Tin Tức Chủ Nhật: Chủ Nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

      DLSN29052022 TT

Tin Tức Chủ Nhật: Chủ Nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

1) CÔNG AN VIỆT NAM MUỐN HẠN CHẾ GHI ÂM, GHI HÌNH TRONG LÚC HỎI CUNG

Trong hội thảo giữa tuần qua về thực hiện việc ghi âm, ghi hình trong lúc hỏi cung, Trung tướng Đỗ Văn Hoành- Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra yêu cầu các đơn vị có liên quan tiếp tục nghiên cứu và đề xuất lãnh đạo Bộ Công an báo cáo với chính phủ và quốc hội để đề nghị sửa đổi, bổ sung Bộ luật Tố tụng Hình sự theo hướng “thu hẹp phạm vi thực hiện ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong hỏi cung bị can.”

Dường như công an Việt Nam không muốn thực hiện việc ghi âm-ghi hình trong hỏi cung vì họ không muốn minh bạch trong thủ tục tố tụng. Tra tấn và ép cung bị cho là vấn đề mang tính hệ thống ở Việt Nam.

2) TRUNG CỘNG LẠI TẬP TRẬN Ở BIỂN ĐÔNG 

Cơ quan An toàn Hàng hải của Trung Cộng hôm 26/5 thông báo hải quân nước này sẽ tiến hành một cuộc tập trận ở Biển Đông,  khu vực ngoài khơi đảo Hải Nam vào ngày 28/5 và yêu cầu các tàu thuyền không được đi vào vùng tập trận trong phạm vi 100 kilomét vuông.

Cuộc tập trận diễn ra vào lúc có nhiều chỉ trích từ Hoa Kỳ và các nước Phương Tây đối với hoạt động quân sự của Trung Cộng ở vùng biển có nhiều tranh chấp này, đặc biệt là đối với Đài Loan, nơi Bắc Kinh luôn cho là một phần lãnh thổ cần được thống nhất với đại lục.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong chuyến thăm Châu Á hồi đầu tuần đã nói rằng Hoa Thịnh Đốn sẽ có can thiệp quân sự nếu Bắc Kinh tìm cách chiếm Đài Loan bằng vũ lực.

3) UKRAINE TUYÊN BỐ  CHỈ VŨ LỰC MỚI NGĂN CHẶN ĐƯỢC CUỘC XÂM LƯỢC CỦA NGA

Cố vấn tổng thống Ukraine và nhà đàm phán hòa bình Mykhailo Podolyak ngày thứ Bảy phát biểu rằng không thể tin tưởng bất cứ thỏa thuận nào với Nga, và thêm rằng cách duy nhất để ngăn chặn cuộc xâm lược của Moscow là bằng vũ lực.

Ông Podolyak viết trên Telegram rằng không thể đàm phán với một quốc gia luôn dối trá như Nga. Ông nhấn mạnh “Nga đã cho thấy rằng họ là một quốc gia man rợ đe dọa an ninh thế giới”  và “Một kẻ man rợ chỉ có thể bị ngăn chặn bằng vũ lực.”

Trong khi đó, trên chiến trường phía đông của Ukraine, Moscow thúc quân tấn công ở vùng Donbas. Quân Nga tấn công thành phố Sievierodonetsk vào ngày thứ Bảy sau khi đã chiếm được Lyman, đầu mối đường sắt gần đó.

Lực lượng xâm lược của Nga gần như đã chiếm toàn bộ tỉnh Luhansk của vùng Donbas, một mục tiêu chiến tranh chính của Điện Kremlin, bất chấp sự kháng cự của Ukraine.

4) HOA KỲ MUA THÊM HOẢ TIỄN STINGER 

Lục quân Hoa Kỳ đã ký hợp đồng trị giá 625 triệu Mỹ kim cho Raytheon Technologies sản xuất 1.468 hoả tiễn phòng không Stinger để bổ sung kho dự trữ sau khi một số lượng lớn loại vũ khí này được gửi tới Ukraine để đối phó với quân xâm lược Nga.

Hoả tiễn Stinger phòng không vác vai do Raytheon chế tạo rất được ưa chuộng ở Ukraine, nơi chúng đã giúp ngăn chặn thành công các cuộc tấn công của Nga từ trên không, và ở các nước láng giềng châu Âu, những nước lo ngại rằng họ cũng có thể bị Nga đe doạ tấn công quân sự.Quân đội Hoa Kỳ không sử dụng nhiều hoả tiễn Stinger hiện tại – một loại vũ khí nhẹ, khép kín, có thể được phóng đi nhanh chóng để phòng vệ chống lại phi cơ trực thăng, phi cơ, phi cơ không người lái và thậm chí cả phi đạn hành trình – nhưng Hoa Kỳ cần duy trì nguồn cung sẵn có trong khi phát triển “hệ thống phòng không di động” thế hệ tiếp theo.

Kể từ tháng 2, Hoa Kỳ đã vận chuyển khoảng 1.400 hoả tiễn Stinger đến Ukraine. Các đồng minh của Hoa Kỳ cũng muốn tái tích trữ vũ khí mà họ đã chuyển sang Ukraine trong những tháng gần đây.

You May Also Like