Tin Tức: Thứ Bảy, ngày 30/07/2022

Mở đầu chương trình mời quý vị theo dõi phần Tin Tức với Vân Hà và Đồng Tâm.

      DLSN30072022 TT

Tin Tức: Thứ Bảy, ngày 30/07/2022

1) NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU TỊNH THẤT BỒNG LAI LẠI KHÁNG CÁO, KHẲNG ĐỊNH VÔ TỘI.

Ông Lê Tùng Vân, người đứng đầu cơ sở tu tại gia Tịnh thất Bồng Lai, hôm 28/7 đã nộp đơn kháng kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, khẳng định ông và các đệ tử không lợi dụng quyền tự do dân chủ, cũng như không xúc phạm tổ chức hoặc cá nhân nào.

Trong đơn kháng cáo, ông Lê Tùng Vân nêu lên năm điểm, cho rằng bản án sơ thẩm xử không khách quan, không đúng pháp luật, rất ác ý nhằm hãm hại ông và những người sinh sống tại Thiền Am.

Ông nói bản thân ông và những người ở Tịnh thất Bồng Lai bị làm nhục và bị vu khống rất thậm tệ trong thời gian dài, chứ ông không xúc phạm Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An hay Công an huyện Đức Hòa.

Ông cho rằng nhà cầm quyền tỉnh Long An và huyện Đức Hoà, cụ thể là các cơ quan công an, kiểm sát và toà án cùng truy bức Tịnh thất Bồng Lai thông qua việc khởi tố, truy tố, kết án 6 người trong tịnh thất với tổng mức án 23 năm 6 tháng tù giam.

Ngay sau phiên toà, nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế, trong đó có Ân xá Quốc tế (Amnesty International) và Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) phản đối bản án, cho đây là sự vi phạm quyền tự do biểu đạt của công dân, và kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho cả sáu người của Tịnh thất Bồng Lai cũng như nhiều nhà hoạt động khác.

2) VIỆT NAM VẪN CẤP SỔ THÔNG HÀNH MỚI KÈM CHỨNG NHẬN NƠI SINH.

Vào ngày thứ Sáu 29/7, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh của Bộ Công an Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục cấp thông hành mẫu mới màu xanh tím than, trong lúc Toà Đại sứ Việt Nam tại Đức cho biết sẽ cấp giấy xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để xuất trình kèm theo thông hành này giữa bối cảnh người dân đang hoang mang vì Đức tạm ngừng cấp thị thực cho người mang thông hành mới vì mẫu mới này thiếu chi tiết về “Nơi sinh.”

Giữa tuần qua, Toà Đại sứ Đức tại Việt Nam thông báo không công nhận thông hành mới của Việt Nam, được cấp bắt đầu từ tháng 7 năm nay, và nêu lý do là thiếu phần “Nơi sinh” khiến phía Đức không thể xác định rõ ràng người mang thông hành vì nhiều trường hợp trùng họ.

Toà Đại sứ Đức nói với mẫu thông hành mới, họ chỉ có thể xác định được nơi sinh thông qua số định danh cá nhân có 12 chữ số và thông qua việc đối chiếu với một danh sách dài 7 trang.

Giữa bối cảnh nhiều người dân rất hoang mang về thông báo của Đức, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam ngày 29/7 khẳng định thông hành mới của Việt Nam được cấp theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và đạt tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là tiêu chuẩn của ICAO (Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế), với phẩm chất cao hơn, an toàn hơn và chống gian lận.

Hiện mẫu thông hành cũ màu xanh lá cây vẫn có thể sử dụng cho đến khi hết hạn in chìm. Vì vậy, hai mẫu thông hành đều có hiệu lực đồng thời tại Việt Nam.

3) TRUNG CỘNG LẠI TẬP TRẬN Ở BIỂN ĐÔNG TRONG HAI NGÀY.

Trung Cộng sẽ tiến hành tập trận trong hai ngày 29 và 30/7 ở khu vực eo biển Quỳnh Châu, nằm giữa tỉnh Quảng Đông và đảo Hải Nam. Ngoài ra, cũng theo thông báo, một cuộc huấn luyện quân sự cũng sẽ được thực hiện ở vùng biển phía Đông Nam đảo Dawanshan, và Trung Cộng cấm các tàu thuyền đi vào vùng biển này trong quá trình thực tập.

Cuộc tập trận diễn ra vào lúc căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đang lên cao. Mới đây, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi lên kế hoạch dự định thăm Đài Loan trong chuyến công du Châu Á của bà từ ngày 29/7. Bà Pelosi sẽ tới Nhật Bản, Nam Hàn, Malaysia và Singapore. Tuy nhiên, bà Pelosi hiện chưa cho biết chính xác bà có đến Đài Loan không và vào lúc nào.

4) HOA KỲ CẢNH CÁO NGA TỪ BỎ Ý ĐỊNH SÁP NHẬP THÊM LÃNH THỔ CỦA UKRAINE.

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào ngày 29/7, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cảnh cáo rằng Moscow không nên có các kế hoạch sáp nhập thêm các phần lãnh thổ của Ukraine, nói rằng thế giới sẽ không công nhận các cuộc sáp nhập như thế và Hoa Kỳ sẽ áp đặt thêm nhiều biện pháp trừng phạt Nga nếu nước này xúc tiến các kế hoạch lấn chiếm đất của Ukraine.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga sẽ đạt các mục tiêu về “chiến dịch quân sự đặc biệt” của họ ở Ukraine – thuật ngữ mà Moscow sử dụng để định nghĩa cuộc xâm lược Ukraine, mà theo họ là nhằm mục đích tự vệ. Ukraine và các đồng minh nói rằng cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ.

Cũng trong cuộc điện đàm này, ông Blinken thúc ép Điện Kremlin phóng thích hai công dân Mỹ bị giam giữ ở Nga,  ông Paul Whelan và cô Brittney Griner. Tuy nhiên không rõ phía Nga được gì trong vụ này.

Một nguồn tin biết rõ tình hình cho biết Hoa Thịnh Đốn sẵn sàng trao đổi tay buôn bán vũ khí người Nga Viktor Bout, đang thụ án 25 năm tù tại Hoa Kỳ, như một phần của thỏa thuận.

You May Also Like