Tin Tức thứ Ba, 21.03.2017

      Tintuc21032017

LM ĐẶNG HỮU NAM KHẲNG ĐỊNH QUYỀN BIỂU TÌNH CỦA GIÁO DÂN LÀ ĐÚNG ĐẮN
Linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên, vào hôm qua đã gửi thư trả lời các chất vấn của nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An, nội dung khẳng định là cuộc tuần hành của giáo dân đến Hà Tĩnh để nộp đơn kiện tập đoàn Formosa là thực hiện đúng quyền lợi được ghi nhận trong hiến pháp VN.
Được biết là vào sáng hôm qua, nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã gửi cho LM Nam một văn thư chất vấn về cuộc tuần hành đi nộp đơn kiện của giáo dân Song Ngọc vào ngày 14/2. Trong thư trả lời, Ngài khẳng định việc làm của giáo dân là hoàn toàn đúng và nhà nước phải có bổn phận giúp cho người dân được thực hiện quyền hiến định của mình.
Cần nói thêm là văn thư chất vấn được gửi đến LM Nam chỉ một ngày sau khi hàng ngàn giáo dân thuộc các giáo xứ Phú Yên, Mành Sơn, Vĩnh Yên và Cẩm Trường kéo đến giáo xứ Song Ngọc để hiệp dâng thánh lễ vào hôm Chủ nhật 19/3 vừa qua. Sau đó hàng ngàn người đã kéo đến trụ sở xã để biểu tình đòi bồi thường thiệt hại cũng như đóng cửa nhà máy Formosa, thủ phạm gây ra tai họa môi trường ở vùng biển miền trung vào năm ngoái, khiến hàng trăm ngàn gia đình lâm vào cảnh khốn đốn.
DỊCH CÚM GIA CẦM BỘC PHÁT TẠI TỈNH QUẢNG TRỊ
Cục thú y thuộc bộ nông nghiệp VN vào hôm qua loan báo là một ổ dịch cúm gia cầm loại H5N6 đã bộc phát tại tỉnh Quảng Trị, trong khi giới hữu trách tỉnh này cho biết là họ không có đủ thuốc chủng ngừa dịch cúm gia cầm.
Theo loan báo thì ổ dịch này xuất hiện ở thôn Nại Cửu, xã Triệu Á, huyện Triệu Phong, với hơn 100 gà vịt bị nhiễm bệnh. Đây là ổ dịch mới nhất sau khi dịch này được phát giác ở các tỉnh Tây Ninh, Bắc Ninh, Cao Bằng và Hà Tĩnh trong mấy tuần qua.
Cần nhắc lại là dịch cúm này đang bùng phát tại Hoa Lục, đặc biệt là ở các tỉnh sát biên giới với VN, với các chủng loại mới như H7N9, H5N2 và H5N8, với hàng trăm người thiệt mạng sau khi bị nhiễm các siêu vi này.
DU KHÁCH TRUNG CỘNG TRÀN SANG VN QUA CỬA ẢI MÓNG CÁI
Lượng du khách Trung Cộng tràn sang VN đã gia tăng đột biến trong mấy tuần qua, đặc biệt là tại cửa ải Móng Cái, với dòng người xếp hàng dài dằng dặc để chờ làm thủ tục.
Chủ tịch thành phố Móng Cái, Dương Văn Cơ, xác nhận là trong thời gian qua, lượng du khách Trung Cộng qua cửa ải Móng Cái đã gia tăng mạnh, đặc biệt là vào những ngày cuối tuần. Một số cư dân cũng cho biết là vào dịp Tết vừa qua, lượng du khách Trung Cộng cũng tăng mạnh, tuy nhiên vẫn không bằng lượng khách đông đảo vào hai ngày thứ Bảy và Chủ nhật vừa qua.
Trong khi đó thì nhà cầm quyền thành phố Hà Nội vào hôm qua loan báo là đã giao cho viện Thiết kế và Quy hoạch của thành phố Hàng Châu nghiên cứu dự án phát triển đô thị hai bên bờ sông Hồng. Theo loan báo này thì viện thiết kế của Trung Cộng đã yêu cầu phía VN cung cấp các dữ liệu liên quan đến thời tiết, lưu lượng và đê điều của sông Hồng.
CẢ HỌ ĐƯỢC BỔ LÀM QUAN Ở TỈNH BÌNH ĐỊNH
Ủy ban Kiêm tra Trung ương đảng CSVN vào hôm qua đã công bố kết luận điều tra các thư tố cáo hai quan chức cầm đầu tỉnh Bình Định. Theo kết luận thì cựu bí thư tỉnh uỷ Nguyễn Văn Thiện và đương kim phó bí thư Lê Kim Toàn đã bổ nhiệm hàng loạt thân nhân vào các chức vụ của tỉnh này.
Cần biết là vào năm ngoái, nhiều quan chức về hưu của tỉnh Bình Định đã gửi lên đến bộ chính trị CSVN, nội dung tố cáo những lem nhem của hai ông Nguyễn Văn Thiện và Lê Kim Toàn trong việc bổ nhiệm quan chức tỉnh Bình Đình. Trong thư nêu đích danh tên tuổi những quan chức này là anh em, chị em, và kể cả em rể, được bổ nhiệm vào chức vụ cầm đầu một số sở ngành của tỉnh Bình Định và thành phố Qui Nhơn.
THỦ TƯỚNG HUN SEN BỊ LÊN ÁN LÀ PHI DÂN CHỦ
Tổ chức Dân cử ASEAN cho Nhân quyền, một tổ chức qui tụ nhiều chính khách có tên tuổi ở Đông Nam Á, vừa lên tiếng chỉ trích Thủ tướng Hun Sen là đang đẩy đất nước Campuchia vào thời kỳ đen tối khi ra tay đàn áp thô bạo phe đối lập.
Trong cuộc họp báo tại Bangkok, tổ chức nhân quyền này cáo buộc là ông Hun Sen đang tạo ra bầu không khí sợ hãi trên chính trường, xử dụng tòa án và các cơ quan an ninh để khủng bố và bịt miệng những người bất đồng chính kiến. Theo tổ chức này thì thay vì thúc đẩy cho con đường dân chủ, ông Hun Sen lại đang tiêu diệt nền dân chủ của Campuchia.
Cần biết là Tổ chức Dân cử ASEAN cho Nhân quyền quy tụ những chính khách đã về hưu hay còn tại vị ở các nước Đông Nam Á. Tổ chức này được thành lập là nhằm mục đích cổ võ cho nhân quyền và dân chủ của người dân ở khu vực này.
TỔNG THỐNG PHI MẠT SÁT QUỐC HỘI ÂU CHÂU
Quá giận dữ vì bị quốc hội Âu châu ra nghị quyết lên án cuộc chiến bài trừ ma túy của mình, Tổng thống Phi Luật Tân, Rodrigo Duterte vào hôm qua đã lên tiếng mạt sát các chính khách Âu châu và gọi họ là những “thằng khùng”.
Trong bài diễn văn tại thủ đô Miến Điện, ông Duterte vào hôm qua nói rằng ông không hiểu là, nguyên văn, “lũ điên khùng của quốc hội Âu châu” đang có ý gì khi muốn xen vào chuyện nội bộ của các nước khác”. Vào trong một hành động chứng tỏ sự thách thức, ông Duterte tuyên bố là chiến dịch bài trừ ma túy ở Phi sẽ được tiếp tục và sẽ còn có thêm nhiều tay ma túy nữa sẽ bị bắn hạ.
Vào hôm qua, giới cảnh sát Phi cũng thừa nhận là đã nổ súng bắn chết 2500 người, nhưng biện hộ là vì phải tự vệ chứ không cố ý. Tuy nhiên theo số liệu của nhiều tổ chức nhân quyền thì con số người chết trong 10 tháng qua đã lên đến 8 ngàn người, trong đó có những vụ hạ sát có tính mờ ám.

You May Also Like

Leave a Reply