QUAN ĐIỂM: Tại Sao Việt Nam Không Tham Gia Cuộc Tập Trận RIMPAC?

Từ ngày 29/6 đến 4/8 tới đây, 26 quốc gia sẽ tham dự tập trận Vành Đai Thái Bình Dương do Hoa Kỳ dẫn đầu ở Hawaii, Việt Nam được mời, nhưng không tham gia … Mời quý thính giả theo dõi bài Quan Điểm của Lực Lượng Cứu Quốc về sự kiện vắng mặt này với tựa đề: Tại Sao Việt Nam Không Tham Gia Cuộc Tập Trận RIMPAC?sẽ được Hải Nguyên trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN17062022bis QD

Tại Sao Việt Nam Không Tham Gia Cuộc Tập Trận RIMPAC?

Lực Lượng Cứu Quốc

17.06.2022

Thưa quí thinh giả,

Năm 1971, liên minh tình báo Ngũ Nhãn gồm: Úc, Canada, New Zealand, Vương quốc Anh và Mỹ lần đầu tiên tổ chức tập trận chung Vành Đai Thái Bình Dương, gọi tắt theo Tiếng Anh là RIMPAC. Lúc ấy HK còn đang tham chiến ở Việt Nam, đối với CS ở Miền Bắc VN, thời ấy HK và các quốc gia đồng minh đều là kẻ thù, là kẻ xâm lược VN, cần phải tiêu diệt.

Tuy gọi là Vành Đai Thái Bình Dương, nhưng thuờng xuyên có những nước như Chile (Chí Lợi), Colombia, Pháp, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Hà Lan, Peru, Singapore, Hàn Quốc và Thái Lan tham gia. Truyền thống này được duy trì đến hôm nay. RIMPAC là cuộc tập trận hải quân quốc tế lớn nhất thế giới, được tổ chức 2 năm một lần vào tháng 6 và tháng 7 của những năm chẵn tại Honolulu, Hawaii.

Theo thông tin từ Hải Quân HK, mục đích cuộc tập trận là nhằm cung cấp cơ hội cho các nước tham gia, duy trì và củng cố các mối quan hệ quan trọng cho an toàn và an ninh trên các tuyến đường biển và các vùng biển liên lục địa.

Theo thông báo của Hạm Đội 3 Hải quân Mỹ cho biết hôm 1/6/2022 thì cuộc tập trận RIMPAC năm 2022 do Mỹ dẫn đầu, sẽ có 25,000 quân nhân từ 26 quốc gia tham dự, từ ngày 29/6 đến 4/8 tới ở Hawaii. Gồm có 38 tàu chiến, 4 tàu ngầm và 9 lực lượng trên bộ với hơn 170 máy bay tham gia diễn tập. Trong ây có Bộ tứ (Quad) gồm Mỹ, Nhật Bản, Úc, Ấn Độ và 5 nước ASEAN gồm Malaysia, Brunei, Singapore, Philippines và Thái Lan, cùng nhiều quốc gia khác nhưng không có Việt Nam.

Năm 1995, HK và VN đã tái lập quan hệ ngoại giao, từ đó đến nay hai nước đã có những hoạt động tích cực về nhiều mặt, kể cả quốc phòng và an ninh. Theo nhật báo Mỹ Stars and Stripes, Hoa Kỳ mời Việt Nam tham gia RIMPAC là một bước phát triển mới trong quan hệ quân sự giữa hai quốc gia. Năm  2012 HK đã mời VN làm quan sát viên và Hà Nội đã cử 6 sĩ quan đến quan sát hoạt động diễn tập quân y. Năm 2016 VN cũng cử quan sat viên. Năm 2018 VN cử 8 sĩ quan tham gia hoạt động diễn tập. Nhưng sang năm 2020, VN lấy lý do dịch COVID nên từ chối. Và năm nay 2022 VN vẫn được mời nhưng từ chối không tham dự.

Trong thời gian gần đây hải quân Trung Cộng liên tục tổ chức những cuộc tập trận trong vùng lãnh hải của VN và những khu vực quanh đảo quốc Đài Loan. Mục đích để làm gì thì ai cũng biết rõ. Cho nên sự vắng mặt của hải quân CSVN trong cuộc tập trận RIMPAC này đặt ra cho người dân Việt Nam một số câu hỏ, đại ý như sau:

Có phải vì chính sách quốc phòng 4 không, mà VN không tham dự cuộc trận chung này? Hay vì VN quá lệ thuộc vào Tàu Cộng, nên không dám tham gia, sợ làm phật lòng đàn anh? Lý do này khó thuyết phục, vi HK đã có vài lần mời cả TQ tham gia nữa mà. Hay vì hải quân VN đã có thừa năng lực để bảo vệ lãnh hải lãnh thổ, nên chẳng cần học hỏi thêm làm gì, vì VN đã từng đánh thắng 3 cường quốc Pháp, Nhật và Mỹ rồi. Nhưng sao Biển Đông, Hoàng Sa Trường Sa  hôm nay đã trở thành ao nhà của Tàu Cộng vậy, khiến ngư dân ta khốn đốn. Hay vì VN chọn chính nghĩa chứ không chọn bên, nên cứ phải đứng ơ phía độc tài và xâm lược Nga Tàu? Hay vì HK không chịu bán vũ khí sát thương cho VN với phần ‘lại quả 25%’, nên VN không muốn chơi thân với Mỹ. Và một câu hỏi rất quan trọng nữa, về nhiệm vụ quân đội của một quốc gia là để bảo vệ tổ quốc và người dân của quốc gia ấy, hay chỉ để bảo vệ một đảng chính trị như đảng CSVN, khi người dân phải đóng thuế nuôi quân đội ấy?

Trên đây là những thắc mắc mà người dân muốn được nghe lời giải thích từ miệng những người đang nắm quyền cai trị đất nước, như ông chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ông thủ tướng Phạm Minh Chính hoặc cả ông đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng nữa.

Người dân mới thật sự làm chủ đất nước này, nên người dân phải được biết, được bàn và ra quyết định về đường lối chính sách có lợi cho dân tộc. Đảng CSVN đã tiếm quyền và kìm hãm sự phát triển đất nước và dân tộc này quá lâu rồi. Sự kiên nhẫn và chịu đựng có giới hạn, nên việc dành lại quyền làm chủ vận mệnh mình sẽ phải diễn ra, ngày ấy chắc chắn sẽ phải đến trước khi đất nước rơi vào ách thống trị của Tàu Cộng, với sự tiếp tay của đảng CSVN.

Cảm ơn quí thính giả đã theo dõi bài QD của chúng tôi.

You May Also Like