TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 11 tháng 06 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Mỹ Linh&Đồng Tâm trình bày sau đây.

      DLSN11062022bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 11 tháng 06 năm 2022

NHÀ CẦM QUYỀN TỈNH LONG AN TRUY TỐ 6 NGƯỜI THUỘC TỊNH THẤT BỒNG LAI

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Long An  hôm 9 tháng 6 năm 2022 công bố cáo trạng cùng quyết định truy tố sáu người tu tại gia của Tịnh thất Bồng Lai với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Khoản 2 của Điều 331 của Bộ luật Hình sự với mức án tù từ 2 đến 7 năm nếu bị kết tội.

Cáo trạng cáo buộc rằng trong 3 năm từ 2019 đến 2021, tại Tịnh thất Bồng Lai, ông Lê Tùng Vân đã chỉ đạo năm người khác thực hiện năm video clip và một bài viết có nội dung bị cho là xúc phạm danh dự, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp của Công an huyện Đức Hòa, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, và cá nhân Thượng tọa Thích Nhật Từ. Các clip này được đăng tải trên các mạng xã hội như Facebook và Youtube, làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự xã hội ở địa phương.

Luật sư Đặng Đình Mạnh, trưởng nhóm năm luật sư bào chữa cho những người tu tại gia này cho biết trong quá trình tham gia vụ án, các luật sư đã phát hiện và khiếu nại rất nhiều vấn đề có liên quan đến các vi phạm thủ tục tố tụng của các cơ quan có liên quan trong vụ án.

Luật sự Mạnh cho hay các luật sư không được tiếp xúc với thân chủ của mình trong giai đoạn điều tra và chỉ được tham gia khi đã kết thúc điều tra và được thông báo rằng, khi tham dự các buổi hỏi cung của điều tra viên và nếu muốn hỏi thân chủ điều gì, thì phải làm văn bản gởi trước để cơ quan điều tra xem xét. Thêm nữa, sỹ quan an ninh luôn có mặt trong các buổi tiếp xúc giữa luật sư và thân chủ.

BỐN NGƯỜI DÂN BỊ THƯƠNG KHI CÔNG AN DỠ LÁN TRẠI CỦA NGƯỜI PHẢN ĐỐI DỰ ÁN LÒ THIÊU XÁC Ở NGHỆ AN

Hôm 9/6, hàng trăm người dân và công an tỉnh Nghệ An đụng độ ở khu vực xây dựng dự án nghĩa trang và lò thiêu Vĩnh Hằng, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên làm bốn người dân bị thương.

Dự án Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng được chính quyền chấp thuận đầu tư từ năm 2017, với tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng, trên diện tích xây dựng khoảng 80 héc-ta, tuy nhiên, dự án này vấp phải sự phản đối của người dân địa phương do quan ngại về ô nhiễm nguồn nước và môi trường.

Hai đoạn video đăng tải trên trang Facebook Hạt lúa Kẻ Gai cho thấy, hàng chục công an mặc sắc phục giật sập lán trại của người dân, trong khi đó cư dân địa phương phần đông là phụ nữ quấn lá cờ đỏ sao vàng trên cổ để phản đối hành động của chính quyền. Công an phá bỏ lán trại, ném cả lá cờ đỏ sao vàng xuống đất và dùng giày dẫm lên. Công an còn đạp lên thân thể của một số người, gây thương tích cho bốn người, trong đó một người bị thương nặng được đưa đến bệnh viện tỉnh để cấp cứu, hai người bị nhẹ thì vào sơ cứu ở bệnh viện huyện, một người còn lại bị gãy chân sưng vù lên nhưng vẫn chưa được đưa đi bệnh viện.

VỤ VIỆT Á: GIÁM ĐỐC CDC HÀ NỘI BỊ BẮT GIỮ

Trong một diễn tiến mới nhất liên quan đến đại án Việt Á, giám đốc và kế toán trưởng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội vừa bị bắt khẩn cấp vào chiều 10/6 theo quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại cơ sở y tế này.

Đây là quan chức y tế mới nhất bị bắt vì liên quan đến vụ đại án gây phẫn nộ công luận khi các cán bộ y tế hợp tác với công ty Việt Á “thổi giá” kit test COVID -19 của công ty này lên và ăn chia hoa hồng đến hàng tram tỷ đồng giữa lúc đại dịch bùng phát tại Việt Nam. Trước đó trong tuần, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Phạm Công Tạc đã bị bắt khẩn cấp vì liên quan đến vụ này.

Trong đại án Việt Á, gần 60 viên chức y tế ở nhiều địa phương bị bắt và khởi tố về cáo buộc Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Đưa hối lộ, Nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

HỘI NGHỊ AN NINH SHANGRI-LA KHAI MẠC VỚI ĐỐI THOẠI MỸ-TRUNG

Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Cộng Ngụy Phượng Hòa họp với người đồng cấp Lloyd Austin từ Hoa Kỳ ngay trong ngày đầu khai mạc Hội nghị An ninh châu Á Đối Thoại Shangri-La tại Singapore hôm thứ Sáu ngày 10/6. Vấn đề Đài Loan và Biển Đông là những hồ sơ được đôi bên thảo luận.

Đối Thoại Shangri-La năm nay kéo dài ba ngày từ 1. Cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa hai bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Cộng dưới thời chính quyền Biden là cơ hội để đôi bên nỗ lực tránh để những căng thẳng song phương dẫn tới những “sự hiểu nhầm về quân sự.”

Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn bất đồng trên nhiều vấn đề, từ chiến tranh Ukraina cho đến tự do  hàng hải ở Biển Đông và nhất là vấn đề Đài Loan. Vào tháng trước, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden từng nêu lên khả năng Hoa Kỳ can thiệp quân sự nếu Trung Cộng thâu tóm Đài Loan bằng sức mạnh. Toà Bạch ốc sau đó đã nhắc lại Hoa Kỳ vẫn duy trì nguyên tắc một nước Trung Hoa và không ủng hộ Đài Bắc đòi độc lập.

Ukraina cũng là một đề tài nhạy cảm. Hoa Thịnh Đốn chỉ trích Bắc Kinh gián tiếp hỗ trợ Moscow trong bối cảnh Nga bị phương Tây trừng phạt vì xâm chiếm Ukraina. Trung Cộng kêu gọi đàm phán chấm dứt chiến tranh, nhưng đã tránh lên án Nga đưa quân sang Ukraina, đồng thời chỉ trích Hoa Kỳ viện trợ vũ khí cho chính quyền Kiev.

Hội nghị lần này sẽ tập trung vào chủ đề tự do hàng hải ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Có nhiều khả năng bộ trưởng quốc phòng Trung Cộng sẽ trình bày “tầm nhìn của Bắc Kinh về khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương.”

 

You May Also Like