Tin Tức: Chủ Nhật, ngày 17 tháng 7 năm 2022

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Minh Nguyệt và Nguyên Khải

      DLSN17072022 TT

Tin Tức: Chủ Nhật, ngày 17 tháng 7 năm 2022

1) NHIỀU NHÀ HOẠT ĐỘNG Ở HÀ NỘI BỊ CÔNG AN CHẶN KHÔNG CHO DỰ BUỔI TOẠ ĐÀM VỀ VĂN HÓA UKRAINE

Theo nhà hoạt động Đặng Bích Phượng, công an Hà Nội đã ngăn cản nhiều nhà hoạt động, không cho họ đến tham dự buổi tọa đàm về văn hóa Ukraine tổ chức ở Viện Sena ở trung tâm quận Ba Đình.

Bà Phượng kể trên Facebook rằng khi bà đến đón nhà văn Nguyễn Nguyên Bình, con gái của cố Thiếu tướng quân đội Nguyễn Trọng Vĩnh, thì thấy hai viên công an kèm sát người này và ngang nhiên bảo không cho bà đi. Vì không muốn căng thẳng nên bà Bình đành ở nhà.

Bà Phượng cũng nhận được tin nhắn của nhiều nhà hoạt động khác nói rằng họ bị an ninh canh gần tư gia và không cho họ ra ngoài. Giữa buổi, trong khi các cháu khiếm thị trường Nguyễn Đình Chiểu hát bằng tiếng Ukraine thì điện bị cúp.

Buổi toạ đàm có mặt của phu nhân đại sứ và bà tham tán chính trị cùng một số sinh viên đang theo học ở Việt Nam.

Việt Nam mới ủng hộ 500.000 Mỹ kim cho nạn nhân chiến tranh ở Ukraine. Tuy nhiên, hai lần Hà Nội không bỏ phiếu lên án Nga xâm lược Ukraine trong cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng Liên Hiệp quốc, và cũng không tán thành Nghị quyết đòi xoá bỏ tư cách thành viên của Nga trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp quốc.

2) DỊCH VŨ HÁN CHƯA DỨT, VIỆT NAM ĐỐI MẶT DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT

Trong khi dịch cúm Vũ Hán còn chưa chấm dứt, Việt Nam đã phải đổi mặt với dịch sốt xuất huyết. Tính từ đầu năm đến nay, số người nhiễm bệnh này đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021 lên 89.120 trường hợp và số người tử vong đã tăng gấp 3 lên 34.

Sốt xuất huyết là bệnh do muỗi lan truyền phổ biến ở Đông Nam Á, gây ra các triệu chứng giống như cúm và hiện chưa có thuốc chủng ngừa. Sốt xuất huyết nghiêm trọng có thể gây chảy máu trong.

Việt Nam thường ghi nhận khoảng 110.000 trường hợp người bị nhiễm mỗi năm trong những năm gần đây, với số bị nhiễm thường đạt đỉnh trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 10.

Bộ Y tế cảnh báo số người bị nhiễm sẽ còn tăng hơn nữa. Cơ quan này đã ra hướng dẫn đặc biệt cho các cơ quan y tế trong tuần này và yêu cầu tất cả bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện tập trung nguồn lực để tiếp nhận và điều trị các ca nặng.

3) HƠN BA NGÀN NGƯỜI CHẾT VÌ TAI NẠN GIAO THÔNG TRONG NỬA ĐẦU NĂM 2022

Truyền thông nhà nước Việt Nam đưa tin cả nước có 5.703 vụ tai nạn giao thông tính từ ngày 15/12/2021 đến 14/6/2022, khiến 3.314 người chết và 3.690 người bị thương.

Đây là con số thống kê của Bộ Công an và Cục hàng hải Việt Nam. So với cùng kỳ năm 2021, số vụ tai nạn giao thông giảm 663 vụ tuy nhiên số người chết tăng 79 người.

Trong số đó, tai nạn giao thông trên đường bộ xảy ra nhiều nhất với 5.637 vụ, làm chết 3.240 người, bị thương 3.676 người. Đường sắt và đường thuỷ có lần lượt 42 và 24 vụ.

Uỷ ban an toàn giao thông quốc gia cho biết sở dĩ tai nạn giao thông đường bộ luôn ở mức cao do có một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng từ nguyên nhân uống rượu bia gây ra, đặc biệt là các đối tượng trong độ tuổi thanh vàthiếu niên.

Ngoài ra, tình hình vi phạm tải trọng xe ôtô trên đường bộ tái diễn tại nhiều địa phương, nhất là nơi có mỏ vật liệu, khoáng sản, công trình xây dựng, nhà máy ximăng..

4) RỜI KHU VỰC HOÀNG SA, TÀU CHIẾN HOA KỲ LẠI ĐI SÁT TRƯỜNG SA

Vào thứ Bảy ngày 16/7, tàu chiến USS Benfold của Hải quân Hoa Kỳ đã đi gần quần đảo Trường Sa vốn đang tranh chấp giữa Trung Cộng với các nước láng giềng trong đó có Việt Nam. Chuyến đi diễn ra đúng vào ngày kỷ niệm sáu năm Toà Trọng tài Quốc tế ra phán quyết bác bỏ những yêu sách phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông, đặc biệt là đối với các thực thể ở khu vực quần đảo Trường Sa, cho dù Trung Cộng không chấp nhận phán quyết này.

Thông báo của Hải quân Hoa Kỳ cho biết tàu “USS Benfold đã khẳng định quyền tự do đi lại trên Biển Đông gần Trường Sa, tuân theo luật quốc tế.”

Trước đó, vào ngày 13/7, khu trục hạm USS Benfold đã đi sát các đảo do Trung Cộng chiếm đóng ở Hoàng Sa nhằm thách thức các hạn chế về việc đi qua vô hại cũng như các tuyên bố về chủ quyền của Bắc Kinh dựa theo đường cơ sở thẳng mà Trung Cộng cho áp dụng quanh quần đảo đang tranh chấp này.

Trung Quốc là nước đòi chủ quyền phần lớn khu vực Biển Đông với đường đứt khúc chín đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển nhưng đã bị Toà Trọng tài quốc tế bác bỏ. Các quốc gia khác cũng đòi chủ quyền trong vùng biển này bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan.

5) NGA TĂNG CƯỜNG HOẠT ĐỘNG QUÂN SỰ, BẮN THÊM HỎA TIỄN VÀO UKRAINE

Quân đội Nga đẩy mạnh các hoạt động quân sự ở Ukraine, dội hỏa tiễn và phi đạn xuống nhiều địa điểm của Ukraine giết chết khoảng 40 người trong ba ngày gần đây.

Trong các cuộc tấn công mới nhất, phi đạn bắn trúng thành phố Chuhuiv ở vùng đông bắc trong vùng Kharkiv, khiến ba người thiệt mạng trong đó có một người phụ nữ 70 tuổi và ba người bị thương, thống đốc khu vực Oleh Synehubov cho biết.

Về phía nam, thống đốc khu vực Valentyn Reznichenko nói hơn 50 hoả tiễn Grad của Nga đã rơi xuống thành phố Nikopol bên sông Dnipro. Hai người thiệt mạng, cơ quan dịch vụ khẩn cấp cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã ra lệnh cho các đơn vị quân đội đẩy mạnh các hoạt động nhằm ngăn chặn Ukraine tấn công Donbas và các khu vực khác do Nga kiểm soát.

Theo Kyiv, các cuộc tấn công bằng hoả tiễn của Ukraine sử dụng các hệ thống do phương Tây cung cấp đã phá hủy hơn 30 trung tâm hậu cần quân sự của Nga trong những tuần gần đây và làm giảm đáng kể tiềm năng tấn công của Nga, Ukraine cho biết hôm thứ Sáu.

You May Also Like