QUAN ĐIỂM: Vì Sao Độc Tài Chậm Tiến Hơn Dân Chủ?

Đảng CSVN là một chế độ độc tài toàn trị, kiểm soát xã hội dân sự, con người cá thể và đàn áp đối lập, làm chậm bước tiến của dân tộc hằng trăm năm so với các quốc gia Đông Á khác. Mời quý thính giả theo dõi bài Quan Điểm của Lực Lượng Cứu Quốc về sự kiện này với tựa đề: Vì Sao Độc Tài Chậm Tiến Hơn Dân Chủ?sẽ được Hải Nguyên trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN10062022bis QD

Vì sao độc tài chậm tiến hơn dân chủ

Lực Lượng Cứu Quốc

10.06,2022

 

 

Như một người Việt Nam du lịch các nước Tây Phương hoặc sinh sống trong cộng đồng người Việt tự do tại hải ngoại, chúng ta đều cảm thấy tự hào trước những thành tựu vượt bực của các cộng đồng Việt Nam trên trường quốc tế trên mọi lãnh vực từ kinh doanh, khoa học kỹ thuật, văn chương và học vấn.

Sự thành công của chúng ta không hề thua kém và nhiều lúc còn vượt trội các cộng đồng sắc tộc như Nam Hàn, Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc vốn phát xuất từ nền văn hóa Đông Á nói chung. Sự thành công vượt bực này phần lớn nhờ bàn tay và khối óc tuyệt vời của dân tộc, tôi luyên qua gần 5,000 năm văn hiến và nở hoa trong môi trường sống dân chủ chân chính tại các quốc gia sở tại.

Tuy nhiên chúng ta vô cùng tủi nhục khi nghe những người bạn Tây Phương bình phẩm như sau: “Chúng tôi đã du lịch đất nước Việt Nam và rất yêu mến người Việt các bạn. Dân Việt rất hiếu khách và thân thiện. Nhưng chúng tôi xin lỗi phải nhận xét rằng, đất nước của bạn quá chậm tiến, nghèo khổ và môi trường thiên nhiên kém vệ sinh so với các quốc gia khác trong vùng Đông Á.”

Câu hỏi chúng ta phải đặt ra là:

Tại sao Trung Quốc Cộng Sản (GDP đầu người 14,000 mỹ kim) thua kém Đài Loan (GDP 36,000 mỹ kim).?

Tại sao Bắc Hàn (GDP 1,300 mỹ kim) Thua Kém Nam Hàn (GDP 35,000 mỹ kim)?

Tại sao Liên Bang Xô Viết thủa xưa và LB Nga hôm nay (12,575 mỹ kim) thua kém Hoa Kỳ (GDP 76,000 mỹ kim) và các nước Liên Âu (GDP 48,000 mỹ kim)?

Và tại sao Việt Nam (GDP 3,500 mỹ kim) thua kém Đài Loan, Nam Hàn và Nhật Bản (GDP 39,000 mỹ kim) mặc dầu có cùng một chiều dài lịch sử và nguồn gốc văn hóa?

Lý do đơn giản là vì mô hình nhà nước độc tài, nhất là độc tài toàn trị cộng sản, trên phương diện quản trị kinh tế và phúc lợi cho nhân dân, hoàn toàn thua kém mô hình dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.

Thật vậy, độc tài toàn trị chủ trương độc đảng, xóa bỏ biên giới giữa chính quyền và xã hội dân sự, kiểm soát tư tưởng của từng công dân cá thể và hủy diệt tự do tư tưởng và óc sáng tạo của toàn dân.

Độc tài nắm giữ chính quyền tuyệt đối bằng bàn tay sắt của quân đội và công an, không cho phép sự hiện hữu hợp pháp của bất cứ một phe nhóm đối lập nào.

Chỗ đứng duy nhất của đối lập là đoạn đầu đài hoặc nhà tù biệt giam hoặc quản thức tại gia. Đảng CSVN vì tham quyền cố vị, đã hủy hoại sự đóng góp vô giá của nhiều nhân tài đất nước từ Trần Huỳnh Duy Thức đến Phạm Đoan Trang, Phạm Thanh Nghiên, Lê Công Định và hằng trăm, ngàn hoặc triệu tài năng khác của quốc gia.

Ngược lại, tình trạng hoàn toàn khác biệt tại các quốc gia dân chủ.

Chẳng hạn tại Úc Đại Lợi (GDP 67,464 mỹ kim) ngày 21 tháng 5 vừa qua. Chính quyền Liên Đảng Tự Do- Quốc Gia thất cử trong cuộc tổng tuyển cử. Đảng Lao Động Úc thắng cử.

Lập tức từ vị trí đảng đối lập, Lao Động thành lập chính quyền với Tân Thủ Tướng Anthony Albanese và tân Nội Các, được tổng toàn quyền thay mặt Nữ Hoàng tuyên thệ nhận chức khoảng 2 ngày sau bầu cử.

Sự chuyển chính quyền giữa cựu thủ tướng của Liên Đảng Tự Do- Quốc Gia Scott Morrison và tân thủ tướng Lao Động Anthony Albanese của đảng Lao Động xảy ra trong ôn hòa và tương kính.

Chúa Nhật ngày 5 tháng 6 sau đó, tân lãnh tụ Liên Đảng Tự Do- Quốc Gia vừa thất cử là Peter Dutton đã ra mắt toàn dân tân “Nội Các Trong Bóng Tối” (Shadow Cabinet) còn gọi là “Nội Các Đối Lập” (Opposition Cabinet) tương đối cấp tiến và bao gồm 10 phụ nữ.

Sự kiện một chính đảng cầm quyền thất cử, chấp nhận thất cử, trở về vị trí đối lập, rút kinh nghiệm, học hỏi để chờ cuộc bầu cử sau. Sự kiện đảng đối lập thắng cử, thành lập chính quyền và cứ luân phiên như thế, là một tiến trình bình thường, không những tại Úc mà tại các quốc gia dân chủ phồn thịnh khác như Nam Hàn, Đài Loan hoặc Nhật Bản.

Vị trí của Đối lập tại các quốc gia độc tài là nhà giam hoặc đoạn đầu đài hoặc quản thúc tại gia. Vị trí của Đối lập tại Úc và các quốc gia dân chủ là một vị trí pháp định tại quốc hội, được chính quyền cung cấp tài chánh nghiêm túc, hầu luôn đủ khả năng chỉ trích những khuyết điểm của chính quyền.

Chính quyền trong một quốc gia độc tài luôn sợ hãi, nhân dân là kẻ thù, phải kiểm soát bằng quân đội và công an. Chính quyền trong một quốc gia dân chủ chân chính là của dân, do dân, vì dân và luôn tôn trọng đối lập chính trị.

Đó là các lý do chính vì sao dân chủ vượt trội độc tài.

Như thế muốn dân chủ hóa đất nước và đem lại phồn vinh cho dân Việt chúng ta phải làm gì?

Câu trả lời là:

  1. Phải hủy diệt mô hình nhà nước Mác Lê độc tài và lỗi thời,
  2. Trả tự do vô điều kiện tất cả các tù nhân chính trị và lương tâm,
  3. Hủy bỏ các điều khoảng thô bỉ của Bộ Luật Hình Sự (BLHS) như điều 331(Lợi dụng quyền tự do dân chủ)
  4. Tu chính hiến pháp hầu hiến định hóa mô hình dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên, trong đó vai trò của đối lập chính trị được tôn trọng tuyệt đối.

 

Cám ơn quý thính giả đã theo dõi bài quan điểm của chúng tôi.

You May Also Like