TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 18 tháng 06 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Mỹ Linh&Trường An trình bày sau đây.

      DLSN18062022bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 18 tháng 06 năm 2022

HRW KÊU GỌI ÚC THÚC ÉP VIỆT NAM CẢI THIỆN NHÂN QUYỀN

Vào thứ Năm ngày 16/6, tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) gửi thư ngỏ cho tân Thủ tướng của Úc Anthony Albanese, kêu gọi ông gây sức ép lên chính phủ nhiều nước như Việt Nam, Trung Quốc, Myanmar để buộc các nước này phải cải thiện tình trạng nhân quyền.

HRW cho rằng trong bối cảnh ảnh hưởng của Trung Quốc gia tăng ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, nhiều chính phủ ở khu vực này từ Việt Nam tới Ấn Độ gia tăng đàn áp người bảo vệ nhân quyền, nhà báo và bloggers.

Theo tổ chức này ít nhất 52 người hoạt động và blogger ở Việt Nam đã bị kết tội và kết án tù với bản án dài hạn trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2020 và tháng tư năm 2022 chỉ vì họ thực hiện các quyền cơ bản như tự do biểu đạt, lập hội và tôn giáo.

HRW cũng đề nghị chính phủ của ông Albanese cần tìm cách gia tăng pháp quyền, minh bạch và trách nhiệm ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, và gia tăng hỗ trợ phát triển cho xã hội dân sự, cổ suý các quyền tự do biểu đạt, báo chí, và lập hội trong toàn khu vực.

Cho rằng chính phủ Albanese có cơ hội để định hình lại hình ảnh của Úc như một quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực nhân quyền ở khu vực cũng như trên vai trò đầu tàu trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp quốc, HRW thúc giục tân Thủ tướng Úc hành động để buộc các quốc gia chịu trách nhiệm về các vi phạm nhân quyền của mình.

VIỆT NAM KẾT ÁN “ANH HÙNG MÔI TRƯỜNG” NGỤY THỊ KHANH 2 NĂM TÙ VÌ TỘI DANH NGUỴ TẠO

Chỉ trong một buổi sáng xét xử, trưa thứ Sáu ngày 17/6, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đã kết tội nhà hoạt động môi trường nổi tiếng thế giới Nguỵ Thị Khanh tội Trốn thuế với bản án 2 năm tù giam.

Bà Khanh, người được giải thưởng quốc tế danh giá Goldman kèm 200.000 Mỹ kim, bị bắt vào giữa tháng 1. Bà bị kết tội trốn thuế vì khoản tiền này.

Trước khi bị bắt, bà Khanh, 46 tuổi, là giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID)- một  tổ chức xã hội dân sự có đăng ký hợp pháp hoạt động nhằm góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững cho Việt Nam và khu vực Mekong.

Vào năm 2018, nhà hoạt động này trở thành người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được trao Giải thưởng Môi trường Goldman vì các hoạt động thúc đẩy năng lượng bền vững và giảm nhiệt điện than ở quốc gia độc đảng. Đây là giải thưởng dành cho các nhà hoạt động môi trường cơ sở và là giải thưởng lớn nhất trên thế giới trong lĩnh vực này.

Vụ bắt giữ bà Khanh là một phần của chiến dịch đàn áp các tổ chức xã hội dân sự có đăng ký trong lĩnh vực môi trường. Tháng Bảy năm ngoái, Việt Nam bắt giữ ông Đặng Đình Bách- Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Pháp luật & Phát triển Bền vững (LPSD), và ông Mai Phan Lợi- Chủ tịch Hội đồng Khoa học Trung tâm Giáo dục Truyền thông (MEC) cùng ông Bạch Hùng Dương- cựu giám đốc của tổ chức trên, đều với cáo buộc trốn thuế. Cả ba đã bị kết án tù với mức án từ 3 đến 5 năm tù trong tháng 1 vừa qua.

BỐN GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH CẤP CAO NGHỈ VIỆC TRONG LÚC VINFAST CHUẨN BỊ MỞ RỘNG

Bốn giám đốc điều hành cấp cao vừa nghỉ việc tại hãng xe hơi chạy điện VinFast của Việt Nam, vào lúc hãng này chuẩn bị ra mắt mẫu xe mới và khai triển mạng lưới phòng trưng bày tại Hoa Kỳ và Châu Âu.

Những người ra đi là Emmanuel Bret- phó Tổng Giám đốc điều hành (CEO) chuyên trách kinh doanh toàn cầu, Franck Euvrard- phó CEO về phát triển sản phẩm, Hong Bae- phó CEO về phát triển công nghệ xe, và Bruno Tavares- giám đốc tài chính.

Bốn người này rời khỏi VinFast khi công ty này chuẩn bị bắt đầu xây dựng một nhà máy trị giá 4 tỷ Mỹ kim ở tiểu bang North Carolina, mở các phòng trưng bày đầu tiên ở tiểu bang California và tiến tới chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng cũng như tìm kiếm hỗ trợ tài chính từ chính phủ Hoa Kỳ.

VinFast, bắt đầu sản xuất xe vào năm 2019, đang đặt cược lớn vào thị trường Hoa Kỳ, nơi họ hy vọng sẽ cạnh tranh với các nhà sản xuất xe hơi lâu đời và các hãng khởi nghiệp với hai mẫu SUV chạy hoàn toàn bằng điện và mô hình cho thuê pin sẽ giảm giá bán. VinFast hứa hẹn sẽ tạo ra 7.500 việc làm tại nhà máy ở North Carolina, nơi họ sẽ sản xuất VF8 chạy pin và mẫu VF9 lớn hơn và đắt tiền hơn. VinFast dự tính xuất cảng hai loại xe điện sang Hoa Kỳ vào cuối năm nay từ nhà máy hiện tại ở Việt Nam.

TRUNG CỘNG HẠ THUỶ HÀNG KHÔNG MẪU HẠM THỨ BA MANG TÊN PHÚC KIẾN

Vào thứ Sáu ngày 17/6, Trung Cộng đã hạ thủy hàng không mẫu hạm thứ ba có tên là Phúc Kiến trong nỗ lực hiện đại hoá quân đội để phục vụ cho tham vọng bá quyền ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Theo truyền thông nhà nước Trung Cộng, hàng không mẫu hạm này có sàn đáp dài với hệ thống phóng phi cơ. Tàu Phúc Kiến sẽ hội quân với tàu Sơn Đông được biên chế vào cuối năm 2019 và tàu Liêu Ninh, chiếc tàu cũ mà Bắc Kinh đã mua lại của Ukraine vào năm 1998 và tân trang lại ở trong nước.

Trung Cộng vẫn đang hoàn thiện khả năng vận hành đội hàng không mẫu hạm và tổ chức thành nhóm tàu tác chiến, điều mà Hoa Kỳ đã làm nhiều thập niên qua. Chỉ có Hoa Kỳ với 11 hàng không mẫu hạm là có số lượng tàu này nhiều hơn Trung Cộng.

You May Also Like