QUAN ĐIỂM – Thứ Sáu, 29 tháng 7, 2022

Vụ án Tịnh thất Bồng Lai đã gây chấn động dư luận trong và ngoài nước. Sau phiên tòa ngày 30/6 bị hoãn lại vì thiếu nhân chứng, ngày 20 và 21 tháng 7 vừa qua, Tòa sơ thẩm huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã tái thẩm và tuyên án 23 năm tù cho 6 bị can trong vụ án này.
Mời quý thính giả theo dõi bài quan điểm của LLCQ với tựa đề “Vu khống, khủng bố và chụp mũ là sở trường của đảng cộng sản VN trong việc đàn áp người dân để sống còn” qua giọng đọc của HẢI NGUYÊN để chấm dứt chương trình phát thanh tối hôm nay.

      QuanDiem29072022

Thưa quý thính giả,
Ngày 21/7 vừa qua, Ông Lê Tùng Vân (90 tuổi) bị Tòa sơ thẩm huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tuyên án 5 năm tù. Ba ông Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi) và Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) cùng mức án 4 năm tù. Cô Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) bị án 3 năm 6 tháng tù và bà Cao Thị Cúc (62 tuổi) bị án 3 năm tù. Tất cả đều bị buộc tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước.
Cáo trạng tại tòa cho rằng, từ năm 2019 đến 2021, ông Lê Tùng Vân chủ mưu, chỉ đạo Lê Hoàn Nguyên và Lê Nhất Nguyên lập Youtube 5 Chú Tiểu – Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ, quay phim, dàn dựng và đăng tải các đoạn video có nội dung gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận, thông tin sai sự thật nhằm tuyên truyền kích động, xúc phạm trực tiếp đến uy tín Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (tức Thượng tọa Thích Nhật Từ, Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Long An). Ba người còn lại bị cáo buộc là đồng phạm.

Sau khi cáo trạng được công bố, cả 6 bị can đều phản đối nội dung cáo trạng quy kết. Ông Lê Tùng Vân nói cáo buộc về mình không đúng sự thật, ông xác nhận có phát ngôn trong video clip “bỏ cái tôn giáo, bỏ cái luật pháp qua một bên đi”, nhưng cho rằng mình nói khác ý này, nội dung lời ông nói đã bị cắt xén và gán ghép.
Tương tự, Lê Thanh Trùng Dương cũng phản đối cáo buộc, ông không hề biết những video clip trong cáo trạng, ông bị công an còng tay uy hiếp, đánh đập dã man và vì quá đau nên ông phải ký vào tờ khai không đúng sự thật.
Sau phiên tòa, Luật sư Đặng Đình Mạnh nói với phóng viên đài BBC: “Tôi hiểu về cách vận hành của hệ thống tư pháp Việt Nam nên không hề bất ngờ về kết quả bản án. Tuy vậy, tôi vẫn rất thất vọng.”
Từ đầu năm 2022, các cơ quan truyền thông VN đưa tin cơ quan điều tra đã lấy mẫu xét nghiệm DNA của những người trong Tịnh thất Bồng Lai. Sau đó, liên tiếp đăng các bài viết có nội dung cáo buộc những người này về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” và “Loạn luân”. Trong phiên tòa, các luật sư bào chữa đã đặt câu hỏi vì sao cơ quan công an thông tin cho báo giới về việc tiếp tục điều tra hành vi lừa đảo và loạn luân nhưng không khởi tố hành vi này mà lại đưa ra tội danh khác, nhưng không được trả lời.
Luật sư Đặng Đình Mạnh nhận định, cho đến nay thì các tội danh này vẫn không bị khởi tố hình sự. Việc thông tin về các tội danh “Lừa đảo” và “Loạn luân” trước đây là một việc làm đáng xấu hổ. Bôi nhọ danh dự, nhân phẩm công dân.
Cần nhắc lại vào tháng 9 năm 2020, Tòa án Hà Nội xét xử 6 bị cáo trong vụ án Đồng Tâm, dù “không đủ bằng chứng để kết tội”, nhưng 2 người con trai của ông Lê Đình Kình là Lê Đình Công và Lê Đình Chức vẫn bị án tử hình, Lê Đình Doanh bị tù chung thân, Bùi Viết Hiểu bị 16 năm tù, Nguyễn Quốc Tiến bị 13 năm tù. Bùi Thị Nối bị 6 năm tù về tội chống người thi hành công vụ.
Đây là phiên tòa xét xử vụ án “giết người” và “chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành thuộc xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội. Vụ án liên quan đến việc tranh chấp, khiếu nại đất đai xảy ra từ nhiều năm trước, điều quan trọng là vụ đụng độ sáng sớm ngày 9/1/2020, khiến 3 công an và ông Lê Đình Kình tử vong. Trả lời BBC từ Hà Nội ngày 8/9, một người lấy tên An Nguyên cho rằng đây là phiên luận tội chứ không phải phiên tòa, ông phát biểu:
“Từ những phút đầu tiên của phiên tòa này đã định sẵn bản án. Tòa án là bên nắm giữ cán cân công lý mà họ lại đùa cợt với công lý như vậy. Nó như một phiên đấu tố hơn là phiên tòa vì họ đâu quan tâm dư luận và luật sư nói gì. Đó như cuộc trình diễn, đấu tố và ngấm ngầm dằn mặt cho những ai muốn đứng lên phản đối chính quyền về đất đai sẽ nhận lãnh hậu quả tương tự”.
Từ khi cưỡng chiếm miền nam VN, đảng CS vẫn tiếp tục thực hiện nhiều trò bá đạo, nhằm răn đe để duy trì đảng trước sự bất mãn và chống đối của người dân. Điển hình là vụ án Đồng Tâm và Tịnh thất Bồng Lai đã minh chứng rằng, nhà cầm quyền CSVN ngày càng lo sợ người dân nổi lên lật đổ chế độ độc tài đảng trị.
Xin cám ơn quý thính giả đã theo dõi bài quan điểm của chúng tôi.

Lực Lượng Cứu Quốc

You May Also Like