Bảo Trân: Thế còn việc nhà báo Phạm Đoan Trang vừa được Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos bảo trợ là sao?

Hướng Dương: Theo như tôi được biết tù nhân lương tâm Phạm Đoan Trang vừa được Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos của quốc hội Hoa Kỳ chính thức nhận đơn bảo trợ.

Với sự bảo trợ chính thức này, nhà báo Phạm Đoan Trang sẽ được các chính khách Hoa Kỳ trình bày vụ bắt giam bà lên quốc hội, trên đài phát thanh và truyền hình, đồng thời yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ phải dành ưu tiên mỗi khi đối thoại với bạo quyền VN, và đòi hỏi phải trả tự do hay giảm án cho bà Đoan Trang.

Việc bảo trợ bà Đoan Trang được đề cử bởi dân biểu Ro Khana tại San Jose và tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF).

Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos vào năm 2021 đã thành lập Dự án Bảo vệ Tự do để hỗ trợ cho các tù nhân lương tâm trên thế giới. Mục tiêu của dự án nhằm cho phép các dân biểu và nghị sĩ Mỹ được quyền bảo trợ cho những người này, giúp họ không bị bỏ rơi hay quên lãng.

Bảo Trân: Trong tuần qua khoảng 30 gia đình các tù nhân lương tâm vừa bày tỏ sự phẫn uất trước cái chết của tù nhân Đỗ Công Đương và yêu cầu bạo quyền VN phải bảo đảm các thân nhân của họ được quyền chăm sóc y tế theo luật pháp. Anh có suy nghĩ gì trước việc này?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Vụ phẫn nộ nói trên xuất phát từ cái chết của nhà báo Đỗ Công Đương vừa qua đời tại bệnh viện huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, khi đang thọ án 8 năm tù tại trại giam số 6 với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” và “lợi dụng quyền tự do dân chủ”.

Trong thư ngỏ gửi đi ngày 9/8, gia đình các tù nhân nói trên cho biết VN đã ký kết vào bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền nên phải tôn trọng quyền con người của các tù nhân lương tâm, trong đó có quyền được cung cấp nước sạch, thực phẩm an toàn và chăm sóc y tế kịp thời.

trong nhiều năm qua, các gia đình đều bày tỏ sự quan ngại về sức khỏe của các tù nhân lương tâm, đặc biệt là sau cái chết của thầy giáo Đào Quang Thực vào năm ngoái và ông Đỗ Công Đương.

Bà Phạm Thị Lân, vợ của ông Nguyễn Tường Thụy 72 tuổi, cho biết là bà quan ngại về các chứng bệnh cao áp huyết, đại tràng, phong thấp và da liễu của chồng nhưng đám cai tù luôn bác bỏ đề nghị cho ông đi khám bệnh.

You May Also Like