Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật, ngày 8/5/2022

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân

      DLSN08022022-bis VNTQ

Bảo Trân: Cám ơn chị Mỹ Linh

Bảo Trân: Thưa anh HD anh có ghi nhận như thế nào trước việc lại có thêm một trường đại học tại VN cấp bằng thạc sĩ và tiến sĩ giả?

Hướng Dương: Theo như tôi được biết, giới thanh tra nhà nước VN vừa phanh phui hàng loạt sai phạm tại Học viện Khoa học Xã hội, với việc học viên ghi danh học ngành này nhưng lại được cấp bằng của ngành khác. Thậm chí, các văn bằng cao học hay tiến sĩ còn bị tẩy xóa và không ghi chú rõ về đề tài nghiên cứu.

Các sai phạm nói trên được nêu lên trong báo cáo kiểm tra về việc chi thu tài chánh, thực hiện các dự án đầu tư, hợp tác nghiên cứu và cấp bằng cao học, tiến sĩ của học viện trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội VN.

Báo cáo cho biết là mỗi năm Viện Hàn lâm nói trên đã cấp phát hơn 200 bằng tiến sĩ và cả ngàn văn bằng cao học. Tuy nhiên trong 4 năm qua, hàng loạt sai phạm đã diễn ra trong lãnh vực tuyển sinh, chương trình đào tạo, thẩm định luận án và cấp phát văn bằng.

Bảo Trân: Trong báo cáo thường niên về tự do báo chí năm 2022, tổ chức Phóng viên Không biên giới tiếp tục xếp VN vào hạng bét vì đàn áp quyền tự do báo chí trong kỷ nguyên bùng nổ thông tin hiện nay. Anh có suy nghĩ gì trước việc này?

Hướng Dương: Đúng như chị vừa nói Báo cáo nhấn mạnh là các chế độ toàn trị và độc tài trên thế giới, trong đó có VN, đã tiếp tục gia tăng kiểm duyệt các thông tin trong xã hội, đồng thời đẩy mạnh các cuộc tuyên truyền nhồi sọ người dân.

 

Trong bảng xếp hạng năm nay, VN đứng thứ 174 trong tổng số 180 quốc gia, chỉ cao hơn Trung Quốc, Miến Điện và Bắc Hàn. Đáng chú ý là Hồng Kông bị tụt 68 bậc, rớt xuống vị trí 148 sau khi Trung Cộng áp đặt đạo luật an ninh tại khu tự trị này. Báo cáo cũng cho biết VN là quốc gia có số nhà báo bị bỏ tù nhiều nhất ở Á châu, với 41 người bị kết án tù, trong khi Indonesia chỉ có 1 nhà báo đi tù, Thái Lan 2 người, Campuchia 3 người và Lào có 5 người.

Vì bóp nghẹt truyền thông sau khi mở cuộc xâm lăng Ukraine, nước Nga bị xếp hạng thứ 155 trong danh sách năm nay. Trong khi đó các nước Bắc Âu như Na Uy, Đan Mạch và Thụy Điển vẫn tiếp tục đứng đầu bảng về quyền tự do báo chí.

Bảo Trân: Thưa anh HD, việc Tổng bí thư đảng CSVN đưa ra lời kêu gọi muộn màng về luật đất đai là sao?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Trong lời thú nhận quá muộn màng, ông Trọng thừa nhận là nhiều quan chức đã trở nên giàu có nhờ mua bán đất đai, ngược lại thì quá nhiều người lại nghèo đi vì mất đất đai, thậm chí là đi tù vì tranh chấp đất đai. Ông Trọng dẫn chứng là hơn 70% các vụ kiện cáo trong nhiều năm qua ở VN đều có liên quan đến đất đai bị cưỡng chiếm tràn lan.

Trong thời gian qua, đã có nhiều vụ kiện cáo về đất đai kéo dài suốt mấy thập niên qua nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết tận gốc, điển hình như ở Dương Nội, Đồng Tâm và Thủ Thiêm. Đa số đều là do mức bồi thường rẻ mạt và các lem nhem trong việc tái định cư. Rất nhiều quan chức cao cấp ở các tỉnh Bình Dương, Bình Thuận và Khánh Hòa cũng bị vướng vòng lao lý vì đất đai.

Chính vì thế, dư luận cho rằng lời kêu gọi của ông Trọng là xảo trá và quá muộn màng , với hàng triệu người biến thành “dân oan” suốt nhiều năm qua, mà thủ phạm chính là đạo luật “đất đai thuộc sở hữu toàn dân nhưng do nhà nước thống nhất quản lý”.

Bảo Trân: Theo tôi được biết danh sách tù nhân lương tâm tại VN lại có thêm một người nữa là ông Trần Hoàng Huấn 34 tuổi, một cư dân ở thành phố Mỹ Tho vừa bị bạo quyền tỉnh Tiền Giang tuyên án 8 năm tù và 3 năm quản chế với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước”. Anh có ghi nhận gì trước việc này?

Hướng Dương:Theo như tôi được biết, với cáo buộc từ nhà cầm quyền thì  ông Huấn đã mở trang Huan Tran trên Facebook vào ngày 11/9/2020 để phổ biến 186 bài viết có nội dung xuyên tạc và bôi nhọ chế độ và giới lãnh đạo CSVN. Trước đó, vào ngày 26/3/2020, ông Trần Hoàng Huấn đã bị sở thông tin tuyên thông tỉnh Tiền Giang phạt vạ 12 triệu đồng với cáo buộc “tung tin đồn nhảm, bôi nhọ nhiều cơ quan và quan chức của tỉnh”.

Tờ báo Công an cho biết thêm là vào hai năm 2016 và 2017, ông Huấn cũng bị công an mời lên đồn để hăm dọa. Đến ngày 4/8 năm ngoái, công an Tiền Giang bắt giam và truy tố ông Trần Hoàng Huấn với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước”.

You May Also Like