TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 23 tháng 06 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN23062022bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 23 tháng 06 năm 2022

1/ ĐẠI ÚY LÊ CHÍ THÀNH NHẬN THÊM 3 NĂM TÙ

Trong hành động trả thù, tòa án huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, vào hôm qua đã tuyên án đại úy Lê Chí Thành thêm 3 năm tù với cáo buộc theo điều 331, “lợi dụng quyền tự do dân chủ”.

Vào ngày 13/4, tòa án thành Hồ đã tuyên án 2 năm tù đối với ông Thành với cáo buộc theo điều 331 “lợi dụng quyền tự do dân chủ”. Tính tổng cộng, ông Thành đã bị kết án 5 năm tù.

Theo cáo trạng, từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2020, ông Thành đã đăng tải trên mạng nhiều video và bài viết xuyên tạc thứ trưởng công an, lãnh đạo trại giam Z30D, ngành công an và tòa án tại VN. Trong nhiều cuốn video đăng tải, ông Thành đã kèm những chú thích thách thức công an. Ông Lê Chí Thành bị bắt vào ngày 14/4/2021.

Ông Lê Chí Thành 39 tuổi từng là đại úy công an trại giam Z30D. Vào tháng 7 năm 2020, ông bị tước quân hàm, quân tịch và bị đuổi việc. Sau khi ra khỏi ngành công an, ông trở thành người hoạt động tích cực cho việc chống các sai phạm trong ngành.

2/ CỰU CHỦ TỊCH THÀNH HỒ NGUYỄN THÀNH PHONG BỊ ĐỀ NGHỊ KỶ LUẬT

Cựu chủ tịch thành Hồ Nguyễn Thành Phong vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng CSVN đề nghị bộ chính trị thi hành kỷ luật.

Đề nghị này vừa được nêu lên tại kỳ họp thứ 16 của ủy ban nói trên và được báo chí lề đảng loan tin vào ngày hôm qua, thứ Tư 22/6. Theo cáo trạng của ủy ban, ban cán sự thành Hồ trong 5 năm qua đã có những vi phạm về nguyên tắc dân chủ, quy chế làm việc, buông lỏng lãnh đạo dẫn đến nhiều sai phạm tại thành phố.

Ủy ban này quyết định cảnh cáo ban thường vụ đảng ủy sở xây dựng và ban thường vụ đảng ủy văn phòng thành Hồ. Ông Phong hiện nắm ghế phó ban kinh tế trung ương ở Hà Nội.

3/ ĐỘNG ĐẤT Ở A PHÚ HÃN KHIẾN GẦN 1 NGÀN NGƯỜI CHẾT

Nhà cầm quyền Taliban ở Afghanistan vào hôm qua cho biết là một trận động đất có cường độ 5.9 Richer xảy ra ở miền đông nam vào tối thứ Ba 21/6 khiến 920 người chết và 6 ngàn người khác bị thương.

Theo lời kể của ông Noor Ahmad Hairan, một nhà báo A Phú Hãn sống gần đó, nhiều ngôi nhà làm bằng đất nung ở các ngôi làng đều đã sập đổ, nhiều người còn mắc kẹt dưới đống đổ nát. Ông Hairan cho biết đã bị đánh thức vào lúc 1 giờ rưởi sáng bởi những cơn chấn động dữ dội và cho biết là chỉ còn một vài dân làng còn sống sót.

Theo ghi nhận mới nhất thì tình trạng thiếu thốn lương thực đang xảy ra vì tất cả đều bị chôn dưới lớp đất bùn. Một số tổ chức phi chính phủ đã đến nơi để tìm kiếm những người sống sót nhưng các đội cứu cấp vấp phải những khó khăn để tiếp cận vùng đất này. Nhà cầm quyền Taliban không đủ khả năng ứng phó, đang cầu cứu thế giới trong khi các cơn mưa lớn đang gây ngập lụt.

4)  NGA THIỆT HẠI NẶNG SAU VỤ TẤN CÔNG CỦA UKRAINE VÀO ĐẢO RẮN

Quân Nga đã bị thiệt hại nặng nề về vũ khí hiện đại sau vụ tấn công của Ukraine vào đảo Rắn, nằm cách mũi cực nam của Ukraine 48 cây số và cách bán đảo Crimea khoảng 300 cây số.

Quân đội Ukraine vào ngày 22/6 đã mở cuộc tấn công vào đảo này, tuy nhiên phía Nga tuyên bố đã đẩy lui được cuộc tấn công mặc dù lực lượng phòng thủ đảo Rắn đã hứng chịu những thiệt hại nặng nề. Theo thông báo của bộ chỉ huy miền nam Ukraine, chiến dịch này đã tiêu diệt được một hệ thống phòng không Pantsir S1, một trạm radar và một số xe bọc thép của Nga.

Thông báo nói trên chưa được kiểm chứng, nhưng các không ảnh vệ tinh cho thấy nhiều căn cứ và vũ khí của Nga đã bị đánh vỡ nát. Phía Nga cho biết 15 máy bay không người lái của Ukraine đã tham gia vụ tấn công này, trong khi các phi đạn và lựu pháo cũng bắn đền hòn đảo này.

Đảo Rắn, mặc dù chỉ có 18 mẫu, không có nguồn nước, nhưng nắm một vài trò rất quan trọng trong cuộc chiến xâm lược của Nga. Với vị trí nằm gần eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ, kiểm soát được tuyến đường này sẽ mang đến vị thế vượt trội của quân Nga tại biển Hắc Hải.

5/ UKRAINE KÊU GỌI DÂN RỜI KHỎI MIỀN NAM, CHUẨN BỊ PHẢN CÔNG LỚN

Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk đã hối thúc hàng trăm ngàn người dân, đang sống ở các khu vực miền nam, gấp rút di tản trước khi quân đội tiến hành chiến dịch phản công lớn.

Trong lời kêu gọi đưa ra vào hôm 21/6, bà Vereshchuk cho biết là quân đội Ukraine sẽ tìm cách giải phóng các vùng đất đang nằm trong tay quân Nga. Tuy nhiên nếu muốn di tản, người dân chỉ có thể đi đến bán đảo Crimea bị quân Nga sát nhập vào năm 2014.

Theo lời bà Vereshchuk thì tuyến đường di tản an toàn nhất cho khoảng 500 ngàn người dân Ukraine ở vùng Kherson là xuống đến bán đảo Crimea. Bà Vereshchuk gợi ý là từ bán đảo Crimea, người dân có thể tìm đường sang một nước khác để xin tỵ nạn.

Trong khi đó, quân Nga đang siết chặt kiểm soát mọi ngõ ra vào để ngăn cản người dân di tản đến các vùng đất mà Ukraine kiểm soát.

You May Also Like