TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 13 tháng 08 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Mỹ Linh&Nguyên Khải trình bày sau đây.

      DLSN13082022bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 13 tháng 08 năm 2022

PHÚC THẨM BA LÃNH ĐẠO XÃ HỘI DÂN SỰ: HAI NGƯỜI ĐƯỢC GIẢM ÁN, MỘT NGƯỜI BỊ Y ÁN

Hai nhà lãnh đạo tổ chức xã hội dân sự có đăng ký với Nhà nước được giảm án tù trong phiên tòa phúc thẩm sáng 11/8, một người còn lại bị xử trong vụ án khác trong buổi chiều lại bị tuyên y án sơ thẩm.

Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội quyết định giảm án cho nhà báo Mai Phan Lợi (Chủ tịch hội đồng khoa học Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng – MEC) và ông Bạch Hùng Dương, Giám đốc của tổ chức này. Ông Lợi được giảm từ 48 tháng tù xuống còn 45 tháng tù, ông Dương được giảm từ 30 tháng tù xuống còn 27 tháng tù. Cả hai đều bị kết tội “trốn thuế” bởi Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội trong phiên sơ thẩm đầu năm nay.

Truyền thông lề đảng đưa tin việc giảm án cho ông Lợi căn cứ vào việc ông này có nhiều thành tích trong quá trình công tác, gia đình chủ động trả lại một phần số tiền trốn thuế, thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải. Còn đối với ông Bạch Hùng Dương, việc giảm án căn cứ vào việc bị cáo đồng phạm với vai trò giúp sức nhưng không hưởng lợi gì từ hành vi trốn thuế, bản thân cũng đang mắc bệnh.

Trong phiên xử phúc thẩm vào buổi chiều cùng ngày, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tuyên y án sơ thẩm đối với ông Đặng Đình Bách, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật & Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD) do ông này không nhận tội và không đồng ý hoàn lại số tiền 1,3 tỷ đồng bị cho là “trốn thuế.” Ông Bách bị bắt hồi năm 2021 và trong phiên toà ngày 24/1 năm nay, ông bị Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội kết án năm năm tù giam.

Trong năm nay, Việt Nam bỏ tù bốn nhà hoạt động xã hội dân sự với tội danh “trốn thuế” theo Điều 200 của Bộ luật Hình sự. Giữa tháng sáu vừa qua, nhà hoạt động môi trường Nguỵ Thị Khanh, lãnh đạo tổ chức GreenID và là người được giải thưởng môi trường danh giá Goldman, bị kết án hai năm tù giam.

Nhiều chính phủ trên thế giới và tổ chức nhân quyền chỉ trích việc Việt Nam đàn áp xã hội dân sự có đăng ký, yêu cầu Hà Nội trả tự do cho bốn nhà lãnh đạo xã hội dân sự nói trên.

BÁO CÔNG AN RĂN ĐE DƯ LUẬN VỤ TỊNH THẤT BỒNG LAI

Báo Công an Nhân dân của Bộ Công an CSVN cho rằng có luồng dư luận đang hướng lái vụ Tịnh thất Bồng Lai và chính trị hóa vụ án này. Việc kết như vậy nhằm răn đe người dân.

Trong vụ án “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” mà các thành viên của Tịnh thất Bồng Lai là bị cáo, truyền thông quốc doanh đã được huy động để định hướng dư luận ngay từ đầu, và tờ báo trên tích cực nhất.

Trong tuần, tờ báo này tiếp tục cho đăng tải một bài viết trong đó gọi những người phản đối việc truy tố các thành viên của cơ sở tu tại gia này là “đối tượng xấu” và cáo buộc họ có ý đồ “chính trị hoá” vụ án.

Một số nhà hoạt động nhân quyền cho rằng báo Công an Nhân dân đang đe doạ những người muốn phản đối hoặc bình luận về vụ án này.

Ngoài cáo buộc dư luận trái chiều với những tội trạng tày đình, cơ quan ngôn luận của Bộ Công an cũng kết tội các thành viên của Tịnh thất Bồng Lai với nhiều cáo buộc như “lợi dụng tôn giáo để trục lợi,” “xúc phạm đạo Phật,” “gây chia rẽ tôn giáo,” và “vu khống cơ quan chức năng.”

Luật sư Đặng Đình Mạnh, một trong nhóm 5 luật sư bào chữa cho Tịnh thất Bồng Lai khẳng định những cáo buộc đó đó đều không có cơ sở pháp lý, cũng không có trên thực tế.

Sau phiên xét xử sơ thẩm diễn ra trong hai ngày 20 và 21 tháng 7, các thành viên của Tịnh thất Bồng Lai đã bị xử tổng cộng hơn 23 năm tù giam, trong đó ông Lê Tùng Vân là người chịu mức án nặng nhất là 5 năm. Cả sáu người đã kháng cáo.

IRAN BỊ TÌNH NGHI ĐANG HỖ TRỢ NGA TRONG CUỘC XÂM LƯỢC UKRAINE

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nhiều quan chức Nga được huấn luyện ở Iran trong khuôn khổ một thoả thuận về chuyển giao phi cơ không người lái giữa hai nước trong nhiều tuần gần đây.

Hoa Kỳ có thông tin rằng Iran đang chuẩn bị cung cấp cho Nga tới vài trăm phi cơ không người lái, trong đó có những chiếc có khả năng trang bị vũ khí. Nhiều quan chức Nga được cho rằng đã sang Iran để mục kích sở thị các thiết bị bay không người lái có khả năng tấn công.

Tin này khơi ra quan ngại rằng Iran đang hỗ trợ Nga trong cuộc xâm lược tại Ukraine. Iran lâu nay từng cung cấp phi cơ không người lái cho các đồng minh của họ ở Trung Đông.

TỔNG THƯ KÝ LIÊN HIỆP QUỐC CAM KẾT HỖ TRỢ PHI HẠT NHÂN HOÁ TRIỀU TIÊN

Có mặt ở Seoul để gặp các nhà lãnh đạo Nam Hàn, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nói hôm thứ Sáu ngày 12/8 rằng ông hoàn toàn ủng hộ các nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Yoon Suk-yeol và Ngoại trưởng Park Jin, ông Guterres cam kết ủng hộ các nỗ lực ngoại giao nhằm thuyết phục Bắc Hàn từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ông nói rằng tất cả những gì có thể làm được để khởi động một quá trình đối thoại, hướng tới phi hạt nhân hóa, đều sẽ rất được hoan nghênh và sẽ có sự hỗ trợ đầy đủ của Liên Hiệp Quốc.

Bắc Hàn đã phóng thử số lượng hoả tiễn kỷ lục trong năm nay, và các quan chức ở Seoul cũng như ở Hoa Thịnh Đốn nói rằng Bình Nhưỡng dường như đang chuẩn bị thử vũ khí hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017, trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa bị đình trệ.

Bắc Hàn cũng nói rằng họ để ngỏ cửa cho hoạt động ngoại giao, nhưng họ cáo buộc Hoa Kỳ và Nam Hàn duy trì các chính sách thù địch như trừng phạt và tập trận.

You May Also Like