TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 13/04/2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh & Bá Cơ.

      DLSN13042021 TT

TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 13/04/2021

1)  NHÁ ĐẤU TRANH NGÔ HÀO ĐƯỢC TỴ NẠN CHÍNH TRỊ TẠI PHẦN LAN

Tù nhân lương tâm Ngô Hào 73 tuổi vừa được chính phủ Phần Lan đưa sang tỵ nạn chính trị tại nước này vào ngày 4/4 vừa qua. Cùng tháp tùng trên chuyến bay là bà Nguyễn Thị Kim Lan, phu nhân của ông Hào.

Cần nhắc lại, vào tháng 9 năm 2013, ông Ngô Hào bị bạo quyền tỉnh Phú Yên tuyên án 15 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chế độ”. Là một sĩ quan thuộc quân lực VNCH, ông Hào bị bắt giam chỉ 2 năm sau khi cộng sản cưỡng chiếm miền Nam, với cáo buộc cầm đầu đảng Liên minh VN tại Phú Yên.

Vào năm 1997, ông Ngô Hào được cho về nhà để “chữa bệnh” nhưng đến tháng 7 năm 2013, ông Hào lại bị bắt giam với cáo buộc thúc đẩy cuộc “cách mạng hoa nhài” nhằm lật đổ chế độ CSVN. Vào năm ngoái, ông lại được miễn thi hành án để về nhà chữa bệnh sau khi mắc phải nhiều chứng bệnh hiểm nghèo trong tù khiến đôi mắt gần như bị mù.

2)  CÔNG AN BÌNH THUẬN PHÓNG THÍCH NHÀ THƠ ĐỒNG CHUÔNG TỬ

Bạo quyền tỉnh Bình Thuận vào cuối tuần qua đã phóng thích ông Đồng Chuông Tử, một thi sĩ người Chàm tự ra ứng cử quốc hội với tên thật là Nguyễn Quốc Huy.

Trước khi bị bắt, ông Huy loan báo trên mạng là ông ứng cử quốc hội nhằm đại diện cho sắc dân Chàm tại VN. Bốn ngày sau đó thì ông bị bắt mà không rõ lý do. Vào ngày 9/4, tức một ngày trước khi phóng thích nhà thơ Đồng Chuông Tử, công an Bình Thuận lại bắt giam hai người bạn của ông là Nguyễn Văn Sơn Trung và Trần Đức Tín nhưng chưa rõ cáo buộc.

Trong khi đó, Giáo sư Nguyễn Đình Cống đã bị loại bỏ khỏi danh sách ứng viên quốc hội VN sau khi tự ghi danh ứng cử vào cơ cấu này. Quyết định loại bỏ ông được đưa ra trong cái gọi là “hội nghị cử tri địa phương” vào ngày 8/4, với lý do là năm nay ông đã 84 tuổi, không đủ sức để phục vụ trong tư cách đại biểu quốc hội. Ông Cống cho biết là phiên họp nói trên chỉ có 66 tham dự viên do nhà cầm quyền chỉ định.

Rất may mắn là Giáo sư Nguyễn Đình Cống chỉ bị loại, chứ không phải rơi vào số phận như hai ông Trần Quốc Khánh và Lê Trọng Hùng, cũng tự ra ứng cử nhưng bị bắt giam với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.

3)  VN GIA TĂNG MỨC NHẬP CẢNG GẠO TỪ ẤN ĐỘ

Sau khi biện minh cho việc nhập cảng gạo có phẩm chất thấp từ Ấn Độ là để chăn nuôi gia súc, VN đã bắt đầu nhập cảng gạo có phẩm chất cao của Ấn Độ với giá hơn 410 Mỹ kim một tấn.

Chủ tịch Hiệp hội Xuất cảng Nông sán Ấn Độ, ông Madan Prakash, cho biết là VN đang đặt mua các loại gạo có phẩm chất cao để cung cấp cho quân đội và các nhà máy chế biến.

Cần biết là từ cuối năm 2020, VN lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ sau nhiều thập niên trở thành một trong những quốc gia hàng đầu về xuất cảng gạo. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính từ cuối năm ngoái, VN đã nhập hơn 65 ngàn tấn gạo Ấn Độ, và dự trù sẽ lên đến nửa triệu tấn trong năm nay. Tuy nhiên theo tiết lộ của Prakash, VN có thể mua hơn 1 triệu tấn gạo Ấn Độ trong năm nay.

You May Also Like